Túi thai là gì?

Ngày 11/01/2018 16:20 PM (GMT+7)

“Túi thai là gì?”, “Túi thai xuất hiện vào tuần thứ mấy của thai kì?” là những thắc mắc của không ít mẹ bầu.

Mang thai là một hành trình vô cùng kì diệu mà chỉ những người đã từng làm mẹ mới có thể cảm nhận được hết. Suốt 9 tháng 10 ngày, mẹ chịu bao vất vả, chấp nhận sự thay đổi không mong muốn của ngoại hình, nhưng bù lại mẹ cảm nhận thấy những chuyển động nhẹ nhàng của một sinh linh bé bỏng trong cơ thể. Chỉ cần như vậy, mẹ sẵn sàng chấp nhận tất cả miễn sao con chào đời bình an vô sự.

Túi thai là gì? - 1

Mẹ luôn nâng niu kể từ ngày con mới là một bào thai bé bỏng. (Ảnh minh họa)

Với những người lần đầu làm mẹ, họ có rất nhiều thắc mắc liên quan đến quá trình thai nhi hình thành và phát triển. Rất nhiều thuật ngữ mang thai họ chỉ thực sự biết khi chính mình được trải nghiệm. Trong số đó phải kể đến khái niệm túi thai. “Túi thai là gì?”, “Túi thai xuất hiện vào tuần thứ mấy của thai kì?” là những câu hỏi của không ít mẹ bầu.

Túi thai là gì?

Túi thai là nơi nuôi dưỡng thai nhi từ khi hình thành hợp tử nhỏ xíu tới khi bé chào đời. Thông thường, vào ngày thứ 17 của thai kỳ, các bác sĩ đã có thể phát hiện ra túi thai bằng cách thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò qua âm đạo của người mẹ. Đường kính của túi thai rơi vào khoảng từ 2-3 mm nhưng mẹ sẽ không thể phát hiện túi thai sớm nếu thực hiện biện pháp siêu âm bụng thông thường.

Nếu sau 17 ngày vẫn chưa nhìn thấy túi thai, các mẹ cũng không cần quá lo lắng vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi và tiến hành kiểm tra lại vào tuần thứ 5-6 của thai kỳ. Lúc đó mẹ sẽ nhận được kết quả chính xác nhất.

Bắt đầu từ tuần thứ 5 kể từ khi trứng được thụ tinh, quá trình hình thành phôi thai sẽ được diễn ra trong cơ thể mẹ, kể từ đó em bé sẽ tiếp tục phát triển trong từng giai đoạn của thai kỳ.

Túi thai là gì? - 2

Từ tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ, bác sĩ sẽ thấy rõ có túi thai hay không thông qua siêu âm. (Ảnh minh họa)

Thế nào là túi thai giả?

Túi thai thật trong lòng tử cung được xác định qua siêu âm khi có Yolk sac (một thuật ngữ liên quan đến quá trình siêu âm thai ở những tuần đầu tiên, cụ thể là siêu âm túi thai), phôi thai…. Trong khi đó túi thai giả cũng có cấu trúc gần giống túi thai nhưng không có những thành phần của thai.

Để xác định chính xác, mẹ bầu hãy tiến hành làm xét nghiệm máu đo nồng độ beta hCG. Nếu xét nghiệm này dương tính thì chứng tỏ bạn đang có thai.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Thanh Loan (TH) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng