Mẹ sinh con nhẹ cân, không chỉ do dinh dưỡng mà có thể vì vấn đề này

Ngày 05/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Một phân tích về các hồ sơ sinh sản tại New Jersey (Mỹ) vừa cho thấy, những bà bầu trải qua một quãng đường dài và căng thẳng mỗi buổi sáng đi làm đang làm hại em bé trong bụng của họ.

Mẹ sinh con nhẹ cân, không chỉ do dinh dưỡng mà có thể vì vấn đề này - 1

Những bà bầu Mỹ phải đi làm ít nhất 80km mỗi ngày có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân.Ảnh minh họa.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Lehigh Pennsylvania, phụ nữ mang thai thường xuyên trải qua “căng thẳng mãn tính” từ quãng đường dài hơn 80km nhiều khả năng sẽ sinh những đứa con thiếu cân.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kinh tế & Nhân Sinh học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các bà bầu sau 80km di chuyển đầu tiên, cứ mỗi 16km kéo dài thêm sẽ làm tăng khả năng sinh con thiếu cân lên 14% nhiều hơn so với những bà bầu đi lại ở mức trung bình, đồng thời làm chậm lại sự phát triển của thai nhi trong bụng của mình tới 43%.

Trẻ được sinh ra có cân nặng dưới 2,5kg được coi là trẻ thiếu cân.

Phụ nữ mang thai thường xuyên phải di chuyển trên những quãng đường dài sẽ có ít thời gian hơn để đi khám thai so với những phụ nữ sống gần văn phòng hơn.

Phát biểu trên tạp chí Medical News, giáo sư Muzhe Yang thuộc Đại học Lehigh Pennsylvania và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết:”Việc phát hiện ra cân nặng khi sinh của trẻ thấp có thể liên quan đến nguồn gốc của sự căng thẳng như đi lại đường dài dường như đã được phỏng đoán, vì người ta đã phát hiện ra rằng, căng thẳng mãn tính có liên quan đến kết quả sinh nở bất lợi.”

“Tuy nhiên, cũng thật đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có khá nhiều phụ nữ đang mang thai thường xuyên di chuyển trên những quãng đường dài.”

Khoảng 2,2 triệu người lao động Mỹ đi di chuyển ít nhất 80km mỗi chiều từ nhà tới chỗ làm. Khoảng 1,7 triệu công nhân dành 90 phút trở lên để đi và về.

Theo dữ liệu điều tra dân số, thời gian dành cho di chuyển ở New Jersey là dài nhất ở Mỹ, ở mức 31,0 phút, so với 25,9 phút trong các vùng còn lại của liên bang.

Qua nghiên cứu hồ sơ khai sinh của sở Y tế New Jersey, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ thường xuyên di chuyển từ 80 đến 160km có xu hướng không đi kiểm tra thai kỳ ở ba tháng đầu, thậm chí suốt cả thai kỳ tới tận khi sinh.

Yang cho biết, nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của việc di chuyển đường dài đối với thai kỳ, cho thấy tầm quan trọng của việc linh hoạt trong sắp đặt giờ giấc cho phụ nữ mang thai.

“Thời gian nghỉ ngơi cần thiết trong thời kỳ tiền sinh sản là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai thường xuyên phải đi làm trên những quãng đường dài.”

5 lý do vì sao mẹ khỏe mạnh vẫn sinh con thấp bé nhẹ cân
Cân nặng của bé khi ra đời là một trong những vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm nhất.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo H.K (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu