Đồ ăn vặt chuẩn cho mẹ bầu ngày Tết

Ngày 31/01/2014 10:00 AM (GMT+7)

Hạt hạnh nhân, táo, sữa chua... là những loại đồ ăn “nhâm nhi” mà chị em nên “đánh chén” khi cơn thèm ăn ập đến nhất.

Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến nhiều chị em thường xuyên cảm thấy “buồn mồm” và thèm ăn vặt đến điên cuồng. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe của mẹ và “thiên thần nhỏ” trong bụng. Hãy cùng Eva điểm qua top những loại đồ ăn “nhâm nhi” mà chị em nên “đánh chén” khi cơn thèm ăn ập đến nhất là trong những ngày Tết này nhé.

Hạt hạnh nhân

Theo các chuyên gia, hạnh nhân được coi là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé bởi loại hạt này rất giàu Omega 3, folate và axit folic giúp bé yêu trong bụng mẹ tránh được các khuyết tật bẩm sinh cũng như phát triển trí thông minh vượt trội.

Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn chứa nhiều magie có tác dụng giảm nguy cơ sinh non, hạn chế chứng trầm cảm trong thai kỳ. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn loại hạt này sẽ giúp các mẹ bầu "đánh bay" được chứng táo bón khi “đeo ba lô ngược” nữa đấy.

Nho khô

Nho rất giàu kali và natri, phốt pho, canxi, kali, vitamin (nhất là vitamin C, B, PP) và sắt bởi vậy nó giúp đỡ cơ thể rất nhiều trong việc điều trị bệnh đau lưng, choáng đầu, thai động không yên, thận, rối loạn tuần hoàn, gan. Nho cũng kích hoạt đường tiêu hóa, có tác dụng như thuốc lợi tiểu và tác dụng nhuận tràng nhẹ, cải thiện tiêu hóa.

Đồ ăn vặt chuẩn cho mẹ bầu ngày Tết - 1

Nho khô giúp hạn chế chứng cao huyết áp cho thai phụ (Ảnh minh họa)

Trong thời gian mang thai, nếu ăn nho khô, bà bầu có thể  hạn chế được chứng táo bón, cao huyết áp, suy thận một cách đáng kể. Tuy nhiên những thai phụ thừa cân hoặc có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường không nên lạm dụng loại đồ ăn này bởi nho có hàm lượng đường cao.

Hạt dẻ

Hạt dẻ chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, lân, kẽm và các vitamin có tác dụng lưu thông máu, bổ thận, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Do đó những chị em thường xuyên nhâm nhi hạt dẻ không những khỏe mạnh, xương chắc mà còn giảm bớt được sự mệt mỏi trong thời gian thai kỳ.

Ổi

Đồ ăn vặt chuẩn cho mẹ bầu ngày Tết - 2

Ổi là "cứu cánh" cho những chị em trong việc giảm thiểu nguy cơ thiếu máu (Ảnh minh họa)

Ổi là loại quả nhiều ascorbic, vitamin C, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Ngoài ra những dưỡng chất này còn góp phần loại bỏ những bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu. Bên cạnh đó ổi còn là “cứu cánh” cho chị em trong việc giảm thiểu nguy cơ thiếu máu, giữ huyết áp ổn định, ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ....

Hạt óc chó

Óc chó rất dồi dào vitamin E, Omega 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Hơn thế nữa mỡ phốt pho có trong nhân hạt óc chó giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu và làm liền miệng vết thương. Vì vậy hạt óc chó thường xuyên nằm trong top các loại thức phẩm được các bác sĩ sản khoa khuyên dùng cho thai phụ.

Sữa chua

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao,  là nguồn thực phẩm dồi dào canxi (đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi)  cũng như các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua giúp chống lại mệt mỏi cho mẹ bầu trong thời gian đeo “ba lô ngược”.

Sữa chua cũng là loại thực phẩm có chống táo bón hiệu quả. Tuy nhiên do tác dụng nhuận tràng của sữa chua  mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh những loại sữa chua được chế biến một cách thủ công và quá hạn sử dụng.

Táo

Đồ ăn vặt chuẩn cho mẹ bầu ngày Tết - 3

Táo hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giảm chứng táo bón hiệu quả (Ảnh minh họa)

Táo không chỉ là loại quả có mùi vị ngọt thơm mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi như kali, magie, canxi, vitamin A, B, C giúp bé phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng khi chào đời. Ngoài ra táo còn giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giảm chứng táo bón hiệu quả. Đồng thời bảo vệ hệ xương và răng chắc khỏe.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng được hiện tượng thiếu máu. Ngoài ra, vitamin E và các loại axit khác trong hạt hướng dương có khả năng tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và giảm nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên khi sử dụng chị em cần đặc biệt tránh những loại hạt mốc, ẩm hay tẩm ướt quá nhiều phụ gia nhằm hạn chế những yếu tố gây hại đến sức khỏe.

Phô mai

Phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi hoàn hảo cho thai phụ. Vi khuẩn lactic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hấp thụ các chất dinh dưỡng.  Bởi vậy chị em có thể ăn phô mai kèm hoa quả tươi hay các loại hạt để tăng thêm sự ngon miệng. Lưu ý tránh các loại phô mai bị mốc, ngả màu, chưa tiệt trùng và để ý đến hạn sử dụng.

Hạt dưa, hạt bí

Đồ ăn vặt chuẩn cho mẹ bầu ngày Tết - 4

Hạt bí có tác dụng “đánh bay”  nguy cơ bị trầm cảm của mẹ bầu (Ảnh minh họa)

Hạt dưa, hạt bí chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, vitamin, chất béo, kali, calo... Ngoài ra thai phụ thường xuyên ăn hạt dưa, hạt bí còn "đánh bay" được nguy cơ bị trầm cảm, đầu óc tỉnh táo, thoải mái và minh mẫn hơn.

Chuối

Chuối có lượng axit folic rất phong phú, giúp em bé trong bụng mẹ phát triển các ống thần kinh, não và xương bé phát triển. Ăn chuối cũng giúp mẹ bầu thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện sự thay đổi nội tiết khi mang thai.

Nguyệt Minh (Theo BS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ