"Bác sĩ nam thần" Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa”

Ngày 25/09/2018 14:59 PM (GMT+7)

Sau gần chục năm làm nghề sản khoa, bác sĩ Trần Vũ Quang khẳng định cái được lớn nhất của anh là sự tin tưởng, yêu mến và những biệt danh mà các chị, các mẹ đặt cho như: Ba đỡ đầu, Bố nuôi hay Bố cắt rốn… 

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 1

Bác sỹ Trần Vũ Quang và những trải lòng ý nghĩa với độc giả Eva.vn

Trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội những năm gần đây với biệt danh “bác sĩ nam thần Bệnh viện Phụ sản Trung ương” hay “bác sĩ đẹp trai như tài tử Hàn Quốc” và thời gian gần đây còn thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí trên truyền hình, bác sĩ trẻ Trần Vũ Quang ngày càng được nhiều người biết tới.

Tuy nhiên cùng với sự nổi tiếng, nhiều người cũng nghi ngờ liệu có phải bác sĩ Trần Vũ Quang chỉ là bác sĩ showbiz, liệu có phải anh đang tìm kiếm tên tuổi để nổi tiếng và không ít người đặt ra câu hỏi vì sao một bác sĩ sản khoa lại không tập trung vào chuyên môn đỡ đẻ thôi?

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 2

Và như để trả lời cho những thắc mắc trên, trong một game show truyền hình mới đây, chàng bác sĩ đẹp trai đã có lời giới thiệu “chắc như đinh đóng cột” về bản thân: “Dẫu các bạn có trẻ trung, già nua hay mệt mỏi, tôi sẽ xuất hiện bên cạnh và là vị thần hộ mệnh bảo vệ sức khỏe của bạn. Tôi là bác sỹ phụ sản!” Anh cũng khẳng định: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, sau gần chục năm làm nghề vẫn chỉ vỏn vẹn là một bác sĩ sản khoa”.

Cùng trò chuyện với bác sĩ Trần Vũ Quang về những được - mất khi làm nghề sản phụ khoa và những nghề tay trái hiện tại anh đang theo đuổi khiến rất nhiều người tò mò, thắc mắc. 

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 3

Mọi sự xảy ra đều có động cơ và mục đích riêng. Tôi rất tò mò và muốn hỏi anh lý do hoặc cơ duyên nào đã thôi thúc anh chọn cho mình nghề sản phụ khoa?

Sở dĩ có sự lựa chọn này là bởi sản khoa là nghề truyền thống của gia đình. Trước đó ba tôi làm nghề y nhưng vì kinh tế ngày đó khá khó khăn, hoàn cảnh đã không cho phép ông theo nghề. Sau này lớn lên tôi đã ý thức được việc nhất định phải thi đỗ vào trường Đại học y và ra trường nối tiếp sự nghiệp vẫn còn đang dang dở của người cha.

Đặc biệt hơn, để thôi thúc tôi gắn bó được với nghề, có lẽ nhờ những nụ cười hạnh phúc của hàng ngàn gia đình có thai phụ được tôi chăm sóc, là tiếng khóc của hàng trăm em bé ra đời do chính bàn tay tôi đỡ đầu.

Với gần chục năm “hành nghề” bác sỹ phụ sản, công việc này đã thay đổi cuộc sống cũng như con người anh như thế nào?

Càng làm nghề thì lại càng có thêm nhiều trải nghiệm. Gần đây, tôi tiến gần đến truyền thông qua nhiều hình thức và nhận ra đây cũng là nơi để tôi có được nhiều những sẻ chia từ các mẹ.

Đơn giản như khi có cơ duyên đến với Trang tin điện tử hàng đầu dành cho phụ nữ Eva.vn, tôi được gặp nhiều những khúc mắc khó nói về sức khỏe sinh sản mà chị em ấp ủ trong lòng không dám thổ lộ.

Trên thực tế, nghề sản phụ cũng đã làm cho tôi thay đổi rất nhiều, tiếp nhận nhiều ca sinh nguy cấp, khó chuyển dạ… Tôi lại có thêm kinh nghiệm và sự cẩn thận, chăm chút hơn khi làm nghề, dần dần nghề đã rèn cho tôi tính tỉ mỉ, chu đáo.

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 4

Điều mà chắc hẳn ai cũng biết, đã là bác sĩ sản khoa thì không thể bỏ qua việc quan sát đến động tay vào bộ phận nhạy cảm của chị em. Đó là hành động chính đáng, hợp pháp và cũng là sứ mệnh của người khoác áo blue. Thế nhưng, tôi vẫn muốn hỏi anh cảm xúc của anh như thế nào trong năm tháng đầu tiên được làm nghề đỡ đẻ?

Giai đoạn đầu mới bước chân vào nghề, tôi cảm thấy khá hoang mang lo lắng khi trước mắt là những bước chân đi lại nặng nề, khuôn mặt chảy sệ vì đau đẻ của các bà bầu.

Mỗi khi nhận bệnh nhân, trực tiếp chăm sóc và điều trị cho họ, tôi đều coi họ như người thân, trong tình thế nằm trên giường bệnh, họ là những người cần bác sỹ hơn lúc nào hết. Bởi vậy, lúc đó chỉ biết làm hết sức mình, làm đúng chuyên môn, được phục vụ bệnh nhân đó là sứ mệnh thiêng liêng của những người làm nghề như tôi rồi.

Còn nói về cảm xúc những ngày đầu mới vào nghề, nhớ ngày ấy tôi rất thư sinh, đang còn ngày đêm lên giảng đường lĩnh hội tri thức khoa học. Rồi nhoằng cái đi thực tập, vác khuôn mặt trẻ măng vào buồng đỡ đẻ, vừa lo lắng, vừa hồi hộp. Có lúc nhìn thấy ca chuyển dạ thôi tôi đã stress đến toát mồ hôi, trong đầu luôn phải tư duy xem trường hợp nào cần cấp cứu, trường hợp nào có thể tiên lượng đẻ thường.

Sáng ngày đầu tiên đi thực tập, khi vừa bước vào buồng đỡ đẻ, cảm giác đầu tiên là rùng mình vì không nghĩ chị em đi đẻ lại ra nhiều máu đến vậy.

Nếu nói lần đầu tiên đỡ đẻ còn cảm thấy bối rối, lo sợ, vậy bây giờ thì sao? Sau gần chục năm chuyên đỡ đẻ, cảm xúc đó có bị chai lỳ, vô cảm không?

Với gần 10 năm trong nghề, tôi nghĩ đó không còn là cảm giác, mà tất cả đã biến thành trách nhiệm chuyên môn.

Nếu nói làm nghề mãi cảm xúc bị chai lỳ, vô cảm thì tôi nghĩ là không đúng. Bởi đến một lúc nào đó, tất cả những ai khoác áo blue đều nhận thức được rằng, bác sỹ đang là người làm chuyên môn, không được phép hoảng sợ hay lo lắng.

Với anh, sau gần chục năm bước chân vào nghề sản phụ khoa, cái được lớn nhất anh nhận được là gì?

Gia tài lớn nhất sau gần chục năm làm nghề sản phụ khoa, cái mà tôi có được chính là hàng ngàn nụ cười trẻ thơ và hơn cả chính là việc các mẹ vẫn nhớ và tương tác với Bác sỹ Quang.

Tôi không phải là người ham quyền thế, chức tước hay những thứ cao sang nên sau bao nhiêu năm trong nghề vỏn vẹn chỉ là một bác sỹ sản phụ được các mẹ và các bé yêu mến đặt cho những cái tên thân thương như “Ba đỡ đầu”, “bố nuôi” “Ba Quang” “Bố cắt rốn”… Có lẽ đó là cái được lớn nhất mà mỗi ngày trôi qua tôi âm thầm gặt hái khi làm nghề.

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 5

Ông trời có lẽ sẽ chẳng cho ai tất cả. Điều anh được là vô vàn những nụ cười trẻ thơ, vậy anh có thấy mình mất đi điều gì khi hằng ngày có thể nói là “chỉ ăn và đỡ đẻ” cho chị em?

Nhiều khi ngồi nghĩ, tôi không may mắn có được những đặc ân giống như các bạn làm nghệ thuật được lưu diễn nước ngoài, không được đi nghỉ dưỡng cùng gia đình vào những dịp lễ tết. Là bởi, tôi còn bận chăm sóc những bệnh nhân đang cần bác sỹ.

Là những năm tháng đêm khuya đi trực, khi mà mọi người đã say giấc thì tôi vẫn phải trực ở Bệnh viện. Có những đợt dài ngày lấy bệnh viện làm nhà, ngẫm lại thấy có chút thoáng buồn vì đã không thể dành nhiều thời gian chăm sóc và ở bên người thân.

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 6

Anh có phải là người làm theo đam mê không? Vì chỉ khi có đam mê, con người ta mới toàn tâm toàn ý để làm nghề được?

Nó giống như là đam mê của tôi khi được làm việc với trang tin hàng đầu dành cho phụ nữ Eva.vn. Từng câu hỏi, lời giải đáp tôi luôn chau chuốt để độc giả Eva.vn được giải tỏa tất cả những khúc mắc trong suy nghĩ.

Bất kể khi đứng ở cương vị nào, là bác sỹ chẩn đoán bệnh lý, bác sỹ phẫu thuật, bác sỹ tư vấn, hay kể cả khi làm kinh doanh. Tôi thừa nhận là một người làm theo đam mê, khi đã làm gì thì cực kỳ nâng niu và trân trọng, bởi như bạn nói, chỉ khi có đam mê thì mình mới toàn tâm toàn ý được.

Thực tế, tôi không chỉ đam mê với nghề sản phụ mà còn rất ham kinh doanh và làm nghệ thuật. Tất cả những điều này, nếu ai thực sự quan tâm đến tôi, họ đều biết cả. (Cười)

Một người coi công việc là đam mê, vậy tại sao anh không dốc sức cho việc đỡ đẻ? Thời gian này anh có vẻ tham gia khá nhiều hoạt động tay trái như các sự kiện ngoài lề không thuộc chuyên môn sản phụ khoa? Phải chăng anh đang đi tìm kiếm tên tuổi? Hay do anh thấy công việc đỡ đẻ làm mãi cũng chán nên thử sức mình với các hoạt động khác?

Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, lúc nào tôi cũng tâm niệm, khi đã đi theo chuyên ngành nào đó là phải dành hết sức để học để làm nghề thì mới mong đạt mục tiêu. Nhưng qua năm tháng làm nghề, tôi mới ngộ ra rằng: Bên cạnh việc làm nghề mình cũng cần cân đối thời gian và cuộc sống để theo đuổi đam mê.

Với tôi, ngay từ khi còn là sinh viên đã rất đam mê kinh doanh, tôi cho rằng có thể đó cũng sẽ là đam mê còn kéo dài hơn những năm tháng làm nghề sản.

Tôi chỉ muốn mọi người hiểu, bác sỹ Quang tham gia các sự kiện không thuộc chuyên môn là có mục tiêu riêng chứ không phải đi tìm kiếm tên tuổi hoặc nghi vấn công việc đỡ đẻ làm mãi cũng chán như nhiều người vẫn nghĩ.

Việc tham gia rất nhiều các hoạt động tay trái liệu có ảnh hưởng đến tay nghề đỡ đẻ của anh không? Và anh có sợ bị mọi người đánh giá là bác sĩ showbiz thì tay nghề sẽ không cao?

Tôi thừa nhận mình là người của công chúng bởi được nhiều người quan tâm và mến mộ chứ không dám nhận là bác sỹ showbiz, bởi Bác sỹ Quang không làm nghệ thuật.

Như đã chia sẻ, là người biết cân đối quỹ thời gian rất rõ ràng nên khi đã hoạt động ngoài chuyên môn là tôi hoàn toàn tách bạch với công việc ở bệnh viện.

Bác sĩ Trần Vũ Quang là con người của công việc, cuộc sống của anh có quá nhiều thứ phải làm. Vậy những dự định trong công việc chuyên môn phía trước của anh là gì và liệu anh có tiếp tục phát triển nghề tay trái như hiện tại không?

Dự định trong tương lai có lẽ vẫn là phát triển song song hai mảng mà tôi theo đuổi là sản phụ khoa và tư vấn làm đẹp, hai công việc đã gắn kết với tôi suốt gần 10 năm nay.

Với vị trí là một người của công chúng được nhiều người yêu mến, tôi cũng không quên những dự định và kế hoạch học tập, truyền đạt kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản đến độc giả là chị em phụ nữ.

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 7

Nhiều độc giả Eva.vn hay đùa rằng: “Nhìn bác sỹ đẹp trai là đã muốn đẻ rồi!”. Vậy anh đã bao giờ gặp trường hợp vừa bước vào buồng chờ sinh hoặc phòng đỡ đẻ mà các sản phụ thốt lên “Bác sỹ đẹp trai quá!” chưa?

Thực tế hằng ngày đi buồng điều trị, tôi gặp rất nhiều các sản phụ hay trêu những câu như vậy, chứ không riêng gì trên mạng xã hội. Có người còn hỏi tôi: “Có phải bác sỹ từng xuất hiện trên ti vi và báo chí không?”. Lúc đó tôi thường trả lời vui rằng: “Đâu có, chắc các chị nhận nhầm người rồi”! (Cười)

Có nhiều chị em đang thời kỳ nằm giữ thai hoặc các mẹ sau hậu phẫu đang còn rất đau đớn nhưng khi tôi đến, các chị thốt lên khen bác sỹ. Lúc đó tôi cảm thấy mối quan hệ giữa bệnh nhân và cán bộ y tế gần gũi và tương tác hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt, không khí trong buồng bệnh bỗng thoải mái vô cùng.

amp;#34;Bác sĩ nam thầnamp;#34; Vũ Quang: “Tôi không tìm kiếm tên tuổi, chỉ vỏn vẹn là một BS sản khoa” - 8

Đến giờ chúng ta có thể khẳng định bác sĩ Trần Vũ Quang rất nổi tiếng với độc giả Eva.vn? Không biết bác sĩ còn nhớ mình đã cộng tác cùng Eva.vn trong việc tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ từ khi nào không?

Tôi đã có cơ duyên gắn bó với Eva.vn xuyên suốt hơn 2 năm nay. Với lượt tương tác hằng ngày lớn như hiện nay, tôi thấy rằng Eva.vn ngày càng chuyên nghiệp hơn, kiến thức khoa học được chau chuốt, thông tin được đưa đa chiều và đặc biệt là rất uy tín. Chính bởi điều đó, tôi luôn có mong muốn được cộng tác với Eva.vn lâu dài để có thể kết nối, tháo gỡ được những thắc mắc của chị em trong vấn đề sản phụ khoa.  

Bác sĩ có thể chia sẻ một kỷ niệm đặc biệt với độc giả khi tham gia các chương trình tư vấn hoặc giao lưu trực tuyến với độc giả Eva.vn?

Làm việc với Eva.vn suốt những năm qua nhưng có lẽ kỷ niệm đặc biệt hơn cả chính là các chương trình giao lưu trực tuyến, số gần đây là về chủ đề kiêng cữ trong thai nghén 3 tháng đầu.

Điều tôi nhận thấy ở buổi giao lưu là các cặp vợ chồng khá trẻ, họ có nhiều những băn khoăn cần chuyên gia tư vấn.

Đến với Eva.vn điều chắc chắn họ có được chính là nền tảng kiến thức rất tốt, khi bác sỹ tương tác họ đều tiếp nhận tích cực, điều đó cho thấy sự thành công của các chương trình tư vấn và giao lưu trực tuyến với độc giả trên trang.

Tháng 9 này đặc biệt hơn cả khi chúng tôi có sự kiện kỷ niệm 12 năm sinh nhật trang tin điện tử hàng đầu dành cho Phụ nữ Eva.vn. Là một thành viên của Eva.vn, tôi thực sự rất muốn được nghe lời chúc của bác sĩ dành cho Eva cũng như độc giả của chúng tôi?

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 12, ngày trang tin điện tử hàng đầu dành cho Phụ nữ Eva.vn ra đời, tôi thân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất anh chị em phóng viên, biên tập viên những người làm công tác tuyên truyền đã cống hiến tuổi trẻ và tâm huyết của mình cho sự phát triển của Eva.

Chúc cho trang tin Eva.vn ngày một cung cấp được nhiều thông tin, kiến thức khoa học, bổ ích cho chị em phụ nữ.

Chúc riêng độc giả của Eva.vn luôn hạnh phúc, xinh đẹp, tự tin và không quên tiếp tục đồng hành cùng Eva.vn.

Cảm ơn bác sĩ Trần Vũ Quang rất nhiều!

Nam bác sĩ giữ lửa cho cặp đôi hiếm muộn tâm sự chuyện làm nghề bà đỡ
Từng giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sớm có con, BS. Thân Trọng Thạch được mọi người ví như "người giữ lửa" hạnh phúc.
Theo Nhóm PV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia