Điện thoại di động 'giết chết' tinh trùng

Ngày 10/06/2014 12:54 PM (GMT+7)

Bức xạ nhiệt từ điện thoại di động có thể khiến tinh trùng giảm khả năng chuyển động đến 8%.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Exeter đã phát hiện ra rằng, bức xạ điện từ từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng di chuyển và tồn tại của tinh trùng nam giới đến 8%. Do đó những người đàn ông có thói quen để điện thoại trong túi quần sẽ vô tình làm giảm khả năng lên chức cha của mình.

Một lượng lớn người dân trên toàn thế giới sử dụng điện thoại di động và có khoảng 14% các cặp vợ chồng (đặc biệt ở những nước giàu có)  gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai. Điều này là có liên quan đến nhau, kết quả nghiên cứu cho hay.


Bức xạ nhiệt từ điện thoại di động có thể khiến tinh trùng giảm khả năng chuyển động đến 8%.

Tiến sĩ  Fiona Mathews và nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Exeter, đã thực hiện 10 cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 1.492 nam giới. Sau đó bà đã đưa ra kết luận, bức xạ từ điện thoại di động có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. “Nghiên cứu chỉ ra rõ rằng rằng tần số vô tuyến từ điện thoại di động mang trong túi quần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Với những nam giới có sức khỏe sinh sản bình thường thì không quá lo nhưng với những người hiếm muộn, vô sinh thì cần đặc biệt chú ý.”, tiến sĩ  Fiona Mathews nói.

Hầu hết nam giới có khoảng 50-85% tinh trùng khỏe mạnh nhưng bức xạ nhiệt từ điện thoại di động đã làm cho 8% số tinh trùng này bị yếu đi.

Tiến sĩ cũng cảnh báo những thiết bị có sóng điện tử khác như máy tính có kết nối wifi hoặc những vật dụng điện tử thông minh cầm tay khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Theo Minh Phương (Theo DailyMail) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế