Thai nhi 33 tuần mọc khối u to như quả bưởi trong bụng mẹ

Ngày 11/08/2016 15:05 PM (GMT+7)

Em bé người Anh chào đời trong tình trạng có khối u phát triển nhanh hơn cơ thể và đã được phẫu thuật khẩn cấp ngay sau đó.

Ngay khi mới chào đời, bé Bradan Bridge (sinh sống tại Leicestershire, Anh) đã phải đối mặt với ca phẫu thuật lớn để loại bỏ khối u mới may ra có thể cứu được tính mạng cậu bé. Theo các bác sĩ, khối u này còn phát triển nhanh hơn cả cơ thể cậu khi nằm trong bụng mẹ.  

Thai nhi 33 tuần mọc khối u to như quả bưởi trong bụng mẹ - 1

Ngay khi chào đời, bé Bradan Bridge đã phải đối mặt với ca phẫu thuật lớn. 

Thai nhi 33 tuần mọc khối u to như quả bưởi trong bụng mẹ - 2

Khối u nặng 450gram được lấy ra từ bụng em bé. 

Tình trạng bệnh của em bé được phát hiện ở tuần 33 thai kỳ. Lúc này, các bác sĩ đã nhận thấy thai nhi trong bụng sản phụ Elaine có một khối u bằng quả bưởi. Hình ảnh siêu âm cho thấy khối u trong bụng thai nhi có kích thước 10x10cm này là u teratoma sau màng bụng – một loại khối u hiếm gặp.

Khối u quái ác nặng khoảng 450g này đang phá hoại những cơ quan quan trọng nên bác sĩ cho rằng cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt ngay sau khi em bé chào đời.

Chỉ hai tuần sau khi được phát hiện, khối u lớn nhanh đến nỗi xương sườn và tim của bé Bradan bắt đầu to lên. Bác sĩ buộc phải mổ bắt con ở tuần thai thứ 35 để bảo đảm tính mạng cho bé. Bé Bradan chào đời nặng 2,8kg vào 15/3 năm ngoái.

Và chỉ 3 ngày sau sinh, Bradan đã phải lên bàn phẫu thuật. Ca phẫu thuật loại bỏ khối u quái ác diễn ra trong 4 giờ và để lại trên bụng bé một vết rạch ngang dài như sản phụ đẻ mổ. Bác sĩ cho biết đây không chỉ là một dạng ung thư hiếm gặp mà kích thước khối u cũng to hiếm thấy.

Thai nhi 33 tuần mọc khối u to như quả bưởi trong bụng mẹ - 3

Hiện tại sức khỏe bé Bradan phục hồi khá tốt. 

Xét nghiệm cho thấy bé Bradan vẫn còn tế bào ung thư nhưng đã 16 tháng trôi qua kể từ ca phẫu thuật và bé Bradan đã hồi phục rất tốt để sống khỏe mạnh.

Theo bác sĩ nhi khoa Haitham Dagash: “Khối u từng phát triển trong cơ thể bé Bradan rất hiếm gặp, có thể coi là trường hợp đặc biệt trên thế giới vì kích thước quá lớn và phát triển nhanh. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể đã ảnh hưởng đến tính mạng em bé.”

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu