Việc bổ sung những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong những ngày mùa xuân này là rất cần thiết.
Mùa xuân thời tiết ẩm ướt là dịp để các loại virut, vi khuẩn dễ dáng tấn công con người và với mẹ bầu càng cần phải cẩn trọng vì rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng là rất quan trọng.
Dưới đây là những loại thực phẩm hàng đầu mẹ nên bổ sung trong thực đơn ăn uống mỗi ngày để tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật:
Trứng gà
Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Không có gì tốt hơn cho một bữa ăn tối nhanh gọn mà vẫn đủ chất là một suất trứng ốp la cùng nhiều rau rau xanh và một chút pho mát.
Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. (ảnh minh họa)
Chuối
Chuối rất giàu kali, giàu năng lượng có thể giúp phụ nữ mang thai nhanh chóng chống lại cơn mệt mỏi mỗi khi ốm nghén. Chuối cũng giúp giải toả chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Nên ăn chuối vào bữa sáng với ngũ cốc, sữa chua và uống thêm một cốc nước cam để hoàn chỉnh dinh dưỡng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Táo
Chứa nhiều pectin - là một dạng chất xơ hòa tan có khả năng làm hạ mức cholesterol trong máu và có lợi ích nhuận trường. (Có thể thay thế bằng ổi chẳng hạn.)
Các loại cá Đều là nguồn đạm, vitamin, và muối khoáng chất lượng cao, song loại cá béo như cá hồi (salmon) còn hàm chứa những chất béo thuộc hệ omega 3 giảm hiện tượng máu đóng cục (reduce blood clotting) và viêm (inflammation). Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn cá béo làm giảm đáng kể nguy cơ lên cơn đau tim (heart attack), ngay cả đối với người lớn tuổi.
Sữa chua
Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.
Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. (ảnh minh họa)
Tỏi
Nhiều nghiên cứu khác cho thấy, ở những ai nhai hơn 6 múi tỏi mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư ruột kết giảm được 30% và tỷ lệ này ở ung thư dạ dày là 50%. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ sung tỏi trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nếu mẹ lỡ may đã bị cảm, ho cũng có thể sử dụng tỏi để chữa bệnh.
Họ nhà cam, quýt
Vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc tăng sức đề kháng. Vì vậy, bà bầu hãy chú ý bổ sung các loại quả như cam, quýt, bưởi, dâu tây, súp lơ…vì chúng có chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, nâng cao khả năng diệt khuẩn của các tế bào. Các loại rau xanh giàu chất sắt, các loại đậu hạt, cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng.