Uống nước ấm tới no căng bụng - cách kích sữa từ vài giọt đến thoải mái cho con ti của mẹ 9x

Ngày 23/06/2017 10:44 AM (GMT+7)

Do cơ địa ít sữa nên chị Bùi Kim Yến đã cố gắng kích sữa mỗi ngày để có đủ lượng sữa cho con tu ti thoải mái.

Chia sẻ về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình, chị Bùi Kim Yến tự nhận chị thuộc nhóm người có cơ địa ít sữa. Chính vì vậy cả 2 lần sinh nở thời gian đầu chị đều không có đủ sữa cho con tu ti. 

Rút kinh nghiệm từ lần sinh con trước, đến lần thứ 2 này, bà mẹ trẻ đã nỗ lực ăn uống đầy đủ dưỡng chất và đặc biệt là uống nhiều nước ấm, ăn nhiều bữa phụ... Nhờ đó chị đã có thoải mái sữa nuôi con gái 3 tháng tuổi. 

Uống nước ấm tới no căng bụng - cách kích sữa từ vài giọt đến thoải mái cho con ti của mẹ 9x - 1

Là một người có cơ địa ít sữa nhưng hiện tại chị Kim Yến đã thoải mái sữa cho con tu ti. 

Để các mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc kích sữa, chị Kim Yến đã chia sẻ những trải nghiệm của chị với hy vọng có thể giúp chị em trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. 

"Bé Gà nhà mình được 3 tháng  rồi, nhưng hôm nay mới có thời gian chia sẻ với các mẹ về việc kích sữa từ vài giọt đến thoải mái cho con ti.

Có thể mỗi người một cơ địa khác nhau, không ai giống ai. Mình không biết các cách mình làm có tác dụng với các mẹ không, nhưng mình chia sẻ để các mẹ có cái nhìn tích cực hơn và giảm căng thẳng nếu không đủ sữa cho con bú.

Mình có 2 bé, bé đầu sinh năm 2013. Lần đầu làm mẹ vô cùng bỡ ngỡ, mình sinh mổ, sinh xong cũng nghe mẹ đẻ làm hết các bước rửa ti rồi chải ngực bằng lược... Mình sinh buổi sáng thì tối cho con ti rồi, chỉ được vài giọt sữa non. Mình thấy vẫn ổn vì con bú cả sữa ngoài nữa, ai cũng bảo từ từ sữa sẽ về. 

Sau đó, con mình dần không chịu ti sữa ngoài, cứ nhét bình vào miệng là đùn ra, khóc, ti cực ít. Chỉ ti mẹ là chủ yếu. Sau đó con bỏ ti sữa ngoài, chỉ ti mẹ, nhưng cứ ngậm vào ti mẹ mút vài cái là nhả ra khóc ngằn ngặt. Mình không hiểu lý do vì sao và cảm thấy stress kinh khủng. Sau đó mình kiểm tra đủ kiểu, đầu ti của mình không bị thụt, con bú đúng khớp ngậm... tất cả đúng hết. Mình không biết sai ở đâu mà con lại như thế cả, nhưng tuyệt nhiên mình không nghĩ đến việc mình ít sữa. Vì mình cảm nhận được mỗi lần sữa về chạy rừng rực trong ngực đến đau buốt, nặn cũng thấy có sữa mà... Sau mình quyết định hút sữa ra cho con ti bằng bình xem sao thì mới phát hiện ra rằng mình ít sữa đến thảm hại, sữa hút ra cả 2 bên không đủ ướt đáy bình. Hoá ra, với lượng sữa như thế chắc con chỉ mút một cái là hết, không đủ ướt mồm chứ nói gì đến ti no.

Thế là bắt đầu công cuộc kích sữa với các loại thuốc kích sữa, sữa kích sữa, cháo móng giò gạo nếp, canh móng giò đu đủ, chân chó đen (mình không ăn được thịt chó mà nhìn con khóc cũng phải trợn mắt gặm chân chó)... Nhưng mà vẫn không đủ sữa, con vẫn khóc ngằn ngặt khi mẹ bế, ti được vài cái lại gào lên, khóc đến mệt mới chịu bú sữa ngoài rồi ngủ.

Mỗi ngày luôn là một cuộc chiến như thế, kể cả nửa đêm. Không chỉ mình mệt, tất cả mọi người trong nhà đều mệt. Vì mình cứ bế là con khóc nên ông bà nội, bố, giúp việc truyền tay nhau bế con đến khi nó chịu ti bình ngủ lại mới thôi. Chồng mình yêu thương vợ nhưng cuối cùng cũng không kìm nén được thốt ra lời trách vợ vì không đủ sữa cho con bú. Bản thân mình cũng xót con và cảm thấy mình là một người mẹ vô dụng. Mình vẫn nhớ như in cảm giác đó, lúc ấy chỉ muốn nhảy từ sân thượng xuống chết quách đi, cùng quẫn vô cùng. 

Uống nước ấm tới no căng bụng - cách kích sữa từ vài giọt đến thoải mái cho con ti của mẹ 9x - 2

Cách kích sữa của bà mẹ trẻ là uống tới no nước ấm và ăn nhiều bữa ăn phụ. 

Không phải nhà mình không muốn cho con bú sữa ngoài hẳn, mà con không chịu, cứ đằng đẵng như vậy bao ngày. Mình làm theo tất cả mọi cách mọi người mách để có sữa cho con bú. Sau đó thì mình làm theo cách được mách là hút sữa liên tục và uống thật nhiều sữa bò nóng (sữa đặc pha với nước nóng). Thì dần dần lượng sữa của mình được cải thiện. Hôm nào lười không uống là hôm đấy không đủ sữa cho con.

Đến bé thứ 2 nhà mình vừa tròn 3m cách đây mấy hôm. Lúc sinh bé mình bị thuỷ đậu nặng nên cách ly từ lúc mổ luôn. Mình được nhìn con đúng lúc mổ xong và con bú sữa ngoài 15 ngày đến khi 2 mẹ con được gặp nhau. Cũng xác định là bản thân ít sữa, nhưng tự tin là có sữa đặc thần thánh rồi nên không lo. Nhưng đến lúc em bé lại bắt đầu ti mẹ và bỏ luôn sữa ngoài (2 đứa nhà mình giống nhau, thà đói, khóc đến mệt cũng không bú sữa ngoài,  thế nên mình không còn con đường nào khác phải tìm mọi cách biến mình thành bò sữa.)

Và lần này mình phát hiện ra không phải cứ uống sữa bò nóng là dần sữa về nhiều. Nước lá chè vằng cũng vậy, với mình cũng không cải thiện được, mà là phải uống thật nhiều, thật nhiều nước ấm, cộng với ăn thêm nhiều bữa phụ nữa. Đêm con ngủ mình cũng phải dậy vài 3 lần uống nước ấm và ăn bánh (mình ăn các loại bánh quy và bánh ngọt). Nhiều lúc bụng no căng nước, mình vẫn phải nhắm mắt nhắm mũi uống.

Ngoài ra, trong những tháng đầu kích sữa, mình vẫn chăm chỉ ăn bổ sung những thực phẩm lợi sữa, giàu dưỡng chất như móng giò hầm các kiểu, thịt bò hầm đu đủ xanh, gà hầm thuốc bắc... Thêm nữa là mình cho con bú đều đặn cứ 2 giờ một lần và đem đến mình vẫn chăm chỉ dậy ăn bữa phụ. Kiên trì như thế đến giờ sữa của mình về đều đủ cho con bú thoải mái. Có những lúc căng sữa quá mình phải vắt bỏ bớt đi. 

Với chút kinh nghiệm của mình hy vọng sẽ giúp các mẹ sữa tự tin hơn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ."

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa