Trong quá trình mổ đẻ, mẹ có cảm nhận được không?

Ngày 15/01/2018 09:45 AM (GMT+7)

Những thông tin gây hiểu lầm hoặc chưa rõ ràng sẽ khiến các mẹ không thể yên tâm chuẩn bị cho ca sinh mổ.

Mổ lấy thai là phương pháp sinh con phổ biến trong thời đại hiện nay. Dù sinh thường vẫn luôn được ưu tiên nhưng trong nhiều trường hợp bà mẹ sẽ buộc phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ chưa hiểu rõ về quy trình và những vấn đề liên quan đến mổ lấy thai nên dễ bị hoang mang, lo sợ. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp nhất về phương pháp sinh này. 

Khi mổ đẻ mẹ có biết không?

Thông thường, khi mổ lấy thai, bà mẹ sẽ được tiêm thuốc tê làm cho phần cơ thể từ ngực xuống dưới không có cảm giác khi bác sĩ đưa em bé ra ngoài. Như vậy nghĩa là mẹ sẽ vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình sinh, có thể cảm nhận được việc bác sĩ mổ và lấy em bé ra thế nào. Chỉ trong những trường hợp biến chứng đặc biệt, bác sĩ mới buộc phải gây mê và mẹ sẽ hoàn toàn bất tỉnh khi sinh. 

trong qua trinh mo de, me co cam nhan duoc khong? - 1

Trong quá trình mổ, mẹ sẽ hoàn toàn tỉnh táo và cảm nhận được bác sĩ đang làm gì. (Ảnh minh họa)

Vết sẹo mổ có kinh khủng không?

Khi mổ lấy thai, bác sĩ sẽ rạch một vết đủ dài để đầu em bé chui ra trên phần bụng dưới của người mẹ. Vết sẹo sẽ lành trong vòng vài tháng sau sinh tùy cơ địa từng người và vị trí của nó sẽ khó thấy dù mẹ có mặc bikini đi chăng nữa. Do đó, những mẹ chọn sinh mổ không cần phải lo lắng về chuyện vết sẹo xấu xí sẽ để lại trên bụng. 

Liệu các bộ phận khác có bị kéo ra trong quá trình mổ không?

Đây là một trong những hiểu lầm ngớ ngẩn nhất về chuyện sinh mổ. Khi sinh, bác sĩ sẽ chỉ rạch tử cung của người mẹ, lấy em bé và sau đó là nhau thai ra. Vì vậy, chuyện các cơ quan nội tạng khác bị kéo ra cùng là không hề có. 

Mẹ có được nhìn quá trình mổ không?

Người mẹ sẽ không thể nhìn thấy các bác sĩ cắt da cơ thể thế nào vì luôn có một bức màn chắn được đặt ở khoảng ngực của mẹ trong quá trình mổ. Hiện nay, đã có trường hợp bức màn khi sinh mổ được thay bằng tấm nhựa trong suốt để mẹ có thể chứng kiến quá trình con chào đời nhưng phương pháp này vẫn chưa thực sự phổ biến. 

Mẹ có được da tiếp da sau sinh không?

Dù sinh con bằng phương pháp nào thì các mẹ cũng sẽ bị cạn kiệt sức lực sau khi sinh. Việc mẹ có thể da tiếp da với con sau sinh mổ không còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ, tình trạng của bé khi ra đời và quy tắc tại bệnh viện sinh. 

trong qua trinh mo de, me co cam nhan duoc khong? - 2

Nếu mẹ và bé cùng khỏe mạnh thì sau sinh mổ vẫn có thể thực hiện da tiếp da. (Ảnh minh họa)

Mẹ có thể cho con bú không?

Thông thường, sau khi sinh mổ, sữa mẹ sẽ chưa về ngay nên mẹ sẽ phải đợi 2-3 ngày sau sinh mới có thể cho con bú. Tuy vậy, các bác sĩ khẳng định khi mẹ cho con bú đều đặn thì sữa mẹ sẽ tự tiết ra theo nhu cầu nên việc sinh mổ không hề ảnh hưởng đến chuyện nuôi con bằng sữa mẹ. 

Tương tự, người mẹ sinh mổ cũng cần thời gian lâu hơn để hồi phục sau sinh nên thời gian bế con sẽ ít đi. Vậy nhưng mẹ sẽ dành thêm rất nhiều năm nữa để nuôi dưỡng, chăm sóc con nên mối quan hệ tình cảm giữa cả hai chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng. 

trong qua trinh mo de, me co cam nhan duoc khong? - 3

Việc sinh mổ không có sữa cho con là hiểu nhầm của nhiều bà mẹ. (Ảnh minh họa)

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Momjunction) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ