Tranh thủ thụ thai vào mùa tinh trùng khỏe nhất

Ngày 14/12/2014 11:10 AM (GMT+7)

Nguyên nhân khiến nhiều em bé được sinh ra trong mùa thu là do mùa đông chất lượng tinh trùng đạt đỉnh và rất dễ thụ thai.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia người Israel, mùa thu là thời điểm nhiều em bé được sinh ra nhất. Khi tìm hiểu nguyên nhân, họ khám phá ra rằng có thể do mùa đông và đầu xuân là thời điểm số và chất lượng tinh trùng khỏe nhất.

Dựa trêm 6.000 mẫu tinh trùng của nam giới điều trị vô sinh, các nhà nghiên cứu đã nhận ra sự khác biệt rằng số lượng nhiều hơn và tốc độ bơi nhanh hơn của tinh binh trong suốt mùa đông, và chúng cũng suy giảm đáng kể từ cuối xuân trở đi.

“Có lẽ thời tiết mùa đông và mùa xuân tạo điều kiện cho tinh trùng khỏe mạnh hơn nên có thể đây là lý do khiến cho việc sinh nở phổ biến vào mùa thu”, nhà nghiên cứu Eliahu Levitas thuộc đại học Ben-Gurion nói.


Nguyên nhân khiến nhiều em bé được sinh ra trong mùa thu là do mùa đông chất lượng tinh trùng đạt đỉnh và rất dễ thụ thai. (ảnh minh họa)

Trong một nghiên cứu mới nhất, Levitas và các cộng sự đã thu thập, phân tính tổng cộng 6,455 mẫu tinh dich của những người đàn ông đến khám về khả năng sinh sản từ tháng 1/2006 đến tháng 7/2009. Trong số đó là 4960 mẫu là bình thường và 1495 mẫu có dấu hiệu bất thường liên quan đến chất lượng tinh trùng thấp. Kết quả nghiên cứu về chất lượng tinh trùng khỏe nhất theo mùa sẽ giúp hỗ trợ những người đàn ông đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản tìm được hướng điều trị mới cho mình.

Tổ chức Y tế thế giới đã quy định mẫu tinh trùng bình thường là có trên 16 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Tuy nhiên, không ít nam giới không đạt được mức chuẩn này và nghiên cứu cũng tìm thấy rằng tinh trùng của họ vẫn khỏe nhất là trong mùa đông.

Kết quả mới nhất của các nhà nghiên cứu cũng cho thấy, trong mùa đông, mỗi ml tinh dịch có tới 70 triệu tinh trùng, trong đó có 5% đạt chất lượng bơi tốt, giúp dễ dàng thụ thai nhưng đến mùa hè, con số này chỉ đạt 68 triệu tinh trùng và chỉ 3% tinh trùng đạt chất lượng tốt. “Dựa vào kết quả nghiên cứu này, chúng tôi sẽ có hướng điều trị mới cho những bệnh nhân gặp vấn đề tinh trùng thấp, kém.”, nhà nghiên cứu Eliahu Levitas cho hay.

Những nghiên cứu về vấn đề này mới đây cũng cho biết chất lượng tinh trùng nam giới trên toàn thế giới đang dần suy giảm so với trước kia. Nguyên nhân thì chưa được công bố rõ ràng nhưng các chuyên gia cho biết, có thể chính lối sống ít vận động, sử dụng nhiều hóa chất, môi trường ô nhiễm đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

Theo Thái Nam (Theo Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo để thụ thai