Bưởi ‘cứu’ em khỏi táo bón

Ngày 07/02/2014 11:14 AM (GMT+7)

Sau những ngày ăn Tết thả ga, em phát khổ sở vì bệnh táo bón các chị ạ.

Hôm qua đi làm trở lại mới đọc được thắc mắc của mẹ Nguyễn Hải An về triệu chứng táo bón khi mang thai, hôm nay em mới chia sẻ với mẹ nó được. Em cũng rơi vào hoàn cảnh như mẹ nó đấy. Ngay từ trước khi mang thai, thân hình em đã rất “cò hương”, chỉ nặng 38kg, cao 1m57. Mẹ em bảo em ăn mà chẳng lớn bởi cái dạ dày không co bóp được. Em ăn cũng không đến nỗi nhưng lại lười ăn rau xanh và uống nước nên từ hồi con gái đã hay bị táo bón. Ngày nhỏ, mẹ kể em còn bị bệnh trĩ nặng, phải đi cắt polyp đại tràng nữa cơ.

Đến khi mang bầu thì bệnh tình càng trở lên trầm trọng. Mặc dù em đã cố gắng bổ sung thêm rau xanh và nước vào chế độ ăn hàng ngày nhưng hình như thai nhi phát triển, đè vào ruột nên táo bón vẫn chẳng thuyên giảm. Cũng giống như mẹ An, em đã rất nhiều lần phải dùng đến thuốc thụt hỗ trợ mới có thể đi vệ sinh được.


Ăn nhiều bưởi giúp mẹ bầu hết nỗi lo táo bón. (ảnh minh họa)

Đến kỳ nghỉ ăn Tết mới thật kinh khủng các chị ạ. Có lẽ do về quê ăn Tết vừa phải làm nhiều, vừa ăn ít rau xanh, ăn nhiều thịt, không chú trọng uống nước nên tình trạng bệnh càng nặng nề. Mỗi lần đi vệ sinh, em phải ngồi cả tiếng đồng hồ mà vẫn không đi được. Sau 3 ngày chiến đấu thầm lặng với căn bệnh táo bón, em đã mạnh dạn thổ lộ với mẹ chồng. Bà bảo sao em không nói sớm với mẹ. Nhà chồng em quê ở đất Diễn, xung quanh rất nhiều bưởi ngon các chị ạ. Thế là mẹ sang nhà hàng xóm mua liền cho em mấy quả bưởi. Bà bảo ăn bưởi rất tốt cho người bị táo bón.

Em từ trước đến giờ không hề thích món bưởi nhưng vì cái căn bệnh “khó ở” này nên đành cố gắng ăn. Ngay ngày hôm đó, em ăn liền hết 2 quả bưởi. Đúng là ăn bưởi hiệu quả lắm các chị ạ. Ngay tối đó, em đã đi vệ sinh được luôn, tuy vẫn chưa hoàn toàn khỏi bệnh nhưng cũng dễ chịu hơn nhiều. Ngày hôm sau em tiếp tục ăn bưởi và tình hình đã được cải thiện đáng kể.

Sau đó em có tìm hiểu thêm thì bưởi còn rất tốt cho thai kỳ nữa các mẹ ạ. Trong quả bưởi có chứa rất nhiều dưỡng chất như: vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, beta Carotene, calcium, sắt, protein, chất béo, carbohydrate… Đặc biệt, vitamin C trong quả bưởi có tính mát, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Hôm nay em mới có thời gian chia sẻ bí kíp tuyệt hay này với các mẹ bầu. Em nghĩ rằng sau những ngày ăn Tết, rất nhiều mẹ bầu cũng rơi vào hoàn cảnh táo bón tương tự như em. Vậy chị em hãy thêm bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Mẹ nên ăn cả múi bưởi để bổ sung thêm chất xơ nhé. Chúc các mẹ bầu hết nỗi lo táo bón.  

Theo Mẹ Hươu (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Táo bón - trĩ khi mang thai