11 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt phân biệt với triệu chứng mang thai

Ngày 26/08/2019 16:32 PM (GMT+7)
Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt điển hình như mụn nổi nhiều hơn, da tiết nhờn nhiều, bụng dưới đau, rối loạn tiêu hóa, khí hư ra nhiều, tâm trạng thay đổi, rất hay cáu gắt và khó kiềm chế cảm xúc.

Kinh nguyệt là dấu hiệu cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh sẽ xuất hiện mỗi tháng 1 lần và tùy vào từng người sẽ có sự khác nhau về chu kỳ. Có người chu kỳ 28 ngày, có người 30 ngày, 32 ngày nhưng không quá 36 ngày. 

Khi chuẩn bị xuất hiện, chu kỳ kinh cũng có nhiều dấu hiệu báo hiệu hiện tượng này sẽ tới chỉ trong vài ngày giúp chị em sớm có những chuẩn bị để đón chờ ngày “đèn đỏ” của mình.

11 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt dễ nhận biết nhất 

Theo WebMD và Healthline, những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt sau đây sẽ xuất hiện trong 1-2 tuần trước chu kỳ kinh và nguyên nhân chính được cho là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. 

1. Nổi mụn

Da nhờn, nổi mụn trứng cá là một trong những vấn đề phổ biến khi phụ nữ sắp có kinh nguyệt. Khi trứng rụng, nồng độ estrogen và progesterone giảm, các androgen điển hình như testosterone tăng nhẹ. Các androgen kích thích sản xuất bã nhờn, lượng dầu được sản xuất bởi tuyến bã nhờn trên da gây bít lỗ chân lông và mụn trứng cá sẽ mọc nhiều hơn. 

11 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt phân biệt với triệu chứng mang thai - 1

Nổi mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt của phụ nữ. (Ảnh minh họa)

2. Ngực căng cứng 

Nồng độ progesterone tăng vào giữa chu kỳ và đặc biệt là gần ngày rụng trứng. Điều đó làm cho vú sưng lên, ngực to hơn, có cảm giác đau, căng tức ngay trước khi tới chu kỳ. Triệu chứng này ở một số người có thể nhẹ, chỉ cương cương nhưng ở một số người thì lại gây căng tức rất đau đớn.

3. Mệt mỏi nhưng khó ngủ 

Cơ thể mệt mỏi, không có sức là một trong những vấn đề chị em có thể gặp phải khi sắp có kinh nguyệt. Một lần nữa, sự thay đổi hormone trong cơ thể là nguyên nhân và chúng còn làm phiền đến cả giấc ngủ của bạn. 

4. Đau thắt bụng dưới 

Đau thắt bụng dưới là dấu hiệu có kinh dễ thấy nhất ở đông đảo chị em phụ nữ. Không giống như những triệu chứng khác, bắt đầu từ 1-2 tuần trước ngày kinh nguyệt và kết thúc khi kinh nguyệt bắt đầu, đau bụng sẽ xuất hiện ngay trước thời điểm có kinh và kéo dài 2-3 ngày sau đó. 

5. Gặp vấn đề về tiêu hóa 

Khi sắp có kinh nguyệt, phụ nữ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Có một số người bị táo bón nhưng một số khác lại tiêu chảy. Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng có thể xuất hiện. 

6. Đau đầu 

Những thay đổi về nồng độ estrogen trong cơ thể khi sắp có kinh nguyệt cũng có thể khiến chị em phải chịu đựng cơn đau đầu, thường là đau nửa đầu. 

7. Tâm trạng thất thường 

Tất cả các triệu chứng tiền kinh nguyệt đều do nội tiết tố gây ra, vì vậy dấu hiệu rối loạn cảm xúc, tâm trạng thất thường là không thể thiếu. Mặc dù sự thay đổi tâm trạng được xem là một trong những biểu hiện điển hình trước khi có kinh nhưng các bác sĩ không biết chính xác tại sao chúng xảy ra.

11 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt phân biệt với triệu chứng mang thai - 3

Khi sắp tới kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ thấy tâm trạng thay đổi thất thường. (Ảnh minh họa)

8. Khí hư ra nhiều 

Trước kỳ kinh, do lượng nội tiết tố bị biến đổi, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên nhanh chóng nên khiến cho khí hư tiết ra nhiều hơn. Chị em sẽ hoàn có thể cảm nhận được vùng kín ẩm ướt hơn bình thường. 

9. Đau lưng dưới 

Khi chuẩn bị đến kỳ kinh, nhiều chị em cảm thấy lưng dưới rất đau, nhiều khi cảm thấy đau rút lưng. Hiện tượng này sẽ tăng dần khi tới tháng và thậm chí có thể kéo dài cả tới lúc đèn đỏ đã xuất hiện.

10. Đầy hơi

Sự thay đổi nồng độ estrogen và progesterone khiến cơ thể giữ lại nhiều nước và muối hơn bình thường. Từ đó dẫn đến tình trạng đầy hơi. Hiện tượng này sẽ sớm kết thúc khi đến kỳ kinh. 

11. Thân nhiệt tăng 

Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, nhiệt độ cơ thể thường sẽ giảm xuống thấp trong khoảng 2 tuần, thời gian này gọi là giai đoạn nhiệt độ thấp. Khi quá trình rụng trứng xảy ra, nhiệt độ cơ thể có khuynh hướng tăng lên, giai đoạn nhiệt độ cao sẽ tiếp tục cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Vì vậy, phụ nữ thường cảm thấy thân nhiệt tăng trước kỳ kinh.

11 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt phân biệt với triệu chứng mang thai - 4

Thân nhiệt phụ nữ sẽ tăng nhẹ khi chuẩn bị có kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)

Về cơ bản, không phải tất cả các dấu hiệu trên sẽ đồng thời xuất hiện và không phải chị em nào cũng xuất hiện các biểu hiện có kinh. Tùy vào từng cơ thể sẽ có những thay đổi trước khi có kinh nguyệt. Các dấu hiệu có kinh thường xuất hiện trước 1 tuần và giảm dần khi tới ngày kinh nguyệt xuất hiện. Khi kỳ kinh xuất hiện, ra máu đa số chị em sẽ có cảm giác đau bụng nhẹ, đau âm ẩm, chướng bụng và đau lưng. 

Dấu hiệu có kinh lần đầu tiên 

Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt kể trên có thể sẽ chưa biểu hiện rõ ràng và khó nhận biết ở bạn gái có kinh lần đầu tiên. Thay vào đó, những biểu hiện dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng nhận ra mình sắp có kinh lần đầu tiên.

- Ngực phát triển: Theo thống kê từ các chuyên gia thì sau khi ngực bắt đầu phát triển từ 2-2,5 năm thì bạn nữ sẽ có kinh lần đầu tiên.

- Lông mu phát triển: Sự phát triển của lông mu cũng là một trong những biểu hiện có kinh nguyệt lần đầu tiên ở phụ nữ. Sau khi ngực phát triển thì lông mu của bạn gái trong độ tuổi dậy thì bắt đầu phát triển. Khi bạn nữ quan sát thấy lông mu mọc tức là bạn có thể chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu tiên. Ngoài ra, những vùng lông khác trên cơ thể như lông nách, lông mép,... cũng có thể xuất hiện trên cơ thể khi bạn gái dậy thì. 

- Ra dịch âm đạo: Thường vùng kín của bạn nữ khi chưa đến tuổi dậy thì sẽ không xuất hiện khí hư (dịch tiết âm đạo). Bước sang độ tuổi dậy thì ngoài những dấu hiệu như mọc lông mu, lông nách, ngực phát triển thì vùng kín của bạn gái sẽ thấy một ít dịch nhầy, màu trắng hoặc đôi khi ngả vàng. 

Cách phân biệt dấu hiệu có kinh và có thai 

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có sự tương đồng nên chị em khó phân biệt. Tuy nhiên, các triệu chứng có thai và có kinh khác nhau về tần suất, mức độ cũng như những biểu hiện cơ bản. Cụ thể đó là:

Dấu hiệu có kinh

Dấu hiệu có thai

- Âm đạo không chảy máu cho tới khi kỳ kinh xuất hiện.

- Căng tức ngực và màu sắc đầu núm vú bình thường

- Thèm ăn và không có dấu hiệu sợ đồ ăn

- Tâm trạng đột nhiên trở nên khó chịu, cáu gắt và rất nhạy cảm. Kết thúc ngay sau khi kỳ kinh hết.

- Chảy máu âm đạo nhẹ (máu báo thai), chỉ vài giọt, kéo dài từ 1 - 3 ngày. 

- Ngực căng tức, núm vú sậm màu hơn 

- Ở một số người thèm ăn bất thường, đôi khi sợ ngửi thấy mùi đồ ăn (hiện tượng ốm nghén)

- Tâm trạng thay đổi, cảm giác hồi hộp xuất hiện đan xen với những biểu hiện khó chịu, cau có...

11 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt phân biệt với triệu chứng mang thai - 5

Sắp có kinh và có thai ngực chị em đều dễ căng tức. (Ảnh minh họa)

Khi có bất cứ nghi ngờ gì về sức khỏe sinh sản chị em nên tới gặp bác sĩ để có được những tư vấn cũng như chẩn đoán và hướng giải quyết phù hợp nhất!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/11-dau-hieu-sap-co-kinh-nguyet-phan-biet-voi-trieu-ch...

12 dấu hiệu có thai tháng đầu, chị em cần biết để chăm sóc bản thân tốt nhất
PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng chia sẻ, nhận biết những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy...

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản