Bí kíp để sữa về nhanh sau sinh

Ngày 11/04/2013 00:08 AM (GMT+7)

Sinh xong, chị em đều mong sữa về nhanh để em bé được hấp thu nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất.

Tuy nhiên, nhiều người lại xuống sữa muộn hoặc bị mất sữa trong khoảng thời gian ngắn. Dưới đây là chia sẻ về một số mẹo giúp sữa xuống nhanh của các bà mẹ.

* Bạn Đào Kim Anh (Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội): “Mình sinh mổ bé đầu tiên nên rất sợ không có sữa. Đẻ xong khoảng nửa tiếng và trở về phòng, mình được mẹ chồng làm cho cách này để sữa về: lấy 2 viên men nấu rượu và một chút rượu trắng, trộn vào nhau và xoa vào bầu ngực (tránh xoa vào đầu ti), để khoảng 20 – 30 phút rồi lau sạch. Khoảng 2 tiếng sau sữa về rất nhiều. Mình muốn chia sẻ với các mẹ, đặc biệt là các mẹ sinh mổ để mọi người thử áp dụng”.

* Bác Thu Hằng (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Ngày trước sinh con, tôi được mẹ đẻ dạy cho một cách giúp xuống sữa nhanh. Sau đó, tôi cũng áp dụng cho con dâu và cũng thấy rất hiệu quả. Sau khi con dâu đẻ xong, tôi chuẩn bị sẵn hai gói xôi nóng, chà vào bầu ngực để kích thích tuyến sữa. Cứ chà khoảng vài tiếng một cách nhẹ nhàng là sữa sẽ về rất nhiều.”

* Bạn Huyền Trang (tranghuyen1989@yahoo.com): “Tôi được bạn bè mách là dùng máy hút sữa để kích thích sữa về nhanh hơn sau khi sinh xong. Vì thế sau khi bé Kem vừa chào đời, tôi đã sử dụng máy hút sữa ngay. Hồi ấy, tôi sinh mổ, đã áp dụng và thấy sữa cũng về nhanh. Chị em sinh mổ hãy thử áp dụng cách này của tôi nhé!”.


Sau khi sinh xong, việc đầu tiên mà bạn cần làm là cho
bé bú ti ngay dù chưa có sữa. (ảnh minh họa)

* Chị Phạm Thu Hương (Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng): “Tôi được cô ruột mách cho cách này để sữa về nhanh sau sinh và đã áp dụng cả hai lần sinh hai bé: Trộn cơm nếp nhão còn nóng, men rượu chua, hành tím băm nhuyễn thành hỗn hợp nhão dính. Sau đó, dùng tay bôi hỗn hợp này lên bầu ngực và massage nhẹ nhàng. Như vậy, sẽ giúp sữa sẽ về rất nhanh. Tôi thấy thực sự hiệu quả nên muốn mách cho các chị em cùng biết”.

Một số lưu ý khác:


- Sau khi sinh xong, việc đầu tiên mà bạn cần làm là cho bé bú ti ngay dù chưa có sữa. Động tác mút ti của bé là “liều thuốc” kích thích tự nhiên, giúp sữa về nhanh hơn.

- Trong trường hợp bé yếu phải cách li mẹ (bé nằm trong lồng kính…), hãy nhờ chồng mút, nặn hoặc dùng máy hút để kích thích sữa về.

- Không tự ý sử dụng các loại thuốc lợi sữa nếu không có chỉ định của bác sĩ.

- Chịu khó ăn các món ăn lợi sữa như móng giò hầm đậu phộng, xương lợn hầm thông thảo, canh thịt lợn hoàng kì, móng giò hầm đậu đen, gà ác hầm thuốc bắc, rau lang nấu thịt bò, cơm nếp thịt gà…

Theo Mỹ Lệ (Tạp chí Bầu)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa