“Rõ mồn một” cuộc sống chen chúc của cặp song thai trong bụng mẹ

Mang bầu đôi, dù bụng mẹ có to hơn mang thai đơn rất nhiều thì cuộc sống của 2 bé bên trong tử cung vẫn vô cùng chật chội.

Những hình ảnh so sánh về 2 lần mang thai (một lần mang bầu đơn và một lần mang thai đôi) của mẹ Janet E Gorman (một nhiếp ảnh gia mỹ thuật - sinh sống tại New York, Mỹ) sẽ giúp các mẹ thấy được sự khác nhau bên trong tử cung. Đằng sau những hình ảnh này còn cả một câu chuyện đầy cảm động.

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 1

Để có được 3 em bé này, mẹ Janet E Gorman đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. 

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy ngại ngùng khi chia sẻ về hành trình có con của vợ chồng tôi. Đó là một hành trình dài bắt đầu từ năm 2009 với những nỗi đau khi phải trải qua 2 lần sảy thai, sự đau đớn khi phải phẫu thuật tử cung và những ngày tháng mệt mỏi chữa hiếm muộn, vô sinh.

Sau sảy thai, tôi đến khám một chuyên gia về sinh sản và được chẩn đoán bị hội chứng buồng trứng đa nang. Chính bác sĩ cũng ngạc nhiên khi tôi có thai trước đó và sau đó tôi đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u nang lớn trước khi cố gắng thụ thai thêm một lần nữa.

Khi những nỗ lực có thai tự nhiên đều thất bại, chúng tôi được bác sĩ khuyên nên nghĩ đến phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Phải trải qua tới lần thứ 4, chúng tôi mới có được “đứa con cầu vồng” đầu tiên vào năm 2012. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ sau đó và vợ chồng tôi hạnh phúc đón con gái đầu lòng.

Thời gian sau, chúng tôi lại muốn tiếp tục thử vận may thêm một lần nữa. Quay trở lại với bác sĩ sản khoa đã từng điều trị cho tôi trước đó, sau 1,5 năm, nhưng lần này mọi việc không hề dễ dàng.

Chúng tôi đã phải trải qua 5 lần IUI những đều thất bại và bác sĩ đã nói tôi nên thử phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Bác sĩ cũng khẳng định đây là lựa chọn tốt nhất và cũng có khả năng thành công cao.

Một vài tháng sau sinh nhật 2 tuổi của con gái lớn, chúng tôi vỡ òa trong hạnh phúc khi biết đã thụ thai cùng lúc 2 con. Mặc dù rất vui nhưng tôi không khỏi lo lắng cho sức khỏe thai kỳ. May mắn ở tuần 34, gia đình tôi đã chào đón 2 con khỏe mạnh, một chàng trai và một cô gái.

Suốt hành trình 2 lần mang thai, tôi đều ghi lại tất cả những mốc thai kỳ quan trọng và giờ đây tôi muốn chia sẻ với các bạn về sự khác biệt giữa kích thước bụng bầu cũng như hình ảnh thai nhi trong tử cung. Đó là những hình ảnh tuyệt vời và rất đáng kinh ngạc về sự phát triển của các con.

Hiện tại, các con của tôi một bé đã 5 tuổi và cặp song sinh 2,5 tuổi. Với tôi đó là một phép màu, nhờ sự tiến bộ đáng kinh ngạc của nền y học. Tôi thực sự biết ơn về điều đó và hôm nay tôi chia sẻ lại câu chuyện tuyệt vời của mình qua những hình ảnh này."

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 2

Sau nhiều lần thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm, chị Janet E Gorman đã 2 lần có thai - một lần mang bầu đơn và một lần mang bầu song thai. 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 3

Hình ảnh bụng bầu của chị Janet E Gorman và hình ảnh siêu âm đơn thai (bên trái) và song thai (bên phải). 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 4

Hình ảnh bụng bầu và thai nhi đơn thai (bên trái) và song thai (bên phải) ở tuần 19. 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 5

Ở tuần 25, bụng bầu song thai (bên phải) đã rất lớn. 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 6

Vì mang bầu song thai (bên phải) nên bụng chị Janet E Gorman ở tuần 30 đã rạn gần như toàn bộ. 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 7

Mang thai tuần thứ 34, bụng bầu đơn thai (bên trái) nhỏ hơn nhiều bụng bầu song thai (bên phải)

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 8

Và đến tuần 36, bụng bầu đơn thai (bên trái) vần không to bằng bụng bầu song thai 34 tuần (bên phải). 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 9

Hình ảnh các bé khi chào đời ở tuần 37 (bên trái) và tuần 34 (bên phải)

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 10

Hình ảnh các bé 1 ngày sau sinh. 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 11

Và 3 ngày tuổi. 

“ro mon mot” cuoc song chen chuc cua cap song thai trong bung me - 12

Cặp song sinh khi ở trong bụng mẹ 34 tuần thai (bên trái) và khi ra đời 34 tuần (bên phải). Dù sinh sớm nhưng khi chào đời, các bé đều phát triển rất tốt và khỏe mạnh như những em bé đơn thai khác. 

Theo Nguyệt Minh (Theo BP) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mang thai đôi