Đậu phụ, bưởi, sữa chua, mận khô… là những thực phẩm vàng cho mẹ mới mang thai.
Khi mới mang thai, chị em thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như buồn nôn, ốm nghén, chán ăn… Nếu tình trạng trở nên nặng nề sẽ dễ khiến mẹ bầu bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển cảu thai nhi. Vì vậy ba tháng đầu mẹ cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ và không nên bỏ qua 5 loại thực phẩm dưới đây:
Đậu phụ
Trong đậu phụ có chứa một hàm lượng lớn protein vô cùng quan trọng cho mẹ mới mang thai. Các sản phẩm từ đậu nành đều chứa protein với chất lượng cao nên rất tốt cho bà bầu. Trong 3 tháng đầu, mẹ thường bị ốm nghén, chán ăn nên khi dung nạp đậu nành sẽ giảm triệu chứng ốm nghén, cảm cúm và còn kích thích sự thèm ăn của mẹ nữa.
Đậu bắp
3 tháng đầu mang thai, mẹ rất cần bổ sung lượng axit folic để não bộ thai nhi được phát triển tốt nhất và đậu bắp là lựa chọn số một. Những loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic cao nữa là rau lá xanh, quả bơ, măng tây, bánh mỳ, ngũ cốc… Mẹ bầu bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu axit folic cũng giúp giảm triệu chứng chán ăn thường gặp khi mới mang thai.
Bưởi
Ngoài đậu bắp, bưởi cũng là loại trái cây chứa nhiều axit folic. Ngoài ra, bưởi thuộc họ cam quýt, có vị chua nhẹ nên rất dễ ăn, hạn chế triệu chứng ốm nghén. Mẹ bầu có thể chế biến bưởi thành món salad rất dễ thưởng thức.
Sữa chua
Trong sữa chua có chứa một hàm lượng canxi lớn, rất cần thiết cho mẹ bầu. Thực phẩm này cũng có tính axit mạnh giúp ngăn ngừa chứng ốm nghén hiệu quả. Ngoài ra, trong sữa chua còn có axit lactic giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả cho mẹ bầu.
Mận khô
Mận khô nói riêng và các loại hạt khô nói chung có chứa lượng lớn sắt, chất xơ và nhiều vitamin khác giúp bổ sung và cân bằng dinh dưỡng khi mẹ bầu đang bị ốm nghén không thể ăn uống được nhiều. Đồ ăn này còn có thể giúp kích thích cảm giác ngon miệng của mẹ bầu. Mẹ nên để một hộp mận khô tại bàn làm việc để thưởng thức trong ngày.