7 loại thực phẩm dễ khiến mẹ mất con

Ngày 09/02/2015 23:57 PM (GMT+7)

Ăn thịt tái sống, cá có chứa thủy ngân, trứng sống… có thể khiến mẹ bầu sảy thai.

Các chuyên gia khoa sản đã khẳng định rằng sự tăng trưởng của thai nhi trong phụ thuộc chủ yếu vào những gì mẹ ăn. Vì vậy trong thai kỳ, phụ nữ cần đặc biệt thận trọng trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Có những thực phẩm với người bình thường thì không vấn đề gì nhưng với mẹ bầu lại có thể gây sảy thai.

Vì vậy để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, chị em bầu không chỉ chọn những đồ ăn an toàn mà còn lành mạnh với mẹ và em bé. Dưới đây là danh sách những thực phẩm có nguy cơ khiến mẹ bị sảy thai, cần loại bỏ khỏi thực đơn mỗi ngày.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Nếu bạn là người thích ăn cá thì cần chú ý bởi rất nhiều loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Những loại cá được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm cũng không phải lựa chọn an toàn cho mẹ bầu. Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều cá đóng hộp bởi chúng có thể chứa nhiều muối và các chất hóa học khiến mẹ bị tăng huyết áp.

Đồng ý rằng cá chứa nhiều protein và vitamin nhưng mẹ cần sáng suốt lựa chọn cá có nguồn gốc và chứa ít hoặc không có hàm lượng thủy ngân.


Nếu bạn là người thích ăn cá thì cần chú ý bởi rất nhiều loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Đồ ăn tái sống

Thịt hoặc trứng tái sống có thể chứa vi khuẩn oliform, toxoplasmosis và salmonella dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Tiêu chí “ăn chín uống sôi” phải luôn luôn được thực hiện trong thai kỳ.

Thịt muối

Thịt muối có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria khiến mẹ bầu sảy thai. Listeria đi qua nhau thai và khiến thai nhi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu, đe dọa đến tính mạng em bé. Nếu mẹ đang bầu bí mà vẫn thích ăn thịt muối thì nên hấp lại cho nóng trước khi ăn.

Pho mát mềm

Pho mát mềm nhập khẩu có thể chứa vi khuẩn Listeria rất dễ gây sảy thai cho mẹ bầu. Listeria có thể đi qua nhau thai và gây bệnh cho bé, khiến thai nhi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu. Vì vậy mẹ cần tránh xa những loại pho mát mềm như Brie, Camembert, Roquefort, Feta, Gorgonzola…

Nếu có nhu cầu ăn pho mát, chị em cần biết rõ nguồn gốc, pho mát được làm từ sữa đã tiệt trùng là an toàn.

Pho mát mềm nhập khẩu có thể chứa vi khuẩn Listeria rất dễ gây sảy thai cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Pate

Tất cả các loại pate đều nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria không an toàn với mẹ bầu. Nếu thích ăn pate, mẹ nên ăn pate đóng hộp sẵn hoặc tự làm pate để ăn.

Rau quả chưa rửa sạch

Rau quả chưa rửa sạch thì không nên ăn ngay bởi chúng có thể chứa vi khuẩn toxoplasmosis trong đất. Vì vậy, mẹ cần nhớ trước khi ăn nên rửa sạch dưới vòi nước hoặc tiệt trùng.

Sữa chưa tiệt trùng

Cũng tương tự như pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng có chứa vi khuẩn Listeria có thể khiến mẹ bầu sảy thai và gây tổn thương cho thai nhi.

Theo Minh Phương/ Boldsky (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu