Quả bơ là một nguồn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Hiện tại đang là mùa bơ chín rộ rất thơm ngon. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết hết công dụng của quả bơ với bản thân và cả em bé trong bụng.
Thành phần dinh dưỡng của quả bơ
Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó một số chất đặc biệt quan trọng như folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Ngoài ra, bơ còn là một trong rất ít loại trái cây không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa. Đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol. Quả bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Ngoài ra, bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và em bé. (Ảnh minh họa)
Công dụng của quả bơ với bà bầu
Giảm ốm nghén
Quả bơ còn chứ nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.
Tránh tiểu đường thai kỳ
Một nửa quả bơ chứa 90mcg folate. Nhưng không chỉ thế, quả bơ rất nhiều axit béo omega 3 .Những thực phẩm này "nổi tiếng" với nguồn chất béo có lợi. Chúng giúp cho sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng vào cơ thể dễ dàng hơn, đồng thời cân bằng insulin trong cơ thể, tránh được nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Một lý do khác không thể bỏ qua loại trái cây vùng nhiệt đới này chính là vitamin B6 chứa trong bơ, đây là loại vitamin rất cần thiết, tham gia vào việc thực hiện các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể, bên cạnh đó còn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
Với quả bơ, mẹ có thể ăn sống, trộn salad hoặc làm sinh tố đều rất dễ ăn. (Ảnh minh họa)
Công dụng của quả bơ với thai nhi
Phát triển trí não thai nhi
Quả bơ rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Chất béo lành mành trong đó tốt cho tim của mẹ và não của bé nên bà bầu ăn nhiều quả bơ trong 3 tháng đầu sẽ sinh con thông minh hơn. Đặc biệt trong bơ cũng rất giàu acid folic, nguồn dinh dưỡng quan trọng cho một trái tim khỏe mạnh. Acid folic là một khoáng chất vô cùng cần thiết, nhất là đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Trong quả bơ có chứa nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên tiêu thụ khoảng 600-800mcg folate mỗi ngày để phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai. Vì vậy, chị em nhớ đừng bỏ qua loại quả này trong thời gian cần bổ sung folate vào cơ thể.