Chưa hết nổi vì xoay ngôi thai bên ngoài, mẹ 2 con tiếp tục "gây sốt" khi chọn liên sinh

Ngày 02/02/2018 16:53 PM (GMT+7)

Lần mang thai thứ 2 của Vanessa Fisher, 29 tuổi, có lã nên được mệnh danh là lần mang thai "hot hit", ngay từ trước khi sinh cho đến sau khi sinh, câu chuyện của cô vẫn được rất nhiều người chú ý, và còn được đăng tải trên các trang tin nổi tiếng.

Lần mang thai thứ 2 của Vanessa Fisher, 29 tuổi, có lẽ nên được mệnh danh là lần mang thai "hot hit", ngay từ trước khi sinh cho đến sau khi sinh, câu chuyện của cô vẫn được rất nhiều người chú ý, và còn được đăng tải trên các trang tin nổi tiếng.

chua het noi vi xoay ngoi thai ben ngoai, me 2 con tiep tuc "gay sot" khi chon lien sinh - 1

Gia đình Fisher đã chào đón thành viên thứ tư một cách rất "đặc biệt"

Vào tuần thai thứ 28, Vanessa đã gặp phải tình trạng mang thai ngôi mông, và phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ Cumming tại Texas, sử dụng phương pháp Xoay ngôi thai từ bên ngoài (External Cephalic Version - ECV) đến hai lần mới có thể đưa em bé về đúng vị trí.

Đoạn video bác sĩ thực hiện xoay ngôi thai bên ngoài cho Vanessa thu hút hơn 4 triệu lượt xem. 

Đoạn video ghi lại thao tác xoay ngôi thai từ bên ngoài của bác sĩ Cummings với Vanessa đã được đăng tải trên mạng xã hội, thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Sau đó khoảng một tháng, mẹ bầu này đã thành công sinh hạ một bé trai khỏe mạnh nặng 3.85kg, đặt tên là Ashton, trong một ca sinh trong bồn tắm.

Nhưng có lẽ, duyên số của gia đình nhà Fisher với sự "nổi tiếng" vẫn chưa dừng lại tại đó. Không chỉ sử dụng phương pháp ECV tân tiến, hai vợ chồng này còn tham gia xu hướng "liên sinh".

"Liên sinh" là phương pháp mới lạ, theo đó, thay vì cắt cuống nhau cho bé ngay khi chào đời, mẹ sẽ lưu giữ lại nhau thai trong một túi vải lụa để nó rụng tự nhiên.

Bởi vì phương pháp này khá mới mẻ, rất nhiều người đã cực kì thắc mắc, thậm chí là sốc trước cách làm của hai vợ chồng, thế nhưng, Nick và Vanessa vẫn giữ thái độ không quan tâm tới phản ứng của mọi người.

chua het noi vi xoay ngoi thai ben ngoai, me 2 con tiep tuc "gay sot" khi chon lien sinh - 2

Sau đó, vợ chồng cô còn sử dụng phương pháp liên sinh đầy mới mẻ.

"Tôi nghĩ rằng nhiều người tỏ ra không thể chấp nhận nổi chuyện này, chỉ vì một lí do rằng phương pháp này chưa hề phổ biến", Vanessa cho biết "Tôi chưa thấy được sự phản đối của ai đủ sức nặng để khiến tôi cân nhắc lại quyết định của mình."

Đồng thời, mẹ hai con này cũng cho biết, sở dĩ lần mang thai thứ hai cô quyết định lựa chọn các phương pháp sinh và nuôi con "tự nhiên nhất có thể" do lần sinh đầu của cô đã rất vất vả.

Vì thế, sau khi phát hiện ra có những mẹ đã giữ lại dây rốn khoảng vài chục phúc, cho đến vài giờ sau sinh, để cho nhau thai có thời gian ngừng đập từ từ, nhằm đảm bảo rằng máu được truyền đầy đủ từ nhau thai đến em bé, Vanessa đã quyết định lựa chọn phương pháp mới lạ có tên là liên sinh này.

Theo suy nghĩ của mình, cô tưởng tượng rằng em bé đã sống 10 tháng trong tử cung của mẹ, chỉ biết rằng mẹ của mình đã đem đến sự sống cho mình, túi thai cung cấp môi trường nuôi dưỡng cho bé, và nhau thai chính là sợi dây kết nối bé với cả hai thứ kể trên.

chua het noi vi xoay ngoi thai ben ngoai, me 2 con tiep tuc "gay sot" khi chon lien sinh - 3

Vanessa đã dùng đến phương pháp ECV khi gặp tình trạng thai ngôi mông.

Vì thế, khi được đưa ra khỏi bụng mẹ, việc phải cùng lúc "chia tay" nhau thai và túi thai chắc hẳn là điều không mấy vui vẻ với em bé. Do đó, cô quyết định để con trai mình được "chia tay dần dần" theo cách thức hoàn toàn tự nhiên. Sau 5 ngày, cuống rốn của Ashton đã tự rụng, đồng thời, trong suốt quá trình trước và sau đó, Vanessa và chồng mình đều chăm sóc rất kĩ lưỡng để tránh nhiễm trùng cho bé. 

Tuy nhiên, sự lan truyền của những bức ảnh về sợi dây rốn của cậu con trai thứ hai nhà Fisher thì vẫn còn lan truyền rất lâu sau đó, bởi vì Vanessa và Nick, chồng cô, gần như là một trong số những người đầu tiên sử dụng phương pháp liên sinh này.

Mặc dù lần đầu tiên được thực hành vào năm 1974 bởi một bác sĩ cho chính con trai út của mình, phương pháp liên sinh mới bắt đầu được chú ý hơn kể từ năm 2008 cho đến nay với những lí do sau đây:

- Em bé sẽ tiếp tục nhận được các dưỡng chất từ nhau thai ngay cả khi đã rời khỏi bụng mẹ, cho đến khi cuống nhau khô và rụng đi.

- Mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, cũng như em bé sẽ có cảm giác an toàn như khi ở trong bụng mẹ lâu hơn.

chua het noi vi xoay ngoi thai ben ngoai, me 2 con tiep tuc "gay sot" khi chon lien sinh - 4

Vanessa và chồng đã rất kiên định với lựa chọn của mình.

- Mẹ và bé được ở cùng với nhau, tăng sự kết nối giữa mẹ và con.

- Cuống nhau rụng tự nhiên sẽ giúp bé có rốn đẹp hơn so với trường hợp bị cắt dây rốn ngay sau khi chào đời

Ngoài ra, do những tác dụng "thần kì" nói trên của nhau thai, nhiều người tin rằng các bé được sinh theo phương pháp này sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn.

Thế nhưng, thực tế, hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và chứng minh các lợi ích sức khỏe của phương pháp này. Không chỉ vậy, rất nhiều bác sĩ hoặc đơn vị y tế, chẳng hạn như trường Cao đẳng Phụ sản và Nhi khoa Hoàng gia Anh Quốc đã cố gắng khuyến cáo các mẹ không nên sử dụng phương pháp này do có thể tăng tỉ lệ nhiễm trùng, gây ra những biến chứng nguy hiểm từ việc nhiễm trùng dây rốn.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nam Phương (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con