Đi siêu âm biết con mắc bệnh, mẹ càng tức tối khi nghe lời khuyên của bác sĩ

Ngày 02/04/2019 10:13 AM (GMT+7)

Mỗi khi nhớ lại những gì mình đã trải qua khi mang thai bà mẹ này vẫn cảm thấy thất vọng. 

Emily McCain (34 tuổi, sống tại Perth, Úc) hiện tại là mẹ của 2 đứa con khỏe mạnh, cô bé Lily (10 tuổi) và em trai Ollie (6 tuổi). Tuy vậy, mỗi khi nhớ lại những gì mình đã trải qua khi mang thai, bà mẹ này vẫn cảm thấy thất vọng. 

Emily cho biết trong lần siêu âm 13 tuần khi mang thai Lily, bác sĩ cho biết con gái cô có nguy cơ cao bị hội chứng Down. 

di sieu am biet con mac benh, me cang tuc toi khi nghe loi khuyen cua bac si - 1

Emily được biết con gái chào đời với hội chứng Down sau 2 lần siêu âm.

"Với 1 người phụ nữ 25 tuổi bình thường thì tỉ lệ sinh con mắc bệnh Down là 1/1200 nhưng tỉ lệ của tôi lúc đó là 1/78", Emily giải thích. 

Vì trong thời gian đó, xét nghiệm NIPT (xét nghiệm không xâm lấn để sàng lọc hội chứng Down) vẫn chưa phát triển nên cô phải đợi đến lần xét nghiệm sau tuần 20 để biết chắc con mình có bị bệnh hay không. 

Và kết quả đáng tiếc đã xảy đến, Lily thật sự bị hội chứng Down. Nhưng điều đó không khiến Emily buồn bằng những gì các bác sĩ đã nói với cô. 

"Từ trước tôi và chồng đã xác định tâm lý dù con có bị hội chứng Down thì điều cần quan tâm là con có thể chào đời khỏe mạnh không vì theo bác sĩ thì trẻ mắc hội chứng này dễ có nguy cơ bị vấn đề về tim. Chúng tôi chưa hề mảy may suy nghĩ về việc chấm dứt thai kỳ", Emily tâm sự. 

di sieu am biet con mac benh, me cang tuc toi khi nghe loi khuyen cua bac si - 2

Bà mẹ càng tức giận hơn khi bác sĩ khuyên cô nên bỏ thai.

Vậy nhưng vị bác sĩ tư vấn lại hỏi cô rằng đứa trẻ này có chào đời theo kế hoạch không. "Cô vẫn còn trẻ, tại sao phải giữ đứa trẻ này trong khi khả năng cô có một đứa trẻ khác cũng mắc bệnh là rất thấp. Cô nên mang thai một đứa trẻ bình thường khác", Emily kể lại những gì bác sĩ đã nói với cô. 

Cả hai vợ chồng Emily đã rất sốc và tức giận với lời khuyên này. Cô cho biết mình cảm thấy không có lý do gì để tước đi mạng sống của một đứa trẻ chỉ vì hội chứng Down. 

Emily quyết tâm tiếp tục thai kỳ và cô bé Lily tuy bị Down nhưng chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp vấn đề về tim mạch.  

di sieu am biet con mac benh, me cang tuc toi khi nghe loi khuyen cua bac si - 3

di sieu am biet con mac benh, me cang tuc toi khi nghe loi khuyen cua bac si - 4

Cô bé Emily hiện tại hoàn toàn khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc.

"Lily là một cô bé hạnh phúc và khỏe mạnh. Gia đình tôi ai cũng yêu quý con bé. Tuy vẫn có một số nhận xét tiêu cực như thể tôi đã quá ích kỷ vì bắt con bé phải chào đời với tình trạng đó. Nhưng nếu họ biết và hiểu về con bé, họ chắc chắn sẽ không nghĩ vậy. Nhìn con vui vẻ mỗi ngày, tôi lại càng cảm thấy thất vọng với những gì vị bác sĩ năm xưa đã khuyên tôi", Emily nói. 

Bà mẹ 2 con muốn chia sẻ câu chuyện của mình để những cặp vợ chồng có cùng hoàn cảnh rút ra kinh nghiệm.

Đòi sinh mổ bác sĩ cố gạt đi, mẹ giận tím mặt khi nhìn đầu con lúc chào đời
Khi thấy ca sinh gặp khó khăn, cô Angelina (người Mỹ) đã muốn được sinh mổ nhưng bác sĩ cho rằng sử dụng dụng cụ trợ sinh có thể giúp bé chào đời...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Siêu Âm Thai
Tin hay đừng bỏ lỡ