Mẹ chồng thường xuyên cho ăn đồ thừa, bà bầu khóc nức nở khi đi khám thai

Ngày 25/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Chính chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng là lý do khiến em bé trong bụng bà mẹ trẻ kém phát triển, thiếu i-ốt nghiêm trọng.

Tất cả mọi phụ nữ khi mang bầu đều mong muốn em bé trong bụng phát triển tốt và họ luôn chú ý đến chế độ ăn uống để đầy đủ dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có cuộc sống đầy đủ như thế.

Bà mẹ trẻ Tiểu Lý (sinh sống tại Trung Quốc) đã vô cùng hạnh phúc khi biết tin mang thai sau đám cưới không lâu. Dù rất muốn bồi bổ để con trong bụng phát triển tốt nhưng vì cuộc sống ở nông thôn vất vả, chồng đi làm xa còn cô ở nhà lại không có công ăn việc làm nên Tiểu Lý luôn muốn cố gắng tiết kiệm hết mức.

me chong thuong xuyen cho an do thua, ba bau khoc nuc no khi di kham thai - 1

Bà mẹ trẻ khóc nức nở khi bác sĩ nói con trong bụng bị thiếu chất. 

Hơn nữa vì ở với mẹ chồng là người khá cổ hủ nên việc ăn uống càng tiết kiệm hơn. Mẹ chồng cô luôn để thức ăn thừa vào tủ lạnh cho dù đó là bất cứ món gì từ món xào, nấu đến món canh, đặc biệt là những món kho luôn ăn từ ngày này sang ngày khác. Mặc dù không muốn ăn nhưng nhà chỉ có 2 mẹ con cô không ăn không được.

Khi mang bầu đến tuần thứ 22 cũng là lần thứ 2, Tiểu Lý đi siêu âm thai. Kết quả khám thai cho biết em bé trong bụng bà mẹ trẻ có cân nặng thấp hơn chuẩn rất nhiều. Sau khi hỏi về chế độ ăn uống, làm các xét nghiệm kiểm tra cũng như tìm hiểu về tiền sử bệnh tật, các bác sĩ cho biết Tiểu Lý bị thiếu i-ốt dẫn đến việc thai nhi trong bụng mẹ kém phát triển.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mang thai, nhu cầu i-ốt của cơ thể sẽ tăng lên 50% để đáp ứng nhu cầu hóc-môn tuyến giáp của cả mẹ và bé. Thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não của bé trong cả thời gian thai kỳ và thậm chí sau khi sinh. Một số trẻ gặp nhiều khó khăn về học hỏi và phát triển nếu không có đủ chất i-ốt. Nếu nghiêm trọng hơn, các bé còn có thể gặp hội chứng thiếu i-ốt nghiêm trọng, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc chậm phát triển trí tuệ ở bé.

me chong thuong xuyen cho an do thua, ba bau khoc nuc no khi di kham thai - 2

Chế độ ăn cho mẹ bầu cần đầy đủ dưỡng chất. 

I-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tuyến giáp tổng hợp các hóc-môn cần thiết để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Vì vậy, thiếu i-ốt có thể làm cho quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ và thai nhi giảm đi, gây ảnh hưởng đến não. Thiếu i-ốt trong những tháng đầu của thai kỳ thậm chí có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Để tránh những hiện tượng thiếu i-ốt, bà bầu cần cung cấp đủ chất i-ốt cần thiết cho cơ thể của mình và thai nhi trong bụng. Trung bình, bà bầu cần thêm từ 100 đến 200ug i-ốt so với khi chưa mang thai. Chế độ ăn uống thông thường không cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết nêu trên. Vì vậy mẹ bầu có thể bổ sung i-ốt bằng những cách sau:

- Uống từ 0,5 đến một lít sữa hàng ngày.

me chong thuong xuyen cho an do thua, ba bau khoc nuc no khi di kham thai - 3

- Sử dụng muối i-ốt. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.

- Ăn nhiều thức ăn giàu i-ốt như hải sản và rong biển.

- Cách hiệu quả nhất là bạn có thể uống viên bổ sung i-ốt. Mỗi một viên này chưa từ 50-150ug i-ốt và bạn cần khoảng 100-200ug mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ các chỉ số thuốc trước khi sử dụng và quan trọng nhất là phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa theo dõi thai kỳ cho bạn.

- Thay đổi chế độ ăn uống đồng thời chú ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết có thể giúp bà bầu khỏe mạnh và thai nhi trong bụng phát triển đều đặn.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo chế độ ăn uống giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu theo hướng dẫn của chuyên gia Viện dinh dưỡng tại đây

Siêu âm thai 6 tháng phát hiện con hở hàm ếch, mẹ đau đớn khi biết nguyên nhân do mình
Người mẹ trẻ đã khóc rất nhiều và tự trách bản thân khi bác sĩ nói ra nguyên nhân thai nhi bị dị tật hở hàm ếch.
Theo Phong Thư (Theo SN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ
Tin hay đừng bỏ lỡ