Cặp song sinh chào đời đã dương tính với ma túy rồi tử vong, nguyên nhân càng gây căm phẫn

Ngày 28/07/2019 18:53 PM (GMT+7)

Hai bé sinh non chào đời ở tuần 23 và chỉ sống được vỏn vẹn 2 ngày. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy cả đều dương tính với ma túy.

Khi mang thai, đa số các bà mẹ đều hết sức cẩn trọng trong ăn uống, sinh hoạt vì lo lắng những gì mình tiếp nhận hay tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến các con trong bụng. Vậy nhưng bà mẹ Tiffany Marie Roberts (29 tuổi, sống tại thành phố Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ) dù mang thai vẫn giữ lối sống buông thả, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là cái chết của các con. Câu chuyện của Tiffany đang được chia sẻ rộng rãi và khiến nhiều người căm phẫn.

Ngày 20/7 vừa qua, khi đang mang thai đôi 23 tuần, Tiffany vẫn dùng thuốc lắc . Sau đó, cô cảm thấy khó thở nên đã tới bệnh viện và nói với các bác sĩ về việc mình sử dụng chất kích thích. Cô lập tức được chuẩn bị để chuyển dạ khẩn cấp và sinh non. 

Ngày 22/7, Tiffani đăng tải hình ảnh 2 con trên trang Facebook cá nhân với mô tả: "Hãy chúc phúc cho hai bé gái xinh đẹp này, dù chào đời sớm nhưng hai con sẽ thật mạnh mẽ".

Vậy nhưng chỉ đúng 1 ngày sau, cả 2 bé đã qua đời.Tiffany tiếp tục chia sẻ dòng trạng thái thương xót 2 con trên Facebook: "Hãy yên nghỉ trên thiên đường nhé, 2 báu vật tuyệt đẹp của mẹ".

Cặp song sinh chào đời đã dương tính với ma túy rồi tử vong, nguyên nhân càng gây căm phẫn - 1

2 bé gái song sinh tử vong 3 ngày sau sinh và có kết quả xét nghiệm máu dương tính với ma túy.

Nguyên nhân tử vong của 2 bé được xác định là xuất huyết phổi (chảy máu cấp tính ở phổi), kết quả xét nghiệm cũng cho thấy 2 bé dương tính với ma túy, trong đó có cocaine. Dù cặp song sinh của Tiffany sinh non nhưng theo Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Mỹ, có đến 1/4 trẻ sơ sinh sinh ra ở tuần thứ 23 có thể sống sót nếu được điều trị tích cực.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bà mẹ này dương tính với các loại thuốc bao gồm cocaine, oxycodone, roxicodone và methamphetamine vào 3 ngày khác nhau trong suốt thai kỳ của cô. Điều này khiến cô bị cáo buộc giết người cấp độ 1 - giết thai nhi, cũng như tội lạm dụng, bỏ bê trẻ em.

Tiffany hiện bị giam giữ tại nhà tù quận Hamilton với phí bảo lãnh là 1 triệu USD. Kể từ khi bà mẹ nghiện ngập này bị buộc tội, trang Facebook của cô ngập tràn tin nhắn và bình luận chỉ trích, chửi rủa. 

Cặp song sinh chào đời đã dương tính với ma túy rồi tử vong, nguyên nhân càng gây căm phẫn - 3

Mẹ của 2 bé thường xuyên sử dụng ma túy trong thai kỳ, hiện đang bị buộc tội giết người.

Một phụ nữ tự xưng là em gái của Tiffany đã viết lời bảo vệ chị mình: "Các người không biết chị ấy đã phải trải qua những gì và tôi đảm bảo những điều đó vượt ngoài sự thấu hiểu của các người. Phải, chị ấy vướng vào ma túy, và chị ấy cần giúp đỡ. Chúa hiểu lòng chị ấy và quan trọng hơn cả là chị ấy không cố ý giết các con mình. Chị ấy đã gặp vấn đề nghiêm trọng từ khi đi học. Chị ấy gần như đã sống vất vưởng trên hè phố cả đời và suốt thời thơ ấu cũng vậy".

Sử dụng chất gây nghiệ, chất kích thích khi mang thai nguy hiểm thế nào?

Chất gây nghiện chứa những thành phần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí não của người sử dụng nó. Chất gây nghiện được đưa vào cơ thể bằng đường uống, hít hay nhiều con đường khác. Hầu hết các loại chất gây nghiện đều được xếp vào nguyên nhân gây nguy hiểm đến thai kì dù chỉ là một lượng rất nhỏ.

Hầu hết các chất đi qua nhau thai đều để lại tác động vào cơ thể thai nhi như làm giảm lượng ô-xy cung cấp cho sự phát triển của cơ thể bé. Trong giai đoạn đầu của thai kì, một vài chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Khoa sản, bệnh viện Nông Nghiệp) phân tích, thai nhi rất nhạy cảm với ma túy, chất gây nghiện và gần như không thể chịu đựng được những tác động của nó. Các chất gây nghiện có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thai nhi.

Dùng ma túy khi mang thai có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như sảy thai, thai lưu, thai nhi kém phát triển, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, dị tật bẩm sinh, trẻ sơ sinh chết đột ngột.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân dễ bị bệnh, khuyết tật trí tuệ, thậm chí tử vong, ảnh hưởng đến bộ não của các bé. Sinh non làm tăng nguy cơ ung thư phổi, mắt và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Dị tật bẩm sinh bao gồm co giật, đột quỵ, sa sút trí tuệ và giảm khả năng học tập sau này.

Sử dụng ma túy trong những tháng đầu thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các cơ quan, bộ phận của thai nhi; Trong những tháng sau của thai kỳ thì ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng phát điên đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ
Bà mẹ này rất tự tin vì đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc "vượt cạn" nhưng không ngờ biến chứng lại xảy ra.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ ABC News) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu