Hóa ra trước giờ mẹ Việt kiêng tỏi khi cho con bú vì sợ mùi là "sai bét"

Ngày 07/02/2018 10:29 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng ăn tỏi sẽ khiến sữa mẹ có mùi khó chịu và bé bỏ bú nhưng khoa học lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Ăn gì sau khi sinh và khi đang cho con bú để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và bé nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ. 

Không ít mẹ Việt cho rằng khi cho con bú không nên ăn các loại gia vị có mùi mạnh như hành, tỏi vì sẽ khiến sữa nhiễm mùi và bé khó chịu, bỏ bú.

Vậy nhưng điều ngược lại đang diễn ra ở trời Tây, nơi các mẹ không chỉ không kiêng mà còn khuyến khích nhau ăn tỏi thật nhiều khi cho con bú. Và trên thực tế, nhiều nhà khoa học đã chứng minh tỏi mang lại không ít lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ

Hóa ra trước giờ mẹ Việt kiêng tỏi khi cho con bú vì sợ mùi là amp;#34;sai bétamp;#34; - 1

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh ăn tỏi rất có lợi cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh minh họa)

Bé sẽ không bỏ mà còn bú lâu hơn 

Trên tạp chí "Pediatrics", tạp chí chính thức của Học viện Nhi khoa Hòa Kỳ, bác sĩ Mennella đã cho biết những bé bú sữa mẹ có mùi tỏi thường bú được lâu và nhiều những bé khác. Như vậy, bé sẽ hưởng đầy đủ những dòng sữa cuối giàu dinh dưỡng của mẹ đồng thời kích thích ngực mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Như vậy, giống với giai đoạn đang bầu bí, các mẹ vừa sinh nở xong có thể thoải mái ăn tỏi, và cho vào các món ăn yêu thích.

Hóa ra trước giờ mẹ Việt kiêng tỏi khi cho con bú vì sợ mùi là amp;#34;sai bétamp;#34; - 2

Bé chẳng hề bỏ bú vì sợ mùi tỏi mà thậm chí còn bú lâu và nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

Ăn tỏi giúp chống các loại nấm, vi khuẩn  

Trẻ sơ sinh rất dễ bị các loại nấm và vi khuẩn tấn công, gây ra những chứng bệnh như đau họng, nấm lưỡi, lưỡi bị phát ban đỏ. Lúc này, miệng và họng khó chịu sẽ khiến bé bỏ bú. 

Tỏi vốn được mệnh danh là một "thần dược" chống lại các loại nấm nên mẹ ăn tỏi khi cho con bú sẽ giúp ngăn ngừa hoặc loại bỏ nấm, giảm bớt sự kích ứng trong miệng bé để bé bú nhiều hơn. 

Hóa ra trước giờ mẹ Việt kiêng tỏi khi cho con bú vì sợ mùi là amp;#34;sai bétamp;#34; - 3

Tỏi cũng được coi là một loại "kháng sinh" tự nhiên giúp chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn. (Ảnh minh họa)

Ăn tỏi giúp mẹ chống viêm vú 

Cũng theo bác sĩ Mennella, tỏi có đặc tính kháng khuẩn mạnh, được coi là một loại kháng sinh tự nhiên có hiệu quả cao. Khi đang cho con bú, mẹ rất dễ bị tắc tia sữa dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm vú. Ăn tỏi sẽ giúp phòng ngừa và điều trị những vấn đề này. 

Như vậy, mẹ hoàn toàn không cần kiêng tỏi khi cho con bú. Tuy nhiên, những mẹ có vấn đề về đường huyết hoặc đang dùng thuốc chống đông máu nên hỏi ý kiến bác sĩ về chuyện có nên ăn tỏi hay không. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (Dịch từ Livestrong)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh