Làm đúng theo cách này, mẹ cho con bú vẫn ngon giấc cả đêm

Ngày 17/12/2016 08:50 AM (GMT+7)

Mất ngủ cả đêm vì lo cho con bú là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh. Vậy làm sao để ngon giấc trong giai đoạn hậu sinh, dậy đêm cho con bú? Dưới đây là vài bí quyết hiệu quả.

1. Cho bú đêm rất quan trọng

Bạn cần hiểu thói quen cho con bú vào ban đêm là rất quan trọng. Cơ thể sản sinh ra nhiều prolactin, loại hormone kích thích tiết sữa, khi cho con bú vào ban đêm. Do đó, việc cho con ăn đêm càng khiến sữa về nhiều hơn. Nếu lượng sữa dồi dào, các bà mẹ có thể nghĩ tới việc dự trữ sữa để không bị lệ thuộc bắt buộc phải có mặt trực tiếp cho con bú.

2. Chọn tư thế thoải mái

Hãy học cách cho cun bú khi nằm sớm nhất có thể từ khi con chào đời. Nếu mất ngủ, ít nhất cơ thể bạn vẫn có thể nghỉ ngơi ở tư thế nằm. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể: Nằm nghiên một bên, lấy 1 hoặc 2 gối kê cao đầu, thêm một gối ở đầu gối sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Với em bé, con sẽ nằm nghiêng, mũi cao vừa tầm đầu ti. Nếu bầu sữa của mẹ nhỏ, thì nên kê một gối phía dưới cho con, để con dễ dàng bú mẹ. Một tay mẹ giữ con cố định, gần bầu sữa. Muốn đổi bên, giữ chặt con, úp vào ngực và xoay người.

3. Nằm gần bên con

Hãy để con nằm cạnh bạn vào buổi đêm. Không chỉ giúp việc cho bú dễ dàng hơn, thuận tiện dỗ dành nếu con khóc, ngoài ra còn giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

4. Không treo đồng hồ trong phòng ngủ

Không để đồng hồ trong hoặc gần phòng ngủ, nên bạn sẽ không thấy thời gian. Bạn sẽ càng khó ngủ hoặc dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bực bội nếu biết mình vừa chợp mắt không lâu, đã phải tỉnh giấc cho con bú.

5. Hạn chế ánh sáng tối đa

Khi con dậy bú mẹ, hãy cố gắng tắt mọi nguồn sáng và giữ yên tĩnh nhất có thể, để giúp trẻ sớm quay lại giấc ngủ. Nếu bắt buộc, chỉ nên dùng loại đèn ngủ có màu vàng, ánh sáng yếu.

lam dung theo cach nay, me cho con bu van ngon giac ca dem - 1

Nên hạn chế mọi nguồn sáng, âm thanh, thậm chí cả tiếng kêu của đồng hồ, để con dễ trở lại giấc ngủ sau khi dậy bú mẹ. (Ảnh minh họa)

6. Mặc áo thuận tiện cho con bú

Trên thị trường bán nhiều loại áo mặc nhà, áo ngực dành riêng cho các bà mẹ nuôi con nhỏ. Bạn nên mặc chúng vì trong điều kiện thiếu sáng, không tỉnh táo vào ban đêm, loại áo như vậy giúp việc cho con bú trở nên thuận tiện hơn.

7. Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, khoa học

Bỉm, một chai nước, thậm chí đồ ăn dặm ngay gần giường ngủ nhất có thể, để bạn dễ dàng với lấy, tránh phải đi ra khỏi giường.

8. Dễ vệ sinh

Trong quá trình cho con bú, chắc chắn bạn cần dùng khăn để lau hoặc thấm sữa bị rò ra ngoài. Hãy luôn trang bị sẵn loại khăn này để cả mẹ và con được khô, sạch.

9. Dùng tay ấn bầu ngực

Nếu trẻ thường xuyên dậy bú đêm, khi cho bú, hãy dùng tay ấn vào ngực để trẻ bú được nhiều sữa có hàm lượng chất béo cao.

10. Tranh thủ ngủ bất kỳ khi nào

Bất kỳ khi nào rảnh, hãy chợp mắt để bù bắp thời gian phải mất giấc ngủ vào ban đêm. 

Theo Nhật Minh (Theo TS) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nuôi con bằng sữa mẹ
Tin hay đừng bỏ lỡ