Canh ngày rụng trứng sao cho chuẩn?

Ngày 15/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng bạn nên làm ‘chuyện ấy’ 2 ngày một lần.

Hỏi: Chu kỳ kinh nguyệt của tôi không đều thì tính ngày rụng trứng thế nào?

hongquyen...@gmail.com

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Bạn cần biết rằng, thông thường chu kỳ kinh nguyệt phổ biến của người phụ nữ là 28 ngày. Khi đó, thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 - 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 - 15 của chu kỳ. Nếu chức năng sinh sản của bạn bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.


Để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng bạn nên làm ‘chuyện ấy’
2 ngày một lần. (ảnh minh họa)

Trong trường hợp, chu kỳ của bạn cố định 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước đã.

Trong câu hỏi của bạn, bạn không nói rõ là chu kỳ của bạn không đều nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng bạn nên làm ‘chuyện ấy’ 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần.

Chúc bạn sớm có tin vui!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuẩn bị mang thai