Những lý do không ngờ khiến vợ chồng vô sinh

Ngày 06/02/2015 14:02 PM (GMT+7)

Sức nóng của chăn điện có thể hủy hoại tinh trùng nam giới và làm tăng nguy cơ vô sinh.

Nhu cầu sử dụng chăn điện trong những ngày đông lạnh giá là rất cao bởi tính tiện dụng và sự thoải mái mà nó mang lại. Tuy nhiên các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh nở nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng sản phẩm này bởi nó có thể mang lại rủi ro ngoài ý muốn.

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia lại kết luận rằng chăn điện có thể gây vô sinh? Vậy sản phẩm này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Chúng ta đều biết tinh trùng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ cao. Trong điều kiện sinh lý và môi trường bình thường, nhiệt độ vùng bìu của nam dưới nên ở dưới mức nhiệt chung của cơ thể là 3 độ C, khoảng 34 độ C. Lý do nhiệt độ ở vùng bìu của nam giới thấp là để thuận lợi cho việc sản xuất và sinh sống của tinh trùng.

Tất cả các yếu tố làm tăng nhiệt độ vùng bìu, tinh hoàn như sử dụng chăn điện quá thường xuyên, tắm xông hơi, mặc quấn áo chật… đều có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành, trường thành và sản xuất tinh trùng. Vì vậy, để đảm bảo có nguồn tinh trùng mạnh mẽ nhất, nam giới nên nói không hoặc hạn chế sử dụng chăn điện.

Sức nóng của chăn điện có thể hủy hoại tinh trùng nam giới và làm tăng nguy cơ vô sinh. (ảnh minh họa)

Nhưng mùa đông, tiết trời lạnh giá khiến nhu cầu sử dụng chăn điện vẫn rất cần thiết, vậy các cặp đôi nên học cách sử dụng sao cho hợp lý:

- Thứ nhất, không nên cắm điện cả đêm hoặc trong thời gian dài. Cách sử dụng hợp lý nhất là nên cắm điện trước giờ đi ngủ 1-2 giờ để chăn ủ ấm trước, khi bắt đầu đi ngủ là giường và chăn đã ấm sẵn, mẹ có thể tắt điện trong chăn đi và nằm qua đêm.

- Thứ hai, những người bị dị ứng thì nên hạn chế sử dụng chăn điện.

- Thứ ba, nếu thường xuyên dùng chăn điện, các cặp đôi cần nhớ uống nước đầy đủ để bổ sung nước cho cơ thể.

- Thứ bốn, không nên để da tiếp xúc trực tiếp với chăn điện, nên mặc áo hoặc phủ một lớp mền trước khi đắp chăn điện.

Ngoài chăn điện, trong cuộc sống còn rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh với cả nam và nữ giới:

Chất tẩy rửa

Theo các chuyên gia, các hóa chất có trong chất tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da và đi vào cơ thể khiến trứng đã được thụ tinh có thể bị biến dạng hoặc chết. Vì vậy chị em nếu đang có ý định thụ thai cần hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa hoặc sử dụng găng tay cao su để được an toàn.

Ăn uống không đúng cách

Phụ nữ ăn uống quá kiêng khem và để cơ thể quá gầy cũng rất dễ bị vô sinh. Phụ nữ thừa cân cũng có nguy cơ vô sinh cao do rối loạn các chức năng nội tiết trong cơ thể.

Trầm cảm

Nếu chồng hoặc vợ hay cả hai vợ chồng thường xuyên bị trầm cảm trong thời gian dài thì vỏ não sẽ không thể hoạt động đúng chuẩn, khiến chức năng sinh sản của buồng trứng cũng như tinh hoàn bị rối loạn, tăng nguy cơ vô sinh.

Nếu chồng hoặc vợ thường xuyên bị trầm cảm thì cũng ảnh hưởng đến khả năng có con. (ảnh minh họa)

Tắm nước quá nóng

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa sản cho hay, nếu nam giới liên tục ngâm mình trong nước ấm 43-44 độ C trong khoảng 20 phút thì số lượng tinh trùng sẽ giảm xuống đáng kể, chỉ còn khoảng 10 triệu/ml (trong đó, nếu tinh trùng nam giới dưới 20 triệu/ml đã khó có thể thụ thai). Tình trạng này còn có thể kéo dài trong 3 tuần liền.

Mặc quần bó sát

Nam giới mặc quần bó sát làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn và gây áp lực lên tinh hoàn khiến cuộc sống của tinh trùng gặp nhiều khó khăn.

Thuốc lá và rượu

Các chất kích thích có hại trong thuốc lá và rượu có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone và làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng.

Quan hệ tình dục không phù hợp

Quan hệ tình dục không thường xuyên hoặc bị gián đoạn dễ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến số lượng, độ nhớt, độ pH… và khiến nam giới dễ vô sinh.

Chạy bộ quá nhiều

Phụ nữ chạy bộ quá nhiều, 19km/tuần có thể cản trở quá trình bài tiết bình thường của hormone nữ, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng phụ nữ chạy bộ quá nhiều còn dễ dẫn đến vô sinh. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, phụ nữ giảm thời gian chạy bộ trong vòng từ 3-6 tháng sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn, kết quả là dễ thụ thai hơn.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phương Nguyên (Ifeng) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu