Cách tính ngày an toàn để quan hệ không phải ai cũng biết

Ngày 08/02/2018 15:38 PM (GMT+7)

Muốn xác định được ngày an toàn để quan hệ, bạn nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục.

Thông thường để tránh mang thai khi quan hệ tình dục, các cặp đôi sẽ sử dụng các biện pháp như bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên những biện pháp đó có thể ảnh hưởng đến “cảm giác” cũng như sức khỏe của bạn. Do đó, không ít chị em đã truyền tai nhau cách tính ngày an toàn để “quan hệ” dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi tháng, chị em phụ nữ sẽ có một thời điểm trứng rụng. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày.

Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng thì khả năng thụ thai là rất sao. Vì thế nếu muốn tránh thai, chỉ cần tránh những ngày đó. Vậy làm sao để biết chính xác thời điểm “vàng” này để tránh.

cach tinh ngay an toan de quan he khong phai ai cung biet - 1

Tính ngày rụng trứng là cách tránh thai được khá nhiều chị em sử dụng. (Ảnh minh họa)

Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Để tính được ngày quan hệ an toàn, chị em phụ nữ cần phải biết tính ngày rụng trứng. Cụ thể là:

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A - 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

- A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

- B: Ngày rụng trứng

- C: Khoảng thời gian dễ thụ thai

Thông thường, với chị em có chu kì kinh nguyệt 28 ngày, trứng thường rụng vào ngày thứ 14. Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn (dễ thụ thai nhất). Ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày an toàn gần như tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Vì thế nếu không muốn có thai, các bạn hãy quan hệ vào ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc tính ngày an toàn để tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng.

Muốn xác định được ngày an toàn để quan hệ, bạn nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Dịch âm đạo thay đổi cả về chất và lượng

Vào thời điểm sắp rụng trứng, các bạn sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều trông giống lòng trắng trứng, co giãn kéo sợi được.

Bụng dưới khó chịu

Đau bụng dưới, đầy bụng, đầy hơi, khó chịu... báo hiệu bạn đến ngày rụng trứng. Theo thống kê, có khoảng 1/5 phụ nữ thực sự cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi rụng trứng.

Sự tăng nhiệt độ cơ thể

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng là nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường, nhiệt độ tăng 0,5 độ C. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hormone progesterone.

cach tinh ngay an toan de quan he khong phai ai cung biet - 3

Thay đổi nhiệt độ cơ thể là một trong những dấu hiệu chuẩn bị rụng trứng. (Ảnh minh họa)

Ngực đau nhức

Một số phụ nữ còn cảm thấy căng ngực - tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này thì đó là dấu hiệu báo ngày trứng rụng đang đến rất gần.

Tăng ham muốn tình dục

Trong những ngày rụng trứng, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. 

Theo Thanh Loan (TH) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai
Tin hay đừng bỏ lỡ