Tết Dương lịch: Bầu bí cấm đi ô tô đường dài?

Ngày 29/12/2014 16:55 PM (GMT+7)

Mẹ đang phân vân có nên đi chơi hoặc về quê bằng phương tiện ô tô, hãy ghi nhớ những điều dưới đây.

Dịp nghỉ Tết dương lịch sắp tới kéo dài 4 ngày và hầu hết mọi gia đình đều có kế hoạch đi chơi hoặc về quê. Bạn đang mang bầu nhưng không có nghĩa là bạn phải ngồi một chỗ ở nhà. Bầu bí vẫn có thể đi du lịch, đi ô tô đường dài tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn.

Dưới đây là những điều ghi nhớ trước khi mẹ bầu đi ô tô:

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Ngay cả khi thai nhi đang phát triển tốt, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sỹ để chắc chắn rằng việc đi ô tô của mình không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này không bắt buộc nhưng sẽ mang lại cho chị em cảm giác yên tâm. Hơn nữa, bác sỹ sẽ khuyến cáo cho phụ nữ mang thai những loại thuốc chống co thắt, chống nôn trong trường hợp xảy ra sự cố.

Chọn thời điểm

Trước khi đi chơi xa bằng ô tô bạn nên theo dõi tình hình thời tiết để chủ động hơn. Nếu trời quá lạnh không nên khởi hành vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu quãng đường đi dài, nên xác định trước điểm nghỉ chân: khách sạn, nhà nghỉ, nhà người thân, bạn bè… Không nên di chuyển bằng ô tô trong giờ cao điểm trên các đoạn đường hay xảy ra ùn tắc.


Nếu đi du lịch xa, mẹ bầu phải vạch rõ kế hoạch của chuyến đi, chuẩn bị hành lý từ trước đó ít nhất là một ngày để lấy thời gian nghỉ ngơi. (ảnh minh họa)

Đừng quên nghỉ ngơi

Nếu đi du lịch xa, phải vạch rõ kế hoạch của chuyến đi, chuẩn bị hành lý từ trước đó ít nhất là một ngày để lấy thời gian nghỉ ngơi trước khi lên đường, tránh lên đường vội vàng.

Khi trên những chặng đường dài, khoảng hai giờ đồng hồ lại nghỉ 15 phút. Khi nghỉ ngơi điều đầu tiên phải làm duỗi thẳng chân ra để làm cho chân bớt tê. Nếu có điều kiện nên tháo dây an toàn và đi lại nhẹ nhàng.

Thắt dây an toàn

Phụ nữ mang thai tuyệt đối phải thắt dây an toàn khi điều khiển hoặc ngồi ô tô. Khi thắt dây an toàn, không nên thắt quá chặt, không nên để dây an toàn đè lên bụng, vắt chéo dây an toàn qua ngực.

Ngồi một cách thoải mái

Bà bầu có thể chọn ngồi trước hay sau tùy theo ý thích. Nếu ngồi trước thì có ít không gian để duỗi chân khi mỏi. Vì vậy nên chọn chỗ ngồi sao cho có nhiều không gian nhất, và tốt nhất cũng nên chuẩn bị một gối kê dùng trong trường hợp mỏi lưng.

Nhớ mang theo nước uống

Thường xuyên cung cấp nước cho cơ thể nhất là trong những ngày thời tiết hanh khô. Bạn hãy luôn để chai nước dự trữ trên xe phòng khi khát. Những chuyến đi chơi xa mẹ có thể chuẩn bị một bữa ăn nhẹ như hoa quả, bánh ngọt…

Lưu ý: Việc đi lại bằng xe ô tô là an toàn với mẹ bầu tuy nhiên với những mẹ mới mang thai và đặc biệt mẹ có tiền sử sinh non, sảy thai, mẹ mang bầu những tháng cuối thì không nên đi lại đường xa và phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi lại.

Theo Hải Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu