Mắc 7 sai lầm này trong "chuyện ấy", mẹ có cố "yêu" mãi cũng khó thụ thai

Ngày 15/12/2016 16:53 PM (GMT+7)

Khả năng sinh sản và việc cố gắng thụ thai không dễ dàng như nhiều người nghĩ.

Theo chuyên gia về khả năng sinh sản và thụ thai, tiến sĩ David Knight cho rằng việc thụ thai không hề đơn giản như nhiều mẹ nghĩ. “Nếu bạn đang ở lứa tuổi 18-34 và nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng thụ thai thì bạn đã nhầm. Bởi thực tế rất nhiều cặp đôi ở độ tuổi này dù đã cố gắng đến 6 tháng, 1 năm nhưng vẫn không thể có bầu.”

Ngược lại, cũng theo tiến sĩ David Knight, một số người vẫn giữ những quan niệm sai lầm về thụ thai và cần thay đổi ngay.

Mắc 7 sai lầm này trong amp;#34;chuyện ấyamp;#34;, mẹ có cố amp;#34;yêuamp;#34; mãi cũng khó thụ thai - 1

Khả năng sinh sản và việc cố gắng thụ thai không dễ dàng như nhiều người nghĩ. (ảnh minh họa)

Dưới đây là 7 quan niệm sai lầm về thụ thai, các cặp đôi nếu muốn có con nên tránh:

Chỉ “yêu” trong ngày trứng rụng

Chúng ta đều biết thời gian màu mỡ nhất của người phụ nữ để dễ dàng thụ thai là trong ngày trứng rụng. Tuy nhiên, trứng sau khi rụng chỉ tồn tại từ 12-24 giờ nên các cặp đôi không nên chỉ chăm chăm vào ngày trứng rụng mới “yêu”.

Theo các chuyên gia, thời điểm màu mỡ nhất để dễ thụ thai là khoảng 8-10 ngày giữa chu kỳ, khoảng từ ngày thứ 10-18 của chu kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia cũng khuyên các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn 1 tuần 3-4 lần. Khi đó nếu trứng rụng thì tinh trùng đã chờ sẵn bởi tinh trùng có thể sống từ 3-4 ngày.

“Tôi thường khuyên các bệnh nhân của tôi nên quan hệ đều đặn ít nhất 2-3 lần một tuần sau chu kỳ đèn đỏ để tăng cơ hội thụ thai. Ngoài ra, tôi cũng khuyến khích họ nên theo dõi ngày rụng trứng để biết thời điểm màu mỡ nhất trong tháng. Việc quan hệ để dễ thụ thai nhất là ngay trước, trong và sau ngày trứng rụng.”, tiến sĩ David nói.

“Yêu” mỗi ngày

Nhiều cặp đôi lại có quan niệm rằng phải quan hệ tình dục thật nhiều, thường xuyên thì sẽ sớm có bầu nhưng thực tế không phải như vậy. Các chuyên gia cảnh báo rằng các cặp vợ chồng không nên tự áp lực đặt ra một lịch trình cụ thể, cứng nhắc, chính điều này có thể làm giảm cơ hội thụ thai.

Các bằng chứng khoa học cũng khẳng định, nếu các cặp đôi gặp căng thẳng trong chuyện ấy sẽ khiến cuộc yêu không được viên mãn và sẽ khó có thể “lên đỉnh”, giảm cơ hội có con. Vì vậy, việc tốt hơn cả là các cặp đôi nên tạo tâm lý thoải mái, lạc quan.

Vị trí quan hệ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Một quan niệm khá phổ biến nữa là vị trí quan hệ tình dục sẽ giúp các cặp đôi dễ thụ thai hoặc không thể thụ thai. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này không hoàn toàn đúng. Khi tinh dịch được xuất vào âm đạo phụ nữ, tinh trùng sẽ đi rất nhanh và không quan trọng đến vị trí của người phụ nữ như thế nào.

Ngoài ra, quan niệm phụ nữ phải nằm 20 phút sau khi quan hệ để tinh trùng dễ dàng gặp trứng hơn cũng không hoàn toàn chính xác. Theo các chuyên gia, việc tinh trùng gặp trứng không phụ thuộc vào vị trí quan hệ tình dục.

Mắc 7 sai lầm này trong amp;#34;chuyện ấyamp;#34;, mẹ có cố amp;#34;yêuamp;#34; mãi cũng khó thụ thai - 2

 Quan niệm phụ nữ phải nằm 20 phút sau khi quan hệ để tinh trùng dễ dàng gặp trứng hơn không hoàn toàn chính xác. (ảnh minh họa)

Phải tiết kiệm tinh trùng

Ngược lại với những cặp đôi “thoáng” khi ngày nào cũng “yêu” thì có những cặp đôi lại nghĩ phải tiết kiệm tinh trùng để chỉ xuất trong ngày trứng rụng. Tuy nhiên như đã nói ở trên, không phải người phụ nữ nào cũng biết chính xác ngày trứng rụng của mình và mỗi trứng chỉ tồn tại từ 12-24 giờ. Vì vậy bạn nên yêu đều đặn 3-4 lần mỗi tuần sẽ tăng được cơ hội có con.

Chúng ta cũng biết rằng hàng triệu tinh trùng được sản xuất mỗi ngày trong tinh hoàn. Tình trùng được lưu trữ trong một túi nhỏ là mào tinh hoàn, nằm ở phía trên của mỗi tinh hoàn. Khi kiêng quan hệ tình dục, thì tinh trùng vẫn tích lũy ở đó và không hề làm tăng cơ hội thụ thai. Ngược lại, việc lưu trữ tinh trùng còn có thể khiến chất lượng của chúng kém đi và cản trở việc sản xuất những tinh trùng khỏe mạnh - giúp dễ dàng gặp trứng hơn.

Nên dùng dầu bôi trơn để tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn

Điều này không chỉ không đúng sự thật mà còn làm ngăn cản việc thụ thai. Theo tiến sĩ Knight, tất cả các loại dầu bôi trơn sẽ làm thay đổi độ pH hoặc gây mất cân bằng tính axit bên trong âm đạo và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng và ngăn chặn hoặc làm giảm quá trình thụ thai.

Nếu bạn cảm thấy bắt buộc phải sử dụng dầu bôi trơn, nên chọn những loại từ thực vật tự nhiên như dầu o liu – sẽ ít có khả năng gây ảnh hưởng kém đến tinh trùng.

Phụ nữ không đạt cực khoái sẽ không thể thụ thai

Thực tế thì việc đạt cực khoái khi quan hệ của phụ nữ chỉ tác động một phần rất nhỏ đến cơ hội thụ thai. Nếu không thể đạt cực khoái, tinh trùng vẫn tìm đến trứng và cơ hội thụ thai vẫn xảy ra.

Theo các chuyên gia, các cặp đôi cũng không nên đặt áp lực về chuyện phải đạt cực khoái sẽ khiến cuộc yêu trở nên căng thẳng và tự nhiên sẽ làm giảm cơ hội có bầu.

Không thể thụ thai không có nghĩa là không thể có con

Hiếm muộn, vô sinh cũng như các bệnh khác như hen suyễn, viêm khớp và cần phải chữa trị. Các mẹ nên đi khám chuyên khoa sinh sản, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tập thể thao và tránh uống rượu, bia, cà phê…

Nếu đã cố gắng mọi cách tự nhiên mà vẫn không thể thụ thai, bạn có thể áp dụng những phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc nhờ người mang thai hộ. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Kidspot) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo để thụ thai