Có nên ăn nhau thai của mình không? Mẹ hãy nghe chuyên gia giải đáp

Ngày 26/01/2018 18:57 PM (GMT+7)

"Ăn nhau thai" vẫn là hành động gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong nhiều năm nay. Mới đây, nữ phóng viên Anna Kooiman của trang Fox News đã chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về chủ đề gây tranh cãi này.

Có những cách "ăn" nhau thai khác nhau, chẳng hạn như rán trực tiếp trên chảo và ăn cùng bữa sáng, nướng trong lò, xay nhuyễn và nấu súp, hay có thể là sấy khô và đóng thành dạng viên con nhộng.

Có nên ăn nhau thai của mình không? Mẹ hãy nghe chuyên gia giải đáp - 1

Nhiều người rất tò mò về việc có nên ăn nhau thai của chính mình không

Một số người rất ủng hộ việc ăn nhau thai của chính mình sau khi sinh, cho rằng việc này có lợi cho sức khỏe như hỗ trợ việc tiết sữa hay giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học lại chưa từng chứng minh những lợi ích này là có thật. Thậm chí, một số chuyên gia còn cảnh báo việc này có thể gây ra nguy hiểm nếu mẹ bị nhiễm trùng.

Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề tranh cãi này, Anna đã đến phỏng vấn bác sĩ Jill Gamberg, một bác sĩ đa khoa, hiện đang làm việc tại phòng khám Bondi Doctors và người hỗ trợ sinh của mình, Georgie Jhet, người có chuyên môn về việc đóng nhau thai thành viên con nhộng.

Có nên ăn nhau thai của mình không? Mẹ hãy nghe chuyên gia giải đáp - 2

Nhiều người cho rằng ăn nhau thai đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe

Trong cuộc trò chuyện, bác sĩ Jill đã cho biết rằng việc ăn nhau thai đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chứa những dưỡng chất như sắt, protein và vitamin, nhiều người tin rằng nhau thai có những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ Jill đã khẳng định rằng, những lợi ích này vẫn chưa được chứng minh, và quá trình hấp và sấy có thể sẽ gây hư hao thành phần dinh dưỡng của nhau thai.

Ngoài ra, bác sĩ Jill cũng cảnh báo mối nguy hiểm đến từ việc ăn nhau thai trong trường hợp nhau chứa vi khuẩn có hại cho bé và mẹ, khi mà ngay cả việc sấy và đóng nhau thai thành dạng viên thuốc vẫn chưa được chứng minh rằng có thể loại bỏ các vi khuẩn có hại. Thực tế, nhau thai còn là đường dẫn các chất thải từ em bé ra ngoài, vì thế, các chất thải này vẫn có thể còn tồn đọng tại nhau thai ngay cả khi chúng được đóng thành viên. 

Có nên ăn nhau thai của mình không? Mẹ hãy nghe chuyên gia giải đáp - 3

Họ cho rằng ăn nhau thai có thể giúp nhanh hồi phục sau sinh hơn

Trả lời câu hỏi về cách "ăn" nhau thai tốt nhất, bác sĩ Jill khuyến nghị chúng ta nên lựa chọn các cách an toàn nhất đó là uống các viên nhau thai được đóng gói bởi những đơn vị sản xuất uy tín, thay vì ăn trực tiếp.

Sau đó, Georgie, người được đào tạo chuyên môn về quá trình đóng nhau thai thành dạng viên thuốc đã chỉ ra cho nữ phóng viên này những lợi - hại của việc ăn nhau thai. Theo anh, việc uống các viên nhau thai sẽ giúp giảm chảy máu sau sinh, hỗ trợ tiết sữa, giúp mẹ nhanh hồi phục, giảm căng thẳng và trầm cảm sau sinh, cũng như cung cấp các dưỡng chất cần thiết như sắt và vitamin B6.

Đồng quan điểm với bác sĩ Jill, Georgie cũng nhấn mạnh rằng chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng các nhau thai có dấu hiệu nhiễm trùng, vì thế, trước khi tìm cách "ăn" nhau thai, các mẹ nên kiểm tra và xét nghiệm kĩ độ an toàn của nhau thai mình, đặc biệt là không nên ăn nhau thai của người khác.

Có nên ăn nhau thai của mình không? Mẹ hãy nghe chuyên gia giải đáp - 4

Nhau thai được đóng dạng viên con nhộng được cho là cách "ăn" nhau thai an toàn nhất

Thông thường, việc ăn nhau thai khá an toàn, tuy nhiên, Georgie cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn đơn vị uy tín đã có những chứng nhận chất lượng sản xuất để đảm bảo không gây ra những hiệu ứng phụ không mong muốn.

Georgie cũng chia sẻ về quá trình sản xuất nhau thai đóng viên. Khi sắp sinh, các mẹ sẽ liên hệ với đơn vị đóng viên nhau thai và báo thời gian mà đơn vị đó có thể đến lấy nhau. Thông thường, các khách hàng sẽ được khuyên rằng nên trữ nhau thai đông lạnh trong khoảng 6 giờ, đủ để nhân viên của công ty có thể đến lấy. Khi nhau được chuyển về đơn vị sản xuất, nhau sẽ được rửa sạch, sau đó cắt và sấy khô thành dạng viên, hoặc được hấp trước, sau đó cắt nhỏ và sấy khô theo phương pháp truyền thống của Trung Quốc. Thông thường, các viên thuốc nhau thai này sẽ được chuyển lại cho khách hàng sau đó khoảng 1-2 ngày.

Có nên ăn nhau thai của mình không? Mẹ hãy nghe chuyên gia giải đáp - 5

Từ trải nghiệm cá nhân, bản thân Anna cũng rất ủng hộ hành động này, nhờ những lợi ích sức khỏe mà cô cho rằng việc này mang lại

Theo Georgie, mỗi cách "ăn" nhau thai sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Xay nhuyễn nhau tươi với hoa quả như dâu và chuối sẽ giúp mẹ có được một món sinh tố giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, là cách phù hợp để bắt đầu quá trình hồi phục sau sinh. Dạng viên con nhộng hiện vẫn là cách thức phổ biến nhất, với độ an toàn cao. Ngoài ra, còn có một số dạng khác như dạng dung dịch pha loãng, có thể dùng cho cả mẹ lẫn bé, và dạng tinh chất, loại có thời gian sử dụng và lưu trữ tốt nhất.

Theo Nam Phương (Dịch từ Fox News) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia