Mẹ sinh con lần đầu sẽ "ngượng chín mặt" với những tình huống này

Ngày 08/07/2018 11:39 AM (GMT+7)

Quá trình sinh nở không chỉ đau đớn mà còn có nhiều khoảnh khắc khiến các mẹ phải đỏ mặt.

Sinh con là khoảnh khắc vừa hạnh phúc vừa đau đớn của người phụ nữ. Vậy nhưng những ai chưa từng trải qua có lẽ sẽ không hiểu, trong phòng sinh, mẹ không chỉ vật vã vì đau đớn mà đôi khi còn phải đỏ mặt vì những khoảnh khắc ngượng ngùng. 

1. Thân dưới "lộ liễu" 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ, y tá thao tác khi đỡ đẻ hoặc mổ lấy thai, mẹ thường được mặc một chiếc váy đặc biệt và đương nhiên là không có đồ lót. Thân dưới của mẹ sẽ được trưng bày lộ liễu dưới ánh đèn sáng trưng. Điều này khiến nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người sinh con lần đầu cảm thấy khá lúng túng. 

Mẹ sinh con lần đầu sẽ amp;#34;ngượng chín mặtamp;#34; với những tình huống này - 1

Khi sinh bé, mẹ sẽ "phô bày" thân dưới trước mặt nhiều người lạ và điều đó khá ngượng ngùng. (Ảnh minh họa)

2. Khám trong 

Khi mẹ bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ thực hiện khám cho mẹ bằng cách cho ngón tay vào trong âm đạo. Mẹ có thể cảm thấy không thoải mái nhưng làm vậy sẽ giúp bác sĩ xác định cổ tử cung của mẹ mở đến độ nào rồi, đã sẵn sàng sinh chưa và cả vị trí của thai nhi. Đây là một thủ thuật y tế hết sức bình thường nhưng chắc chắn sẽ khiến nhiều mẹ thấy ngượng ngùng. 

Mẹ sinh con lần đầu sẽ amp;#34;ngượng chín mặtamp;#34; với những tình huống này - 2

Bên cạnh siêu âm thì khi mẹ sắp sinh, bác sĩ sẽ khám trong một vài lần. (Ảnh minh họa)

3. Cạo lông vùng kín 

Thông thường trước khi sinh con, y tá sẽ giúp mẹ dọn dẹp sạch lông vùng kín. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng khử trùng, rạch và khâu tầng sinh môn nếu cần. Ngoài ra, làm vậy cũng sẽ hạn chế việc vi khuẩn tấn công vết thương của mẹ hoặc bé. 

Để người khác chạm vào khu vực "nhạy cảm" chắc hẳn sẽ khiến nhiều mẹ thấy ngượng chín mặt. Để hạn chế điều này, mẹ có thể tự mình hoặc nhờ chồng "xử lý" trước lông vùng kín ở nhà khi bầu tháng cuối. 

Mẹ sinh con lần đầu sẽ amp;#34;ngượng chín mặtamp;#34; với những tình huống này - 3

Mẹ có thể tự "xử lý" lông vùng kín ở nhà từ trước khi sinh. (Ảnh minh họa)

4. Tiểu mất kiểm soát 

Khi vào phòng sinh, do được tiêm thuốc gây tê nên khả năng kiểm soát đường tiết niệu của mẹ sẽ suy yếu. Không ít mẹ chia sẻ rằng mình đã từng "ngượng chín mặt" vì bỗng nhiên "tè dầm" ngay trước mặt mọi người. 

Tuy nhiên, đây là điều bình thường và các bác sĩ, y tá đã gặp thường xuyên nên mẹ đừng quá xấu hổ.

Mẹ sinh con lần đầu sẽ amp;#34;ngượng chín mặtamp;#34; với những tình huống này - 4

Dù có tiểu không kiểm soát, mẹ cũng đừng quá bận tâm. (Ảnh minh họa)

5. Gặp bác sĩ nam 

Vì tính chất công việc khá vất vả nên ngày càng có nhiều bác sĩ sản khoa là bác sĩ nam. Điều này chắc hẳn sẽ khiến mẹ cảm thấy hơi ngượng ngùng và lúng túng. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng quá lo lắng bởi đó là công việc của họ và chỉ cần đảm bảo họ sẽ giúp bạn đưa bé đến thế giới thành công là được. 

Bác sĩ sản khoa chỉ ra những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức
Theo TS.BS Nguyễn Hữu Trung, khi thấy bụng gò theo từng cơn đều đặn, nhịp nhàng hay ra huyết, ra nước âm đạo, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì đó là...
Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con