Lương y Bùi Đắc Sáng
Chuyên môn: Lương y
Nơi công tác: Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam
Nơi công tác hiện tại
Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam
Quá trình công tác
- Phụ trách phòng thử nghiệm KHNT Quốc Gia
- Viện trưởng Viện Đào tạo nâng...
Bài được quan tâm nhất
Bài viết mới nhất
Loại quả xưa rụng đỏ đầy gốc không ai nhặt, giờ sốt giá như " vàng ròng " thương lái tranh nhau...
Loại quả này rất phổ biến ở Việt Nam, đang có giá cao và được các thương lái thu mua rất nhiều. Về phương diện sức khỏe, loại quả này cũng có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ và điều trị...
Loại quả đến mùa rụng đầy gốc, được dân ví là “lộc rừng” có vô vàn tác dụng cho sức khỏe, nhất là...
Loại quả này được ví như “lộc rừng”, đến mùa rụng đầy gốc nên được người dân đi nhặt về ăn hoặc bán cho thương lái. Ngoài mặt kinh tế, quả này còn cho giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tốt...
Loại rau không hóa chất, mọc đầy bờ ruộng giúp trị gan nhiễm mỡ nhưng ăn sai cách lại khiến chính lá...
Đây là loại rau rất phổ biến, phát triển nhanh nhưng dính hóa chất là hỏng ngay lập tức. Đáng nói, rau này được làm gia vị cho nhiều món ăn, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ rất tốt, nhưng ăn...
Loại quả đang vào mùa được bán đầy chợ, khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh hóa chất, thậm chí gây mù...
Dù là loại quả lành tính, nhưng khi sử dụng phải hết sức lưu ý nếu không sẽ gây nguy hại với sức khỏe, thậm chí là gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.
Loại rau tốt cho người muốn giảm cân, ăn phở nên để sống hay trụng qua nước sôi sẽ lợi hơn?
Theo các bác sĩ, giá đỗ cung cấp protein, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tim mạch, phù hợp với người đang ăn kiêng để giảm cân. Tuy nhiên, giá ăn sao cho đúng lại...
Loại quả 100% không “ngậm” hóa chất, có tác dụng an thần nhưng được khuyến cáo không nên ăn nhiều
Loại quả này đang vào mùa, được nhiều người yêu thích vì có tác dụng an thần, giúp tăng hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, cần phải chú ý một số điểm khi ăn để không...
Tại sao ăn nhiều mận lại dễ mọc mụn? Chuyên gia chỉ ra sai lầm ai cũng mắc khi ăn loại quả này
Mận là loại quả được nhiều người yêu thích vào mùa hè, tuy nhiên nếu lạm dụng, hoặc ăn không đúng cách có thể gây nhiều hệ lụy với sức khỏe.
Loại cá giàu canxi gấp 6 lần cá chép, ăn được cả xương càng bổ, tiếc là người Việt ít dùng
Đây là loại cá được bán nhiều ở các chợ, giá rất rẻ nhưng lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng canxi cao hơn bất kể loại cá nào, kể cả những loại cá đắt tiền, nổi tiếng là bổ dưỡng.
Loại quả mùa thu được ví là “trái cây của các vị thần” tốt cho tim mạch, nhưng dễ nhập viện nếu ăn...
Loại quả này có nhiều dinh dưỡng, chữa được bệnh và được gọi với những cái tên rất kêu nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại rất lớn tới sức khỏe, thậm chí phải nhập viện.
Quả này được ví là “vàng đen” chỉ có vào mùa thu, đem kho thịt thì ngon không tưởng, biết ăn còn...
Nếu như ngày xưa loại quả này rụng đầy gốc không ai nhặt, thì nay nó được ví như “vàng đen” vì giá cực đắt, biết dùng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ phận mỗi con bò chỉ có một, chứa nhiều collagen giúp phụ nữ đẹp da, nam giới mạnh sinh lý nhưng...
Nếu như các phần khác như thịt bò, nội tạng bò được khuyến cáo hạn chế hoặc ít ăn thì một bộ phận lại được khuyên nên ăn vì những lợi ích mang lại cho sức khỏe.
Chỉ vài nghìn đồng ra chợ không chỉ mua được củ gia vị quen mặt mà còn là " kho " thuốc chữa xương...
Không chỉ là gia vị chế biến nhiều món ngon, loại củ này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có nhiều tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh rất tốt.
Loại rau chẳng cần chăm bón vẫn tốt như cỏ giúp quý ông “phừng phừng khí thế” mà chẳng sợ tác dụng...
Nếu lạm dụng việc ăn hàu sẽ gây tác dụng ngược cho “chuyện ấy”, vì thế các chuyên gia khuyên nên sử dụng các thực phẩm từ nguồn gốc thực vật sẽ an toàn hơn.
Vài nghìn đồng ra chợ đã mua được loại quả được ví là " nhân sâm của người nghèo " cực giàu can...
Không chỉ có giá rẻ như cho, mướp còn có rất nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là nguồn cung cấp sắt tự nhiên vô cùng dồi dào giúp phòng bệnh thiếu máu, giải trừ độc.
Loại hạt ở Nhật đắt hơn thịt nhưng người Việt coi như đồ bỏ đi, ngại ăn vì lý do tế nhị
Dù có nhiều tác dụng và được người Nhật nhập khẩu, bán với giá cao nhưng loại hạt có rất nhiều ở Việt Nam này lại ít được chúng ta coi trọng.
Loại hạt ở nước ngoài là “kim cương đỏ” có đầy tại chợ Việt, pha trà nấu cháo đều ngon, tiếc là ít...
Dù là loại thuốc quý, có nhiều ở Việt Nam và được các quốc gia coi là “kim cương đỏ” nhưng hạt này người Việt còn dùng rất khiêm tốn trong đời sống hàng ngày.
Quả mơ đừng chỉ ngâm siro mà có nhiều cách sử dụng khác rất bổ dưỡng nhưng cần tránh xa 2 kiểu ăn...
Quả mơ ngoài ngâm làm siro hay ô mai mơ còn nhiều cách chế biến và sử dụng khác trong cuộc sống hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe mà ít người thực hiện.
Pha mật ong với nước ấm uống buổi sáng cực tốt nhưng quên làm điều này sau khi uống thì mất hết tác...
Dù mật ong rất tốt và có nhiều dinh dưỡng nhưng việc sử dụng riêng loại thực phẩm này thay cho bữa sáng liệu đã thực sự an toàn và hợp lý?
Dâu tây bẩn và " độc " mới nổi váng, sủi bọt trong máy sục? Chuyên gia giải đáp và chỉ cách làm...
Đối với các loại rau quả khi sục máy đều sẽ lên bọt và nếu trước đó chưa được rửa thì bụi bẩn, tạp chất vẫn còn và nổi lên theo bọt là điều bình thường.
Cứ ngỡ ăn cay hại dạ dày hóa ra ăn chung với thứ này nên dạ dày nhiều người Việt mới sớm hỏng
Gia vị cay cũng có nhiều tác dụng với cơ thể nếu biết lựa chọn ăn đúng thời điểm, ăn đúng cách.
CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN