Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng

Ngày 17/09/2017 00:06 AM (GMT+7)

Dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi, thân nhiệt tăng, đau nhói vùng bụng,... là một số dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất.

Nhận biết sớm những dấu hiệu rụng trứng cũng như nắm rõ thời điểm rụng trứng không chỉ giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai mà còn có thể tránh thai theo cách tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thời điểm “nhạy cảm” này. 

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

 Mỗi tháng, nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng, hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra. Nếu không, trứng sẽ bị đẩy ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Quá trình rụng trứng kéo dài bao lâu?

Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng - 1

Hiện tượng rụng trứng.

Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và không tháng nào giống nhau. Với một chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài 28 ngày, nang trứng ở một bên buồng trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6-14. Khoảng từ ngày 10-14, một quả trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) phát triển và chín. Trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng rơi xuống vòi trứng đi vào ống dẫn trứng vào khoảng ngày thứ 14.

Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28-32 ngày, hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra từ ngày thứ 11 đến ngày 21.

Rụng trứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

Để mang thai một cách tự nhiên, trứng và tinh trùng nhất định phải gặp nhau trong ống dẫn trứng. Trong khi đó, trứng thường tồn tại khoảng 24 giờ sau khi rụng, vì vậy "cuộc gặp gỡ" này chỉ có thể diễn ra trong thời gian này. Còn nếu không gặp được nhau, trứng sẽ chết trong vòng 12-24 giờ. Lúc này, lớp niêm mạc trong lòng tử cung bong ra dẫn tới chảy máu kinh, hiện tượng này sẽ xảy ra vào khoảng 2 tuần sau đó.

Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng - 2

Quan hệ trong ngày rụng trứng rất dễ thụ thai.

Tuy hiện tượng rụng trứng chỉ xuất hiện mỗi tháng một ngày nhưng không có nghĩa là quan hệ vào đúng ngày đó mới có thai. Sự thụ thai có thể diễn ra trong khoảng 5-6 ngày trước khi rụng trứng, trong ngày rụng trứng và sau ngày trứng rụng.

Nguyên nhân là vì tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo khoảng 3-5 ngày. Việc quan hệ nhiều hơn vào những ngày trước, trong và sau khi rụng trứng giúp gia tăng sự có mặt của tinh trùng trong cơ thể nữ giới và tinh trùng sẽ sẵn sàng để chào đón trứng khi nó rụng xuống ống dẫn trứng.

Các dấu hiệu rụng trứng

Nắm rõ dấu hiệu rụng trứng không chỉ giúp tăng khả năng mang thai mà còn giúp chị em chủ động ngừa thai nếu chưa muốn có con. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng dễ nhận thấy nhất:

1. Dịch âm đạo thay đổi cả về chất và lượng

Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng - 3

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà.

Khi cơ thể phụ nữ chuẩn bị cung cấp một trứng để thụ tinh thì cũng sẽ chuẩn bị môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng đi vào. Lúc này, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng đục trông giống lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các chị em có thể không nhận thấy sự thay đổi này chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang ẩm ướt.

2. Xuất hiện đốm máu nhẹ

Trong ngày rụng trứng, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

3. Đau một bên xương chậu

Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng - 4

Đau một bên xương chậu là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến.

Đau một bên xương chậu cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của hiện tượng rụng trứng. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

4. Tăng ham muốn tình dục

Trong những ngày rụng trứng, nữ giới sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. Lúc này, các chị em thường thích gần gũi "đối tác" và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn. Thời gian có cảm giác này thường kéo dài từ 5-6 ngày. 

5. Nhạy cảm hơn

Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng - 5

Nếu nhảy cảm hơn với mùi vị thì rất có thể các chị em đang trong ngày rụng trứng.

Một số phụ nữ chia sẻ trong ngày trứng rụng họ thường nhạy cảm hơn với mùi vị và cả tầm nhìn. Hãy theo dõi các giác quan của bạn và qua đó bạn sẽ nhận ra được ngày rụng trứng.

6. Nhiệt độ cơ thể tăng

Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn. Nhưng để biết chính xác về sự thay đổi thân nhiệt này chị em cần kiểm tra, theo dõi trong một chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy đo thân nhiệt vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, vừa ngủ dậy (đã ngủ ít nhất 4 tiếng) bởi lúc này thân nhiệt sẽ thấp nhất. Bạn viết kết quả ra giấy và từ đó hình thành một biểu đồ theo dõi.

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

7. Ngực căng cứng

Những dấu hiệu rụng trứng chị em phụ nữ cần thuộc lòng - 6

Nhiều chị em bị căng cứng ngực trong ngày rụng trứng.

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực chị em dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

8. Buồn nôn, chán ăn

Ngoài những dấu hiệu trên thì một số chị em phụ nữ còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

Cùng với những dấu hiệu rụng trứng phổ biến nói trên, một số chị em còn có tự tính ngày rụng trứng. Để biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em có thể tham khảo tại đây.

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng