3 tháng mang bầu không biết gì, người mẹ bỗng mở được mắt khi nghe tiếng con khóc

Ngày 28/08/2018 09:14 AM (GMT+7)

Người mẹ hôn mê sâu suốt 3 tháng sau tai nạn giao thông đang dần hồi tỉnh kỳ diệu khi nghe tiếng khóc của con sơ sinh với tiến triển tốt hơn về sức khỏe như nắm tay người thân, mở được mắt...

Clip: Khoảnh khắc bé Cốm cất tiếng khóc chào đời vào chiều ngày 22/8. (Gia đình cung cấp)

Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn (TP Hà Nội) vừa mổ bắt con thành công cho 1 thai phụ đặc biệt. Đó là một thai phụ đã hôn mê suốt hơn 3 tháng nhưng may mắn em bé vẫn phát triển bình thường và ra đời khỏe mạnh.

Trước đó, BV Thanh Nhàn có tiếp nhận một thai phụ bị tai nạn giao thông được xe cấp cứu 115 đưa vào BV, không rõ danh tính, người thân. Nữ bệnh nhân mang thai nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng, đồng tử dãn toàn bộ, tiên lượng tử vong cao. 

3 tháng mang bầu không biết gì, người mẹ bỗng mở được mắt khi nghe tiếng con khóc - 1

Bé sơ sinh chào đời khoẻ mạnh từ người mẹ hôn mê suốt 3 tháng - Ảnh: Nguyễn Hạnh

Sau khi được hồi sức, mở khí quản cấp cứu, các bác sĩ đã hội chẩn toàn viện và chỉ định mổ cấp cứu ngay. Sau ca phẫu thuật, người nhà bệnh nhân biết tin mới tìm đến viện. Bệnh nhân được xác định là chị Đ.Q.A (29 tuổi, ở Yên Sở, Hà Nội). Tại thời điểm nhập viện, chị Q.A. đang mang thai 19 tuần.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải thở máy, hôn mê, phản xạ hầu như không có, tuy nhiên tình trạng sức khoẻ của thai nhi ổn định. Hằng ngày, bác sĩ Khoa Sản vẫn tới Khoa Gây mê hồi sức theo dõi sức khoẻ bệnh nhân, kiểm tra thai nhi. 

Theo bác sĩ Trần Quyết Thắng, Trưởng Khoa Phụ sản 1, BV Thanh Nhàn, trong suốt thời gian này, người mẹ được thở máy, còn thai nhi được theo dõi sát sao hằng ngày. Bệnh nhân được sử dụng các thuốc gây mê an toàn, giảm cơn co tử cung để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến thai nhi. Qua theo dõi, cân nặng và tim thai con vẫn phát triển bình thường với tốc độ tăng cân như những thai nhi bình thường khác.

3 tháng mang bầu không biết gì, người mẹ bỗng mở được mắt khi nghe tiếng con khóc - 2

Đưa bé sơ sinh tới bên người mẹ đang nằm điều trị.

Sau mổ cấp cứu hơn 1 tháng, tình trạng sức khoẻ của người mẹ diễn tiến tốt hơn và được cai thở máy, tuy nhiên tiên lượng thì vẫn rất nặng. 

Đến khi thai được 38 tuần, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai với sự tham gia của lực lượng bác sĩ từ nhiều khoa trong BV để đảm bảo mọi thứ tốt nhất cho thai phụ. "Trước mổ lấy thai, chúng tôi đã đứng tại giường và trao đổi với người nhà về kế hoạch mổ lấy thai, lúc đó nhịp tim của người mẹ và thai nhi bỗng nhiên thay đổi, nhịp tim nhanh hơn. Khi em bé cất tiếng khóc chào đời 14 giờ ngày 22-8 cũng là lúc ý thức của người mẹ có những cải thiện đáng ngạc nhiên. Bé gái chào đời nặng 3,2 kg, khoẻ mạnh, hồng hào như các em bé được sinh ra từ những người mẹ khoẻ mạnh. Sau sinh, bé được da kề da với mẹ" - bác sĩ Thắng chia sẻ.

3 tháng mang bầu không biết gì, người mẹ bỗng mở được mắt khi nghe tiếng con khóc - 3

Bệnh nhân đã có những phản ứng tích cực về sức khoẻ sau khi được gần con.

Các bác sĩ cho biết, có một điều khó lý giải, đó là từ hôm con chào đời, mỗi khi nghe tiếng khóc của con gái và khi người nhà đặt con lại gần mẹ, sức khỏe chị Q.A. lại có dấu hiệu tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân bắt đầu có phản ứng, các cơ mềm mại, biết co duỗi ngón, nắm tay người thân, mở được mắt và đang có nhiều phản xạ cho thấy có sự nhận biết về tri giác.

Cuối tuần qua, sau khi thăm khám và đánh giá sức khoẻ trẻ sơ sinh, các bác sĩ đã quyết định cho trẻ xuất viện về nhà để người thân chăm sóc, còn chị Q.A. vẫn nằm viện tiếp tục điều trị.

Mang bầu đôi, mẹ xót xa khi một bé mất, một bé sinh non cả tháng không tăng cân
Sinh non ở tuần thứ 26, em bé còn lại của chị Trà My phải tiêm đủ thứ thuốc mỗi ngày. Đến mức 1 tháng sau sinh, con vẫn chỉ vỏn vẹn 1,2kg như ngày...
Theo D.Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu