Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc

Ngày 02/05/2016 07:26 AM (GMT+7)

Đó là những bào thai đã hóa đá hoặc là anh em song sinh đã qua đời nằm trong cơ thể cụ bà hoặc những em bé mới chỉ 4,5 tuổi.

Kinh hoàng thai nhi chết trong bụng cậu bé 4 tuổi

Đây là trường hợp được ghi nhận tại làng Kharikabandh, huyện Midnapore, West Bengal, Ấn Độ. Cậu bé 4 tuổi được chấn đoán khi sinh ra đã có một bào thai ở trong bụng. Hiện tượng này được gọi là “bào thai trong bào thai” vô cùng hiếm gặp, và chỉ chiếm 1/500.000 các ca sinh nở.

Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc - 1

Cậu bé 4 tuổi được chấn đoán khi sinh ra đã có một bào thai ở trong bụng gọi là hiện tượng thai trong thai.

Tình trạng của cậu bé chỉ được phát hiện khi vào tháng 10 năm ngoái cậu liên tục kêu la về những cơn đau bụng và được đưa đến bệnh viện để khám. Các bác sĩ đã nghi ngờ có thể đó là một khối u. Tuy nhiên, họ đã hoàn toàn bị sốc khi hình ảnh siêu âm cho thấy đó là một bài thai đã phát triển khá lớn, đã hình thành đầy đủ tay, chân, móng tay, đầu và đã chết trong bụng cậu bé.

“Thai nhi trong thai nhi” là hiện tượng vô cùng hiếm gặp khi thai nhi dị hình trong cơ thể người anh em song sinh với mình. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu một người phụ nữ mang song thai thì một trong những thai nhi có thể nhập vào thai nhi khác và tồn tại thông qua chất dinh dưỡng từ dây rốn hoặc sống ký sinh trong cơ thể bào thai kia.

Bào thai ký sinh này sẽ không thể tồn tại sau sinh nhưng lại có thể đe dọa đến tính mạng cho em bé còn lại. 80% các bào thai ký sinh được tìm thấy trong vùng bụng nhưng cũng có những trường hợp ký sinh ngay trong hộp sọ. Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật, sức khỏe của cậu bé đã ổn định bình thường.

Bào thai nặng 1,2 kg trong bụng bé gái 7 tuổi

Không chỉ có ở nước ngoài, hiện tượng thai trong thai cũng từng được tìm thấy ở Việt Nam. Vào năm 2008, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã phẫu thuật thành công lấy một bào thai ra khỏi bụng bé Nguyễn Thị Hồng Hạnh (7 tuổi) ở Trảng Bom, Đồng Nai. Theo nhận định của y bác sĩ, đây là trường hợp "thai trong thai" hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới.

Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc - 2

Em bé sau khi được phẫu thuật đưa bào thai ra khỏi bụng.

Bé Hạnh (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bụng phình to, đau dữ dội. Các bác sĩ siêu âm, chụp cắt lớp và phát hiện trong bụng Hạnh có một thai nhi khá lớn, chiếm 50% ổ bụng và nằm lệch về phía phải từ gan xuống xương chậu. Bào thai quá lớn này đẩy lệch thận của bé từ bên phải sang bên trái, đồng thời đè lên lá gan và dính với các động mạch chủ trong nội tạng.

Sau đó, bệnh viện tiến hành phẫu thuật cho bé. Sau hơn 2 tiếng, bào thai có kích thước dài 20 cm, rộng 12 cm, đã được lấy ra khỏi ổ bụng bé. Tuy nhiên, vì bào thai dính vào các động mạch chủ, bé Hạnh bị mất nhiều máu nên đã được truyền 500 ml máu. Sau khi phẫu thuật thành công, sức khỏe của bé Hạnh ổn định và tiến triển tốt.

Bà cụ 91 tuổi phát hiện thai nhi nằm 60 năm trong bụng

Bà Estela Meléndez, 91 tuổi sống tại thị trấn La Boca, ven sông Rapel của Chile. Những năm gần đây, bà Meléndez gặp nhiều khó khăn về sức khoẻ, đồng thời nghĩ mình đang mang một khối u trong bụng nhưng không có ý định đi khám bác sĩ.

Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc - 3

Cụ bà với bào thai suốt 60 năm.

Do một lần bị ngã, phần xương của bà có chút vấn đề nên bà Estela Meléndez đã quyết định đi chụp X quang. Thông qua hình ảnh chụp, bác sỹ phát hiện trong ổ bụng có một khối u. Mới đầu, bác sỹ cho rằng nó không có vấn đề gì lớn lắm nhưng sau khi chụp lại lần X-quang khác thì bác sỹ thấy rằng đó không phải khối u mà là một thai nhi, hơn nữa nó đã nằm trong tử cung của bà hơn 60 năm rồi.

Bào thai chết lưu trong thời kỳ thai nghén nhưng bà Estela không hề hay biết. Do đó, bào thai này đã vẫn luôn nằm trong tử cung bà rồi từ từ vôi hóa. Cũng may, thai nhi không gây ảnh hưởng lớn đến người mẹ.

Theo CNN, các bác sỹ dự định sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ bào thai nhưng sau đó họ cho rằng, với trường hợp một cụ bà 91 tuổi, việc phẫu thuật sẽ nguy hiểm hơn là để yên trong bụng.

Bào thai đá 40 năm tuổi trong bụng của bà cụ 76 tuổi

Một hiện tượng thai nhi hóa đá khác được phát hiện ở Việt Nam là trường hợp của cụ bà N.T.S (76 tuổi, ngụ tại TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Bà cho biết lần mang thai cuối cùng của bà cách đây 40 lần. Lần đó bà chị chảy nhiều máu và cứ nghĩ đã mất con nhưng không ngờ thai nhi vẫn nằm trong bụng bà suốt thời gian đó.

Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc - 4

Cụ bà không hề biết thai nhi đã hóa đá trong bụng mình.

Vào năm 2014, khi thấy cơ thể liên tục đau nhức, đau cột sống, thắt lưng và vùng hạ vị dữ dội nên gia đình đưa bà vào viện khám và điều trị. Qua thăm khám và chụp X-quang tại bệnh viện, các bác sỹ đã phát hiện vùng tiểu khung có khung xương của một thai nhi (bao gồm hộp sọ, cột sống, các xương sườn và  xương đùi). Qua đó bác sỹ chẩn đoán: Trong ổ bụng cụ bà có thai chết lưu.

Đây là hiện tượng rất hiếm gặp trên thế giới và mới chỉ ghi nhận khoảng 300 trường hợp tương tự. Trường hợp thai nhi hóa đáu lần đầu tiên phát hiện là vào năm 1582.

Minh Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu