Trẻ con ăn mỳ tôm sống có hại không? Ăn nhiều mỳ tôm có bị ung thư như lời đồn?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/08/2023 09:07 AM (GMT+7)

Trẻ nhỏ rất thích bóc gói mỳ tôm ra ăn luôn không cần nấu, nhưng ăn mỳ tôm sống như vậy liệu có tốt không? TS.BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam sẽ trả lời về vấn đề này.

TS.BS Từ Ngữ

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Mỹ Thục (Bình Dương) (thucmy****@gmail.com)

Tôi thường nghe các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn chín uống sôi để đảm bảo vệ sinh và có sức khỏe tốt. Thế nhưng con gái 6 tuổi của tôi rất thích ăn mỳ tôm sống, thậm chí ăn 2 gói một lúc mà không ăn kèm thứ gì. Vậy ăn mỳ tôm sống như vậy liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe và ăn mỳ tôm thế nào là tốt nhất?

img alt src/upload/3-2023/images/2023-07-31/tom-1690777608-919-width600height323.jpg stylewidth: 600px; height: 323px; /
TS.BS Từ Ngữ

Việc khuyên mọi người, nhất là trẻ nhỏ ăn chín, uống sôi là đúng và rất tốt cho sức khỏe. Còn với mỳ tôm, trẻ thường thích ăn mỳ khi chưa nấu qua nước vì nó có độ ngậy và rất giòn. Tuy nhiên, ăn mỳ không nấu qua nước nên gọi là ăn mỳ tôm khô, chứ không nên gọi là ăn mỳ tôm sống.

Bởi quá trình chế biến, mỳ tôm đã được chiên qua dầu sôi nên sợi mỳ rất giòn và chứa hàm lượng dầu (mỡ) khá nhiều. Thực tế, khi bóc gói mỳ ra ăn luôn thì chúng ta đang ăn mỳ tôm chín, không phải sống. Việc ăn như vậy thường do sở thích, nhưng chúng tôi không khuyến khích ăn khô như vậy, nhất là với trẻ nhỏ.

Bởi ăn như vậy sẽ dễ khiến trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là sẽ ăn lượng chất béo rất lớn vào cơ thể. Khi được nấu qua nước, lượng chất béo trong mỳ đã được hòa tan đáng kể.

Trẻ con ăn mỳ tôm sống có hại không? Ăn nhiều mỳ tôm có bị ung thư như lời đồn? - 2

Mỳ tôm đã trải qua quá trinh chiên dầu ở nhiệt độ cao nên không còn là mỳ tôm sống. 

Khi ăn mỳ tôm, mọi người nên ăn khi đã được nấu qua nước sôi, quá trình nấu cần thêm rau xanh vì mỳ tôm nhiều chất béo, tinh bột nhưng thiếu chất xơ. Thông thường mỳ tôm đã có lượng muối nhất định, nên khi nấu không nên cho quá nhiều gia vị. Đặc biệt, không ăn quá nhiều mỳ tôm, chỉ nên ăn đổi bữa 2-3 lần/tuần.

Ăn nhiều mỳ tôm không gây ung thư như những lời đồn thổi, nhưng về dinh dưỡng chúng khá đơn điệu, thiếu chất nọ, thừa chất kia nên ăn nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Mỳ tôm có chống chỉ định với bữa sáng? Nhận định của chuyên gia dinh dưỡng khiến nhiều người bất ngờ
Trong suy nghĩ của nhiều người, mỳ tôm là đồ ăn không tốt, nhất là với bữa sáng, vậy điều này có thật sự chính xác và khoa học hay chỉ là quan điểm...

An toàn thực phẩm

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm