Ngày Tết món nào cũng ngon nhưng mẹ bầu nhớ "nói không" với những món này!

Ngày 30/01/2019 15:57 PM (GMT+7)

Dù những món ăn ngày Tết đều rất thơm ngon nhưng mẹ bầu cần lưu ý ăn uống hợp lý, khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và em bé trong bụng.

Tết Nguyên đán là dịp sum họp của gia đình, gặp mặt của bạn bè nên chắc chắn không thể thiếu được những buổi liên hoàn với vô số món ngon hay các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mứt,... Chính vì vậy, mọi người sẽ khó giữ được thực đơn lành mạnh, khoa học.

Tuy nhiên, nếu là phụ nữ đang mang thai, bạn phải nhớ rằng những gì mình ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ của bản thân và cả sự phát triển của em bé trong bụng. Để đảm bảo có một dịp Tết Nguyên đán an toàn, vui vẻ, dưới đây là những lưu ý trong ăn uống mẹ bầu cần phải nhớ. 

Ngày Tết món nào cũng ngon nhưng mẹ bầu nhớ amp;#34;nói khôngamp;#34; với những món này! - 1

Nguyên tắc ăn uống trong ngày Tết mẹ bầu cần nhớ để mẹ khỏe, con ngoan. 

Nói không với một số loại đồ ăn, thức uống 

Đây là những loại thực phẩm, đồ uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé nên mẹ cần hạn chế sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. 

Rượu: Đây là loại đồ uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này. 

Trà, cà phê: 2 loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.

Nước uống có ga: nước uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác trướng khí, tăng cảm giác ợ nóng, buồn nôn. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.

Ngày Tết món nào cũng ngon nhưng mẹ bầu nhớ amp;#34;nói khôngamp;#34; với những món này! - 2

Nhiều món ăn truyền thống ngày Tết không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Nem chua, thịt chua, tiết canh: Những món ăn nayf cũng cần cho vào "danh sách đen" bởi những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli, gây tiêu chảy.

Các loại thức ăn xông khói, nướng: Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Lời khuyên là mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này.

Những món ăn cần hạn chế 

Các loại mứt: các loại mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất. Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng.

Các món chiên rán: thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán và những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này.

Ngày Tết món nào cũng ngon nhưng mẹ bầu nhớ amp;#34;nói khôngamp;#34; với những món này! - 3

Lẩu là món ăn "đặc sản" trong những bữa liên hoan nhưng mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm chế biến sẵn: thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều dịp Tết.

Món lẩu: Lẩu là món ăn xuất hiện thường xuyên trong những buổi liên hoan ngày Tết, đặc biệt là ở miền Bắc. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế ăn món này bởi nó có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nóng và nôn nghén. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chín kỹ nên rất dễ nhiễm trứng gian sán và các ký sinh trùng. 

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét hay các món đồ nếp khác gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chưa hàm lượng tinh bột và đường nhiều. Các nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén. Đặc biệt, nếu mua bánh chưng, bánh tét bên ngoài mẹ bầu cần chọn nơi có uy tín, cẩn thận chất bảo quản có thể gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

Những món nên ăn 

Các loại hoa quả

Trong ngày Tết, gia đình nào cũng chuẩn bị sẵn rất nhiều các loại hoa quả. Mẹ bầu nên tranh thủ bổ sung những chất cần thiết cho chính mình và cho bé yêu bằng các loại hoa quả. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A. Các loại trái cây như cam, chuối, dừa cung cấp lượng lớn axit folic.

Ngày Tết món nào cũng ngon nhưng mẹ bầu nhớ amp;#34;nói khôngamp;#34; với những món này! - 4

Các loại hạt khô giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu trong ngày Tết.

Các loại hạt khô 

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày Tết cũng đừng quên các món ăn vặt là các loại hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, nho khô, hạt óc chó,… vì các loại hạt này giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý mua ở nơi có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn khi ăn. 

Các loại đậu, đỗ

Đậu nành, đậu xanh, lạc rang được coi là thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi vì chứa đạm, canxi, rất giàu kẽm, một chất khoáng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và chuyển dạ kéo dài.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nhớ tăng cường uống nước, đảm bảo từ 2,5 lít - 3 lít một ngày. Hạn chế thành phần đạm quá nhiều và tăng tỷ lệ chất xơ lên từ hoa quả, rau trong thực đơn. 

Chế độ ăn vào con không vào mẹ của mẹ sinh đôi, 2 bé chào đời đều nặng trên 3kg
Mang thai đôi nhưng chị Thúy chỉ tăng 17kg. Hai bé chào đời nặng lần lượt 3,3 và 3,4kg, không hề kém hơn những bé thai đơn.
Minh An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết