Sau sinh - Muốn cười cũng khó!

Ngày 28/11/2014 16:40 PM (GMT+7)

Những sự thật đến bất ngờ về chuyện sinh nở dưới đây không phải mẹ nào cũng biết.

Bạn đã từng nghe nói đến rất nhiều câu chuyện kinh dị khi sinh nở nhưng có thực sự trải qua chị em mới có cảm giác “nổi da gà” mỗi khi nhắc lại. Sinh thường được cho là tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi nhưng sau khi sinh, mẹ sẽ mất một thời gian dài để phục hồi và trong thời gian đó, chị em sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà mẹ chưa từng nghĩ tới.

Đi đại tiện ngay trong khi sinh

Mẹ đừng sốc nếu trong quá trình rặn đẻ bỗng dưng mẹ có nhu cầu đi đại tiện.  Triệu chứng này xảy ra với 50% sản phụ và đừng xấu hổ làm gì bởi các bác sĩ, y tá đã quá quen với việc này.

Đẻ xong sao vẫn không hết rạn da

Bạn đã từng nghĩ rằng sau sinh nở, những vết rạn da xấu xí sẽ biến mất ngay nhưng thực tế không phải như thế. Tùy vào tình trạng rạn da của từng người, mẹ sẽ phải mất 3-5 năm để những vết rạn da mờ đi. Để những vết rạn này nhanh biến mất, các mẹ có thể áp dụng thêm những phương pháp chăm sóc da như đắp da bằng hỗn hợp trái cây, sữa chua.


Mẹ đừng sốc nếu trong quá trình rặn đẻ bỗng dưng mẹ có nhu cầu đi đại tiện. (ảnh minh họa)

Sau sinh, muốn cười cũng khó!

Niềm hạnh phúc được lên chức mẹ, được ngắm nụ cười đáng yêu của con, nhận được những lời chúc mừng của người thân, bạn bè khiến mẹ rất muốn nở nụ cười thật tươi nhưng sau sinh việc này không hề đơn giản. Bởi vết đau do rạch tầng sinh môn, đau ngực, lưng sẽ khiến mẹ nhăn nhó cả ngày. Và chỉ cần cười hoặc ho hay nói to cũng khiến mẹ vô cùng đau đớn.

Có kinh nguyệt ngay sau sinh?

Ngay sau 9 tháng mang bầu không quan tâm đến “đèn đỏ” hàng tháng thì giờ mẹ sẽ phải đeo bỉm trong một thời gian dài bởi lượng sản dịch sẽ chảy ra rất nhiều. Triệu chứng này đôi khi sẽ làm mẹ khó chịu, đau đớn bởi ảnh hưởng đến vết rạch tầng sinh môn. Để tránh nhiễm trùng, đau nhức, chị em cần vệ sinh vùng kín thường xuyên và giữ cho vùng này được sạch sẽ nhất.

Đi tiểu mà sao đau thế?

Mẹ sẽ phải hét lên trong nhà vệ sinh khi đi tiểu bởi cảm giác đau xót do nước tiểu chảy vào khu vực khâu tầng sinh môn. Để giảm đau đớn, mẹ nên đi tiểu đứng hoặc vừa đi tiểu vừa xối nước nhẹ nhàng từ vòi hoa sen vào vùng kín. Khi vết khâu tầng sinh môn lành dần, mẹ sẽ bớt đau hơn.

Theo Minh Phương/ Popsugar (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu