Ăn giò heo hầm đúng cách thế này mới thực sự lợi sữa

Ngày 28/09/2018 16:17 PM (GMT+7)

Từ sau khi sinh, tôi bị ép ăn giò heo hầm đu đủ liên tục vì mẹ tôi bảo ăn vậy sẽ có nhiều sữa nhưng tôi rất ngán, hay bị nôn, đầy bụng. Có người còn bảo ăn giò heo lợi sữa là sai, vô căn cứ...

Bạn đọc Trần Thị U.M. (31 tuổi; quận 6, TP HCM) hỏi: 

Tôi sinh con lần đầu và may mắn được cả mẹ ruột lẫn mẹ chồng chăm rất chu đáo, trong đó mẹ ruột tôi hôm nào cũng nấu giò heo hầm đu đủ ép tôi ăn, vì cho rằng ăn vậy sẽ lợi sữa.

Do từ đó tới giờ tôi ít ăn đồ mỡ nên ăn không quen, rất ngán, nhiều lần bị nôn, trướng bụng khá to, khó chịu cả ngày. Chồng tôi đi hỏi thì người quen lại bảo ăn vậy là sai, phải ăn đa dạng mới có nhiều sữa. Tôi đang bối rối không biết phải làm sao, mong các chuyên gia hướng dẫn…

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Thứ nhất, việc ngày nào bạn cũng chỉ ăn mỗi một món là không nên. Phụ nữ sau sinh nên ăn đa dạng, chất lượng, đó mới là điều quan trọng nhất để bạn có đủ sữa cho con.

Thứ hai, việc "giò heo lợi sữa", phải hiểu đúng. Nhiều người đem nguyên phần chân giò to đi nấu, vừa khiến sản phụ mau ngán, vừa không cần thiết. Thứ lợi sữa ở đây là… cái móng. Trong Đông y, móng giò heo có tác dụng tương đương với vảy tê tê, đều là dược liệu giúp lợi sữa. Tê tê là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, không được săn bắt nên người ta chọn thứ dễ tìm, cùng tác dụng là móng giò heo. Vì vậy trong nồi hầm chỉ cần phần móng giò, hầm để các chất trong đó tiết ra, vậy là đủ!

Ăn giò heo hầm đúng cách thế này mới thực sự lợi sữa - 1

Trong Đông y, móng giò heo có tác dụng tương đương với vảy tê tê, đều là dược liệu giúp lợi sữa. (ảnh minh họa)

Người ta hay hầm giò heo với đu đủ vì trong đu đủ có chất papain, một enzyme có tác dụng làm mau tan protein, giúp cơ thể dễ hấp thụ protein, giảm nguy cơ trướng bụng, khó tiêu mà vẫn bảo đảm cơ thể nạp được nhiều protein – chất rất cần thiết trong việc cho con bú.

Món giò heo hầm cung cấp cho sản phụ nhiều collagen, giúp phục hồi cơ thể sau sinh rất tốt, vì vậy bổ sung vừa phải cũng tốt nhưng không nên bổ sung quá đà đến mức ngày nào cũng ăn, phải ăn thêm những thứ khác nữa.

Ngoài móng giò, có rất nhiều thực phẩm lợi sữa bạn có thể chọn. Nên tăng cường các loại cá sau: cá chép, cá diếc, cá thác lác, cá hú, cá basa, cá thu, cá mòi, cá trích. Không chỉ lợi sữa mà các loại cá này còn cung cấp nhiều chất bổ khác cần cho bạn và bé. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm sườn heo, gà tiềm, ý dĩ, củ mài, rễ đinh lăng, uống nước hãm từ lá chè vằng…

Tuy nhiên, nguyên tắc chính của việc ăn để lợi sữa luôn là ăn uống đầy đủ các nhóm chất, chọn thức ăn dễ tiêu, ưu tiên món hấp, luộc, bớt món chiên xào. Việc cho con bú tiêu tốn thêm của bạn khá nhiều năng lượng nên bạn cũng cần ăn nhiều hơn so với trước đây. Quan trọng là hãy giữ cho bản thân được thoải mái, đừng để vì chuyện ăn mà nôn ói, khó chịu…Điều đó không tốt chút nào.

Sau sinh, ăn gì để lợi sữa?
Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn cho chị em sau khi vượt cạn.
Theo Anh Thư (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa