Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ "chẳng giống ai"

Ngày 27/09/2018 18:53 PM (GMT+7)

Do không thể sinh thường, bà mẹ người Úc đã tự tay lôi con ra khỏi bụng mình khi sinh mổ để cảm nhận giây phút con chào đời thiêng liêng.

Carley Valikoula, 36 tuổi ở ở Karratha, Úc là một y tá đã có 2 con là Thomas hiện 8 tuổi, và Jacob hiện 5 tuổi. Cả hai lần mang thai và sinh con trước đó, người mẹ này đều không sinh thường được nên lần mang thai thứ 3 này, cô khao khát có thể sinh thường để chào đón con gái Leilani. Nhưng cuối cùng, Carley vẫn phải sinh mổ.

Carley kể lại, lần đầu tiên mang thai Thomas vào năm 2010, cô và chồng cô, John Valikoula, 44 tuổi vô cùng sốc khi biết bị vỡ ối sớm khi thai mới 36 tuần. Cố gắng sinh thường trong 2 ngày nhưng không có tiến triển, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu lấy thai. “Tôi thực sự thất vọng. Tôi mong muốn được sinh con tự nhiên. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải khẩn cấp”, Carley thừa nhận.

Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ amp;#34;chẳng giống aiamp;#34; - 1

Cả 3 lần sinh, Carley đều mong sinh thường nhưng không được.

Sau đó, vào năm 2012, Carley đã mang thai với Jacob và một lần nữa quyết tâm thử sinh thường. “Lần này, tôi đã lên kế hoạch từ đầu. Tôi đã nhờ một người đỡ đẻ và thậm chí là một nhiếp ảnh gia, vì tôi muốn sinh con ở nhà”, Carley chia sẻ.

Nhưng vào tháng 1 năm 2013, Carley lại một lần nữa phải đi vào phòng mổ cấp cứu vì thai nhi chuyển động chậm chạp sau khi nước ối vỡ. Hai mươi bốn giờ sau đó, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai để giữ an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ amp;#34;chẳng giống aiamp;#34; - 2

Trong ca sinh mổ lần 3, Carley quyết định làm một việc bất ngờ.

Không thể sinh thường, Carley rất muốn được tự tay đỡ con khi sinh mổ bởi khi mang thai Jacob, bà mẹ này đã đọc và biết đến dịch vụ sản phụ có thể tự tay đón con khi sinh mổ. Carley rất muốn được làm điều đó, tuy nhiên vì phải mổ cấp cứu nên nó đã không xảy ra.

Ở lần sinh thứ 3 này, Carley đã quyết tâm sẽ thực hiện điều đó. Ban đầu, Carley dự định sinh Leilani tại một bệnh viện ở Perth. Nhưng khi biết họ không cho phép các nhiếp ảnh gia vào phòng mổ, cô đã tìm đến một bác sĩ sản khoa riêng.

Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ amp;#34;chẳng giống aiamp;#34; - 3

Cô đã tự tay kéo con ra từ vết mổ.

Vào tháng 3 năm 2017, lúc mang thai 39 tuần, Carley đã sẵn sàng chào đón con gái Leilani đến với thế giới. Trong lúc mổ, bác sĩ và y tá đã hỗ trợ Carley tự tay kéo con ra khỏi bụng mình. “Thật tuyệt vời khi tôi kéo con gái mình ra. Tôi mỉm cười và John đang khóc. Tôi biết dù cười hay cũng đều là hạnh phúc. Tôi muốn ôm lấy con áp vào ngực mình ngay lập tức, nhưng ở đó có một tấm chăn. May thay, một người nào đó nhanh chóng bỏ nó ra để mẹ con tôi được da kề da”, người mẹ hạnh phúc kể lại.

Thông thường, các bác sĩ cắt dây rốn rất ngắn sau khi sinh, nhưng trong trường hợp của Carley, họ đã trì hoãn, giữ cho nhau thai trong một cái bát. Những khoảnh khắc đẹp đẽ này đã được nhiếp ảnh gia ghi lại, sau đó lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và nhận được nhiều phản ứng tích cực.

Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ amp;#34;chẳng giống aiamp;#34; - 4

Carley da kề da với con ngay sau khi sinh.

Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ amp;#34;chẳng giống aiamp;#34; - 5

3 con đáng yêu của bà mẹ này. 

Chia sẻ về ca sinh mổ “không bình thường”, Carley nói: “Tôi có tìm hiểu về việc mẹ sinh mổ nhưng vẫn được cùng bác sĩ kéo con ra và chắc chắn nếu có bầu nữa, tôi cũng không ngại việc sinh mổ lần thứ 4. Dĩ nhiên sinh mổ rủi ro hơn sinh thường. Tôi không bao giờ phán xét bà mẹ sinh mổ. Như tôi đây, đã sinh mổ 3 lần. Nhưng thực sự tôi đã cố để sinh thường nhưng không được”.

“Tôi không thích con tôi sau khi chào đời bị đưa đi ngay và phải đo các chỉ số ngay. Tôi thích giây phút đầu tiên của con, sẽ được tôi ôm vào lòng. Vậy nên tôi mới quyết định kéo con ra khỏi bụng và đặt con lên ngực mình”, Carley chia sẻ.

Khao khát đẻ thường không được, mẹ 3 con chọn cách sinh mổ amp;#34;chẳng giống aiamp;#34; - 6

Bà mẹ 3 con hoàn toàn hạnh phúc và tận hưởng lần sinh này.

Đòi thay vải che bằng nhựa trong, bà mẹ sốc với những gì nhìn thấy khi bác sĩ mổ đẻ
Những bà mẹ từng trải qua phẫu thuật lấy con đều không lạ gì với tấm vải ngăn cách người mẹ và phần bụng dưới – nơi các bác sĩ thực hiện thủ thuật...
Theo Khánh Linh (Dịch từ Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ