Chị em bầu bí thường rỉ tau nhau đừng ham ăn mận vì tính nóng nhưng thực tế có phải như vậy?
Mùa mận đến, nhìn những quả mận đỏ chót, bóng lừ khiến mẹ bầu khó có thể cưỡng nổi sức hút của nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng mùa hè, ăn nhiều mận sẽ gây nóng, nổi mụn nhọt mà không dám thưởng thức. Vậy có phải ăn mận sẽ rất nóng và bà bầu tuyệt đối không được ăn? Câu trả lời là quả mận có rất nhiều công dụng, mẹ bầu vẫn có thể ăn nhưng ở một mức vừa phải nhé.
Công dụng của quả mận
Hỗ trợ hấp thu sắt
Quả mận có màu đỏ sẫm hoặc xanh, ăn vừa chua ngọt, giòn, nhiều nước và được nhiều người ưa thích. Theo y học cổ truyền, mận có vị chua chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Theo một số nghiên cứu cho thấy mận giàu các chất chống ôxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh tật trong cơ thể. Trung bình mỗi quả mận có thể cung cấp 10% nhu cầu vitamin C thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày, giữ nướu răng luôn khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt của cơ thể.
Kích thích tiêu hóa
Mận có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước uống hoặc chế biến thành mận khô, mứt, giúp kích thích tiêu hóa, điều trị nóng trong, ăn khó tiêu, lợi tiểu, tiêu thũng, giảm ho… Nước ép từ quả mận có thể làm nước giải khát mùa hè rất tốt.
Theo y học cổ truyền, mận có vị chua chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.
Làm đẹp da
Nếu bạn dùng bã quả mận đắp lên mặt hàng ngày thì da bạn sẽ trở nên mịn màng hơn.
Giảm ốm nghén
Nếu trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu bị nghén và có cảm giác chán ăn thì quả mận là một giải pháp hữu ích giúp cải thiện tình trạng này. Trước mỗi bữa ăn, bạn có thể nhấm nháp một vài quả để ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa.
Lưu ý
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý quả mận có vị chua, dễ sinh nóng ruột vì thế mẹ không nên ăn quá 10 quả mận/ngày, không nên ăn vào lúc đói và không lạm dụng vị chua để chấm nhiều muối. Khi ăn mận, bạn không nên gọt vỏ vì vỏ có rất nhiều chất chống ôxy hóa. Bạn nên rửa sạch ngâm quả mận nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.
Một số món ăn từ quả mận
Sinh tố mận khô
Nguyên liệu
- Mận khô (5-10 quả)
- ½ quả táo
- 180ml sữa tươi không đường.
Thực hiện
- Mận khô bỏ hột
- Táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ.
- Cho hỗn hợp táo, mận, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Vì mận khô đã ngọt sẵn nên mẹ không cần cho thêm đường vào sinh tố. Bạn có thể xay chung hỗn hợp với đá bào hoặc đổ ra ly bỏ và cho thêm đá viên rồi thưởng thức.
Nước siro mận là thức uống giải khát cực tốt mùa hè.
Nước mận
Nguyên liệu
- 250g mận đỏ
- 80g đường trắng
- 250ml nước lọc
Thực hiện
- Mận rửa sạch và ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo
- Dùng dao sắc nhẹ nhàng gọt bỏ lớp vỏ mỏng của quả mận.
- Cho nước, đường trắng vào nồi và đun đến khi đường tan hết
- Thả từng quả mận vào nồi nước đường, đun sôi thêm khoảng 5-8 phút. Bạn cần hớt lớp bọt trắng để nước mận được trong.
- Sau khoảng 8 phút, vớt quả mận ra để lên mâm đặt nơi thoáng gió, quả mận sẽ tự khô và se lại. Bạn hãy cất quả mận vào hộp để bảo quản cẩn thận.
- Nước mận để nguội rồi cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
- Mỗi lần pha nước mận, bạn chỉ cần rót chút nước mận, thêm một vài quả mận khô và đá viên là có thể thưởng thức được.
Với hương vị độc đáo, màu sắc quyến rũ, đây sẽ là đồ uống giải khát tuyệt vời cho mẹ và các thành viên gia đình trong mùa hè này!