Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để sinh con cực chuẩn

Ngày 04/11/2015 09:59 AM (GMT+7)

Trong những ngày rụng trứng, bạn sẽ nhận thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, ngực đau nhức hoặc xuất hiện những đốm máu nhỏ.

Ngày rụng trứng trung bình của một phụ nữ thường vào ngày 14 của chu kỳ nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 28 - 30 ngày. Tuy nhiên với những người có kỳ kinh nguyệt bất thường, không ổn định thì khó có thể biết chính xác được thời điểm rụng trứng. Chính vì thế, để các mẹ nhận biết rõ hơn về khoảng thời gian quan trọng này, dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết cực chuẩn giúp mẹ thụ thai nhanh chóng.

1. Có nhiều chất nhầy ở cổ tử cung

Trong những tuần rụng trứng, bạn sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn so với ngày thường. Khi ấy, lượng chất nhầy sẽ càng nhiều khiến bạn cảm thấy cùng “tam giác mật” của mình tương đối ẩm ướt và khó chịu. Vào những ngày này, dịch tiết thường có màu trắng hoặc kem trông giống như màu lòng trắng trứng.

Ngay sau khi kết thúc thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ thay đổi màu sắc, lượng tiết ra sẽ ít dần và trở lại bình thường. Đây chính là dấu hiệu nhận biết rõ nhất thời điểm dễ rụng trứng.

2. Nhiệt độ cơ thể tăng

Đối với nhiều phụ nữ, trong thời gian rụng trứng họ nhận thấy nhiệt độ cơ thể của mình thường tăng thêm khoảng 0,3 đến 0,5 độ C.  Tuy nhiên, dấu hiệu rụng trứng này chỉ thực sự đúng khi bạn đã theo dõi nhiệt độ cơ thể chính xác trong vài tháng gần nhất.

3. Ham muốn tình dục tăng cao

Lượng hormone progesterone tăng nhiều trong những ngày rụng trứng chính là tác nhân thúc đẩy ham muốn làm “chuyện ấy” ở phái nữ. Nếu bạn đang mong có con, đừng bỏ qua giai đoạn thuận lợi này nhé.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để sinh con cực chuẩn - 1
Lượng hormone progesterone tăng nhiều trong những ngày rụng trứng chính là tác nhân thúc đẩy ham muốn làm “chuyện ấy” ở phái nữ. (Ảnh minh họa)

4. Xuất hiện những đốm máu nhỏ

Xuất hiện những đốm máu nhỏ cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất nhận diện thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Sự hay đổi của hormone là nguyên nhẫn dẫn đến sự xuất hiện của đốm máu màu nâu nhỏ trên “quần chíp” của bạn. Đôi khi, đốm máu này cũng được trộn kèm với chất nhầy dịch tiết âm đạo.

Tuy nhiên, các bạn nên biết rằng đốm máu này chỉ nên kéo dài trong một hoặc hai ngày, nếu nó ra nhiều hoặc liên tục nhiều ngày thì bạn cần phải lưu tâm bởi rất có thể đó không phải là dấu hiệu rụng trứng, thay vào đó là triệu chứng của bệnh tật.

5. Ngực nhạy cảm và nhức

Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể bạn sẽ tăng lên. Nếu  bạn có một biểu đồ sinh học, sẽ dễ dàng nhận thấy progesterone khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ sau khi trứng rụng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho “núi đôi” bị đau nhức trong quá trình trứng rụng. Một số phụ nữ cảm thấy căng ngực đúng vào thời điểm rụng trứng trong khi đó nhiều người lại không nhận thấy biểu hiện này cho đến khi thời điểm rụng trứng diễn ra.

6. Đau bụng dưới

Khoảng 20% phụ nữ có dấu hiệu đau bụng dưới trong những ngày rụng trứng. Hiện tượng này được gọi là mittelschmerz, thường xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Điều này có thể xảy ra trước, trong và sau thời điểm rụng trứng. Các mẹ không cần phải sợ hãi trước hiện tượng này bởi nó chỉ kéo dài vài phút, hoặc lâu nhất là vài giờ. Cơn đau thường âm ỉ từ từ cho đến đau quặn.

Theo NNM (justmommies)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng