Mẹ bầu nào cũng sợ sinh non, hãy làm ngay những việc này!

Ngày 09/09/2017 16:20 PM (GMT+7)

Sinh non là sinh khi thai mới được 28-37 tuần. Sinh non không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn gây ra nhiều rủi ro đối với thai nhi.

Với nhiều người, việc sinh non là điều tự nhiên, nhưng với những người khác, đây lại là một vấn đề đáng lưu tâm. Một số nguyên nhân dẫn đến sinh non ở mẹ bầu như hút thuốc lá hoặc uống rượu trong thời kỳ mang thai. Thực tế, mẹ bầu vẫn có thể tránh được một số rủi ro của việc sinh non bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản và tuân thủ lối sống lành mạnh. Dưới đây là những cách giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ sinh non:

Sử dụng các loại vitamin trước khi sinh

Theo nghiên cứu, việc sử dụng các loại vitamin hàng ngày trong suốt thời kỳ mang thai sẽ giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ sinh non. Mẹ bầu cũng có thể hấp thụ vitamin từ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh của mình.

Kiểm soát cân nặng

Một trong những yếu tố quan trọng để có được thai kỳ ổn định chính là việc giữ cân nặng ổn định. Cân nặng tăng quá nhanh hay quá chậm cũng đều có thể gây khả năng sinh non. Chính vì thế, mẹ bầu nên duy trì việc tăng cân từ 11 đến 15 kg trong suốt thai kỳ là tốt nhất.  

Mẹ bầu nào cũng sợ sinh non, hãy làm ngay những việc này! - 1

Mẹ bầu nên duy trì việc tăng cân từ 11 đến 15 kg trong suốt thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là điều quan trọng đối với mỗi phụ nữ, đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Chế độ ăn của mẹ bầu bao gồm một lượng protein vừa đủ từ các nguồn thức ăn lành mạnh, các sản phẩm từ sữa, nhiều loại trái cây và rau có lá. Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu ăn cá trong suốt thai kỳ vì trong cá có chứa axit béo omega-3, giúp làm giảm nguy cơ sinh non. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu canxi và vitamin C cũng giúp xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Khám nha khoa thường xuyên

Thường xuyên  đi khám nha khoa cũng giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ sinh non. Theo nghiên cứu, mẹ bầu mắc bệnh nha chu sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung. Ngoài ra, những thay đổi của hormone khi mang thai cũng có thể dẫn tới viêm nướu răng. Các vi khuẩn gây bệnh sâu răng, bệnh ở nướu răng của mẹ sẽ theo đường máu đi vào trực tiếp nhau thai và ảnh hưởng đến bào thai.

Uống nhiều nước

Theo nghiên cứu, uống đủ 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu giữ cơ thể được ngậm nước, hạn chế các cơn co thắt dẫn đến sinh non.

Mẹ bầu nào cũng sợ sinh non, hãy làm ngay những việc này! - 2

Để tránh sinh non, mẹ bầu cần uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Đi tiểu khi muốn

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ có cảm giác buồn đi tiểu nhiều lần trong một ngày. Nếu buồn tiểu, mẹ bầu hãy đi tiểu ngay lúc đó vì nếu mẹ cố nhịn sẽ dẫn đến các cơn co thắt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu, một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh non.

Tập yoga ở tư thế con gấu

Các chuyên gia cho biết, tập yoga ở tư thế con gấu đóng vai trò quan trọng đối với mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Tư thế này giúp làm co giãn tử cung,  từ đó tránh được những cơn co thắt, giảm nguy cơ sinh non.

Kiểm tra thai định kỳ

Kiểm tra thai nhi định kỳ giúp mẹ bầu hiểu rõ tình trạng sức khỏe và các chỉ số cơ thể của mình trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng mang thai để tư vấn và đưa ra cách xử lý thích hợp nhất cho bà bầu. 

Theo Minh Hường (Dịch từ Positivemed) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non