Điều trị ung thư, cắt gần hết cổ tử cung, bà mẹ vẫn mang thai như kỳ tích y học

Ngày 28/08/2018 18:58 PM (GMT+7)

Để điều trị căn bệnh ung thư, bà mẹ này đã phải cắt bỏ gần hết cổ tử cung nên hy vọng mang thai của cô là quá mong manh.

Khi Sarah Dean (32 tuổi, sống tại West Midlands, Anh) phẫu thuật để loại bỏ căn bệnh ung thư cổ tử cung, cô đã nghĩ rằng mình sẽ mãi mãi không thể trở thành mẹ. Vậy nhưng cuối cùng kì tích đã xảy ra. 

Sarah phát hiện ung thư cổ tử cung hồi năm 2011, khi cô mới 25 tuổi. "Đó là một cú sốc kinh khủng. Tôi còn quá trẻ nên chưa bao giờ nghĩ rằng căn bệnh này có thể đến với mình", Sarah tâm sự. 

Sau đó để cứu Sarah và loại bỏ tế bào ung thư, các bác sĩ phẫu thuật đã phải cắt bỏ nhiều phần trong cổ tử cung của cô. Đồng nghĩa với việc hy vọng mang thai của Sarah gần như bằng không.

dieu tri ung thu, cat gan het co tu cung, ba me van mang thai nhu ky tich y hoc - 1

Sarah phải khâu kín cổ tử cung lại sau khi điều trị ung thư.

Tuy nhiên, với một niềm hy vọng nhỏ nhoi, các bác sĩ đã khâu hai bên phần còn lại của cổ tử cung Sarah với nhau để nếu cô có mang thai thì em bé sẽ được giữ lại. Vậy nhưng việc khâu cổ tử cung này khiến cho khả năng có thai tự nhiên là không thể, còn mang thai nhớ thụ tinh nhân tạo cũng quá mong manh. 

Tuy vậy các bác sĩ vẫn chưa bó tay. Họ phát hiện ở phía bên phải của cổ tử cung Sarah có một lỗ hổng rất nhỏ, nếu có thể đưa phôi thông qua lỗ này để đến tử cung thì Sarah còn cơ hội mang thai. 

Đó là một việc cực kỳ khó khăn và các bác sĩ đã thực hành rất nhiều lần để đảm bảo giảm thiểu rủi ro cho phôi thai cũng như nguy hiểm cho Sarah trong quá trình "hướng dẫn" phôi đi vào tử cung qua "khe cửa hẹp". 

Và cuối cùng bằng tất cả nỗ lực cũng như kĩ năng tuyệt vời của mình, các bác sĩ đã giúp Sarah mang thai thành công. 

"Chúng tôi rất vui mừng vì kế hoạch đã thành công. Nó như một phép lạ vậy", Sarah chia sẻ. 

dieu tri ung thu, cat gan het co tu cung, ba me van mang thai nhu ky tich y hoc - 2

Ca mang thai thành công của cô là một kì tích trong giới y học.

Mặc dù khi mang thai 27 tuần, Sarah bị xuất huyết nặng và phải nằm viện 2 tuần để theo dõi nhưng cuối cùng tháng 5 vừa qua, em bé trong bụng cô đã chào đời an toàn sau một ca mổ lấy thai. Em bé nặng 2,6kg. 

"Tôi phải mổ sinh vì cổ tử cung đã bị khâu nên không thể sinh thường. Thật nhẹ nhõm là cuối cùng con cũng chào đời an toàn và khỏe mạnh. Đây có thể không chỉ là một kỳ tích với bản thân tôi mà còn là một kì tích trong y học", Sarah cho biết.

Mẹ 4 con bị chê hết cơ hội đẻ, 7 năm sau khám ung thư cho kết quả bất ngờ
Joani đi khám sau khi nghi ngờ có khối u trong ngực nhưng bác sĩ lại cho biết đó thực chất là tuyến sữa đang chuẩn bị cho em bé sắp chào đời.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ