Mẹ An Giang mang bầu lần 5, chồng đưa nhập viện bác sĩ nói: "Bỏ thai ngay không mất mạng"

Ngày 19/05/2019 18:44 PM (GMT+7)

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa cứu sống trường hợp sản phụ bị hội chứng HELLP, suy thận mạn.

Trước đó, vào khoảng 01 giờ 25 phút ngày 15/5/2019, khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận trường hợp chị N.T.L., 33 tuổi, địa chỉ Tân Châu – An Giang, được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng lơ mơ, thai lưu 23 tuần.

Sau khi kiểm tra bác sĩ nhận định đây là trường hợp sản phụ rất nặng, thai 23 tuần ngừng tiến triển, hội chứng HELLP, suy thận mạn. Một cuộc Hội chẩn diễn ra với sự có mặt của lãnh đạo bệnh viện và đưa ra quyết định nhanh chóng là phẫu thuật cấp cứu chấm dứt thai kỳ cứu sống sản phụ do. Ekip bác sĩ thực hiện gồm BS.CKII. Nguyễn Thị Linh Hà, trưởng kíp cùng các bác sĩ BS. Phan Thị Kim Thi, BS. Dương Hoàng Phúc, bác sĩ khoa Gây mê hồi sức.  Cuộc phẫu thuật thành công sau 30 phút diễn ra trong đêm trực.

Do có bệnh lý suy thận kèm theo nên thai phụ được chỉ định lọc thận cấp cứu.

Hiện sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang được theo dõi, điều trị, chăm sóc tại khoa Sản.

Mẹ An Giang mang bầu lần 5, chồng đưa nhập viện bác sĩ nói: amp;#34;Bỏ thai ngay không mất mạngamp;#34; - 1

Chị L đang được theo dõi và điều trị tại BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Theo các bác sĩ, Hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu hay thường gọi tắt là HELLP. Đây là một biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ, thường được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc đôi lúc sau sinh.

Các triệu chứng bao gồm nhức đầu nhiều và tăng dần (30%), mờ mắt, khó chịu (90%), buồn nôn và nôn (30%), đau ngang vùng thượng vị (65%) và dị cảm tê tay chân. Phù nề có thể xảy ra, nhưng nếu không phù thì cũng chưa hẳn đã loại trừ được hội chứng HELLP.

Tăng huyết áp là một dấu hiệu để chẩn đoán, nhưng có thể chỉ tăng nhẹ.

Vỡ bao gan kèm theo hậu quả là khối máu tụ có thể xảy ra.

Nếu bệnh nhân có co giật và hôn mê, thì tình trạng được xem là đã diễn biến đến sản giật toàn phần.

Đông máu nội mạch lan tỏa gặp ở khoảng 20% phụ nữ bị hội chứng HELLP và ở 84% trường hợp nếu hội chứng HELLP đi kèm với suy thận cấp.

Bệnh nhân có các triệu chứng của hội chứng HELLP có thể bị chẩn đoán sai ở giai đoạn sớm, làm tăng nguy cơ suy gan và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Được biết, gia đình chị L có hoàn cảnh khó khăn, chồng làm thợ hồ, chị L bán vé số nuôi 4 con đứa lớn nhất 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 5 tuổi, với chi phí hiện tại gần 10 triệu đồng là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Vì thế,  Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo phòng Công tác xã hội bệnh viện kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ, chia sẻ cùng gia đình chị L vượt qua giai đoạn khó khăn của bệnh tật.

Bụng gặp bất thường, Hải Băng thêm bàng hoàng vì tin sản phụ U40 bầu lần 3 vỡ tử cung
Dù tỏ ra lạc quan mạnh mẽ cho con nhưng bà bầu Hải Băng cũng có rất nhiều lo lắng khi ngày sinh cận kề.
Theo H.Nguyên (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ