Treo chân sau khi quan hệ có giúp tăng khả năng mang thai? Đáp án khác xa điều nhiều người nghĩ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 06/12/2022 11:41 AM (GMT+7)

Sau khi quan hệ, tinh dịch nam giới chảy ra ngoài liệu có giảm cơ hội thụ thai? Việc treo chân sau khi quan hệ có tăng khả năng mang thai? Ths.BS Tạ Việt Cường - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ giải đáp về vấn đề này.

Ths.Bs.Tạ Việt Cường

Phó giám đốc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Trần Hồng Thu (Hà Nội) (hongthu***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Tôi 28 tuổi, chồng tôi 30 tuổi. Chúng tôi lấy nhau đã hơn 2 năm nhưng chưa có con, đi khám không có vấn đề gì bất thường ở cả vợ và chồng.

Mỗi lần quan hệ xong, tôi quan sát thấy tinh dịch chồng chảy ra ngoài hết. Liệu đây có phải là nguyên nhân gây khó khăn khi thụ tinh không thưa bác sĩ?

Tôi thấy một số thông tin chia sẻ rằng, để tăng khả năng thụ thai, trong hay sau khi quan hệ cần phải treo chân lên cho tinh dịch chảy vào trong. Chúng tôi cũng đã thử làm nhưng đến giờ chưa có kết quả. Vậy việc này liệu có hiệu quả không thưa bác sĩ?

Ths.BS Tạ Việt Cường

Trước hết, vấn đề của vợ chồng bạn không phải hiếm gặp. Theo thống kê, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn có 40% do nữ, 40% do nam và 20% không rõ nguyên nhân. Với trường hợp của bạn - đi khám không xác định được nguyên nhân - bạn vẫn hoàn toàn có thể làm thụ tinh nhân tạo nếu có điều kiện để sớm có con.

Về vấn đề bạn thắc mắc, liệu quan hệ xong tinh dịch chảy ra ngoài có phải là nguyên nhân khó có thai, tôi cho rằng, bạn và rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa tinh trùng và tinh dịch. Tinh trùng nam giới được sản xuất ra từ tinh hoàn và khi xuất ra ngoài thì tinh trùng nằm lẫn trong tinh dịch.

Mỗi lần xuất tinh, trung bình nam giới có khoảng 2-3ml tinh dịch, trong đó tinh trùng chỉ chiếm một thể tích rất nhỏ. Do đó, việc tinh trùng chảy ra ngoài âm đạo là có thể xảy ra nhưng số lượng rất ít.

Đa số tinh trùng khi được phóng ra vì rất nhỏ nên sẽ dính vào dịch trong tử cung, rồi đi đến vòi trứng. Tại đây khi trứng rụng sẽ gặp tinh trùng và thụ tinh. Khi thụ tinh thành công sẽ tạo thành phôi và chúng lại đi xuống tử cung, vào sâu trong niêm mạc tử cung để làm tổ, phát triển thành thai nhi.

Việc treo chân khi quan hệ không làm tăng khả năng mang thai, chỉ giải quyết vấn đề tâm lý. Ảnh minh họa. 

Hơn nữa, dịch chảy ra ngoài sau khi quan hệ không chỉ có tinh dịch của nam giới, mà trong đó có không ít dịch nhầy của phụ nữ.

Đối với thông tin treo chân sau khi quan hệ sẽ làm tăng khả năng thụ thai, vì tinh trùng đi vào trong nhanh hơn để gặp trứng, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng việc làm này không có tác dụng. Sau khi kết thúc cuộc yêu, thường chị em sẽ có khoảng 15 phút nằm nghỉ ngơi, tận hưởng. Trong khoảng đó, tinh trùng quá đủ thời gian để bơi vào tử cung phụ nữ. Do vậy, việc treo chân thực tế chỉ tác động tới tâm lý là chính, không phải phương pháp giúp tỉ lệ đậu thai cao hơn.

Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3 - 5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Bị chồng phàn nàn khi quan hệ, vợ Hà Nội quyết làm một điều để chiều chồng rồi phải đi cấp cứu
Việc sửa sang hay tân trang "vùng kín" với chị em không còn xa lạ, nhưng nếu không chú ý sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, thậm chí đã có cặp vợ chồng phải...

Bệnh phụ nữ

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục

Video chọn lọc

Tin tức thị trường