Túi sữa mẹ khác màu và sự kỳ diệu khiến triệu người kinh ngạc

Ngày 11/03/2016 19:30 PM (GMT+7)

Một bà mẹ hút ra hai túi sữa cách nhau 1 ngày và sự thay đổi ấy gây bão mạng xã hội.

Sau cữ cho con bú cuối cùng trong ngày, đêm 11/2 Mallory Smothers, một bà mẹ trẻ (ở bang Arkansas, Mỹ) hút sữa mẹ còn thừa của mình ra như thường lệ và cất đi. Khi ấy túi sữa mẹ của Smothers có màu vàng trắng nhạt như bình thường.

Tiếp theo đấy vài tiếng đồng hồ, Smothers nhận ra con mình bị hắt hơi, xổ mũi và hơi sốt nhẹ. Sau khi cho con bú xong và đi ngủ, cô cảm thấy có một cơn rùng mình ớn lạnh như bị cảm.

Sáng ngày hôm sau ngày 12/2, như thường lệ, sau cữ bú của con, cô hút phần sữa còn lại để trữ đông. Vậy nhưng không như mọi khi, lần này, màu sữa mẹ trong chiếc tui trữ sữa khiến Smothers kinh ngạc: Sữa mẹ của cô đã chuyển sang màu vàng giống hệt sữa non những ngày đầu mới sinh con: đặc sệt, vàng óng, chứa nhiều kháng thể và bạch cầu.

Túi sữa mẹ khác màu và sự kỳ diệu khiến triệu người kinh ngạc - 1
Bức ảnh hai túi sữa mẹ cách nhau 1 ngày và sự thay đổi gây bão mạng xã hội.

Cơ thể con người chưa bao giờ hết làm tôi kinh ngạc", bức ảnh cùng lời cảm thán của Smothers được bà mẹ trẻ đăng tải trên mạng xã hội đã khiến hàng nghìn người kinh ngạc về sự kỳ diệu của sữa mẹ, nó cũng tiếp thêm cảm hứng và niềm tin cho hàng triệu phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ  trên khắp thế giới.

Túi sữa mẹ khác màu và sự kỳ diệu khiến triệu người kinh ngạc - 2
 Smothers đã tiếp thêm cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ đang nuôi con bằng dòng sữa của chính mình trên khắp thế giới.

Để giải thích cho hiện tượng này, có thể tìm hiểu trong một báo cáo tổng kết về "Sữa mẹ và sự biến đổi của các thành phần trong sữa mẹ phù hợp với em bé" cách đây vài năm của Hiệp hội Miễn dịch học Clinical & Translational Australia.

Theo đó, khi người mẹ cho con bú, việc đứa trẻ bị ốm sẽ kích thích phản ứng nhanh chóng tạo bạch cầu và kháng thể trong sữa mẹ. Đây là một quá trình trao đổi chặt chẽ, chỉ có trong những trường hợp bú mẹ hoàn toàn. Đối với những trẻ vẫn dùng sữa mẹ nhưng thông qua hút sữa, nhận thấy lượng bạch cầu trong sữa mẹ ít hơn và ít có sự thay đổi hơn.

Theo các chuyên gia, sữa mẹ là một dạng chất lỏng cực kì phức tạp mà khoa học gần như khó nắm bắt được. Nó có thành phần thay đổi thường xuyên, không chỉ đủ chất, phù hợp với quá trình phát triển mà như được “sản xuất” ra theo nhu cầu cũng như tình hình sức khoẻ của chính đứa trẻ được nhận.

Vào thời kì đầu, trẻ phát triển mỡ và cơ, thành phần sữa mẹ giàu chất béo và protein. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, sữa mẹ tăng canxi và tự điều tiết giảm những thành phần khác, nó thậm chí còn nhận biết được các dấu hiệu ốm sốt của trẻ để tự sản sinh kháng thể chữa bệnh và nếu đứa trẻ có nhu cầu, thậm chí đàn ông cũng có thể cho con bú

Một lần nữa, sữa mẹ - thông qua bức ảnh và câu chuyện của cô Mallory Smothers – lại chứng mình được sự cần thiết và tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Bác sĩ mách "chiêu" sữa mẹ về "ngay lập tức" sau sinh

Những loại rau quả giúp sữa mẹ "về ướt áo"

Những “lời đồn” về sữa mẹ

Những người đàn ông cho con bú kỳ lạ trong lịch sử

Theo Anh Minh Pham (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu