Top loại quả xin đừng bỏ qua!

Ngày 01/02/2014 10:00 AM (GMT+7)

Bơ, xoài, nho.... thuộc top các loại quả giúp mẹ khỏe con khôn mà chị em nên ghi danh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Hoa quả có tác dụng rất tốt đối với cơ thể của chị em phụ nữ trong quá trình mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi ngày chị em nên bổ sung thêm khoảng 200g hoa quả để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên nên chú ý vệ sinh khi ăn uống cũng như dùng hoa quả vào thời gian giữa bữa chính và bữa phụ để đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là danh sách những loại quả giúp mẹ khỏe con khôn mà chị em nên ghi danh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Top loại quả xin đừng bỏ qua! - 1

Bơ chứa nhiều folate, chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ở thai nhi (Ảnh minh họa)

Bơ được coi là “siêu sao” dinh dưỡng cho mẹ bầu bởi chúng chứa rất nhiều folate, chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Ngoài ra, vitamin B6 có trong quả bơ có tác dụng đánh bại chứng ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Bên cạnh đó làn da của thai phụ còn trở nên mịn màng, trắng hồng khi thường xuyên ăn bơ nhờ lượng vitamin E, A, D dồi dào.

Xoài

Xoài chứa nhiều phenol (chất có chức năng chống oxy-hóa) và selenium có tác dụng chống lại bệnh tim mạch. Thêm vào đó vitamin C trong xoài giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hấp thụ sắt tối đa. Hơn thế nữa, cảm giác buồn nôn sẽ giảm đáng kể nếu ăn xoài xanh. Tuy nhiên thai phụ nên chủ động điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp bởi ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây cảm giác xót ruột, đầy bụng.

Nho

Vitamin A và hợp chất flavonol trong nho có tác dụng phát triển thị giác cho bé ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài ra các nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn nho thường xuyên sẽ giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi, hoàn thiện các gene trong bào thai, giảm chuột rút, hỗ trợ tiêu hóa, tăng miễn dịch, chống nhiễm khuẩn cũng như kiểm soát cholesterol trong thai kỳ.

Chanh

Top loại quả xin đừng bỏ qua! - 2

Chanh giúp ngăn ngừa xuất huyết bên trong và duy trì huyết áp ổn định khi mang thai (Ảnh minh họa)

Chanh còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin và không chứa chất béo. Những chất này tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai. Bên cạnh đó khả năng chống vi khuẩn, phòng cảm lạnh, ngăn ngứa táo bón, giảm ốm nghén... là nguyên nhân giúp chanh giữ vững vị trí của mình trong top các loại quả bổ dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Chuối

Chuối được coi là loại quả tuyệt vời cho thai phụ bởi chúng chứa nhiều sinh tố như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng tố như kali, magie, sắt, phosphor, fluor cũng như iốt vì vậy có thể cung cấp cho bà bầu và thai nhi nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào. Hơn thế nữa, chuối còn khiến chuột rút không còn là cơn ác mộng đối với thai phụ cũng như tăng cường máu, giảm stress, bình ổn huyết áp cho chị em.

Cam

Không chỉ giàu vitamin C - tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Đặc biệt đối với những mẹ bầu bị chứng cao huyết áp thì nước cam tươi là lựa chọn số một.

Dâu tây

Top loại quả xin đừng bỏ qua! - 3

Dâu tây dồi dào vitamin nhóm B có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch cho "mẹ ỏng" (Ảnh minh họa)

Dâu tây là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Do đó, loại quả này cần thiết để giảm huyết áp, đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bà bầu. Ngoài ra, dâu tây còn dồi dào vitamin nhóm B có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch.

Táo

Táo không chỉ là loại quả có mùi vị ngọt thơm mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi như kali, magie, canxi, vitamin A, B, C giúp bé phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng khi chào đời. Ngoài ra táo còn giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giảm chứng táo bón hiệu quả. Đồng thời bảo vệ hệ xương và răng chắc khỏe.

Nguyệt Minh (Theo BS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ