Vô sinh có chữa được không?

Ngày 01/09/2017 17:07 PM (GMT+7)

Tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ đang ở mức cân bằng nhau và trở thành một căn bệnh không còn hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Nhưng vô sinh có chữa được không và vì sao ngày càng có nhiều cặp đôi bị vô sinh?

Tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ đang ở mức cân bằng nhau và trở thành một căn bệnh không còn hiếm gặp trong xã hội hiện đại. 

Trên thực tế, bệnh vô sinh luôn có những dấu hiệu tiềm ẩn nhưng người bệnh chủ quan không theo dõi thường xuyên hoặc không cho rằng nó có thể gây ra hậu quả vô sinh nên coi thường, chỉ khi đã quan hệ tình dục đều đặn, chờ đợi sinh con nhưng mãi chưa có kết quả mới tá hỏa biết rằng mình bị vô sinh và sợ hãi lo lắng vô sinh có chữa được không.

Tư vấn điều trị vô sinh

Trước khi áp dụng các phương pháp chữa trị vô sinh, các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh – hiếm muộn như xét nghiệm máu, nội tiết, tinh dịch đồ, tìm đột biến gen gây vô sinh, chụp tử cung-vòi trứng, khám phụ khoa/nam khoa, siêu âm… Từ các xét nghiệm này bác sĩ mới xác định nguyên nhân gây vô sinh và để trả lời cho 1 số câu hỏi cơ bản như: Người vợ có rụng trứng đều đặn không? Tinh trùng của người chồng có khỏe mạnh, sống được không? Trứng và tinh trùng của cặp đôi có thể thụ tinh và phát triển bình thường không?Có vấn đề gì khi thai bám vào tử cung và nuôi dưỡng bào thai không?

Vô sinh có chữa được không? - 1

Hình ảnh bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung

Các phương pháp chữa vô sinh hiện đại

Ngày nay, y học đã tiến bộ rất nhiều, vấn đề muộn con, hiếm con hay không sinh được con đều có những phương pháp giải quyết hiệu quả, điều quan trọng là người bệnh có kiên trì điều trị để có được kết quả mong muốn hay bỏ cuộc giữa chừng.

Tính ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ phù hợp

Áp dụng cho các cặp đôi trẻ mới phát hiện muộn con nhưng nguyên nhân chưa rõ ràng.

Điều trị vô sinh bằng nội khoa

Đây là phương pháp chữa vô sinh ở mức độ nhẹ, điều trị bằng cách uống thuốc tây y hoặc đông y. Phương pháp này rất đơn giản, chi phí thấp. Ví dụ các loại thuốc thường dùng như: kháng sinh điều trị viêm nhiễm, thuốc chống oxy hóa với thành phần vitamin C, E; thuốc tiêm kích thích trứng hoặc tinh trùng tiết ra bình thường; thuốc bổ đông y để cường dương, bổ thận, tốt cho đường sinh sản.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (thụ tinh nhân tạo – IUI)

Chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh của người chồng để bơm vào buồng tử cung người vợ trong trường hợp người vợ có cổ tử cung bất thường hoặc nguyên nhân vô sinh chưa rõ ràng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp này áp dụng cho cặp vợ chồng đã điều trị nhiều biện pháp vô sinh nhưng không thành công hoặc người vợ bị tắc vòi trứng, không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng bất thường. Tại phòng thí nghiệm tinh trùng và trứng được thụ tinh để tạo thành phôi. Sau đó đem cấy phôi vào tử cung của người nữ. Khi áp dụng biện pháp điều trị này các cặp vợ chồng đều chuyển từ 2 phôi trở lên để nếu hỏng phôi này còn có phôi khác do vậy các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm đa số thường mang bầu đa thai.Trong quá trình làm IVF, tinh trùng của người chồng hoặc trứng của người vợ có bất thường thì cần thực hiện thêm thủ tục xin trứng/tinh trùng từ người khác.

Vô sinh có chữa được không? - 3

Không ít cặp vợ chồng có được "trái ngọt" sau những tháng ngày kiên trì chữa vô sinh

Mang thai hộ

Trong quá trình “tìm con” bất kể người phụ nữ nào cũng mong muốn được trực tiếp mang nặng đẻ đau sinh ra đứa con ruột thịt của mình. Tuy nhiên, một số chị em không thể mang thai do đang mắc bệnh lý nguy hiểm, tử cung bị dị dạng thì có thể tiến hành nhờ người mang thai hộ. Tinh trùng của người cha và trứng của người mẹ sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ.

Phẫu thuật chữa vô sinh

Nếu cặp vợ chồng có dấu hiệu bất thường về bệnh lý ở tử cung, ống dẫn trứng, tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh…thì có thể được thực hiện tiểu phẫu để cải thiện chức năng sinh lý.

Các cặp đôi không nên quá hoang mang, băn khoăn vô sinh có chữa được không vì thực tế bệnh này có thể điều trị được. Tuy nhiên, thời gian và kết quả điều trị ở mỗi người không giống nhau. Trong quá trình điều trị đòi hỏi cả người vợ và người chồng phải cùng nhau thấu hiểu, chia sẻ vượt qua những khó khăn như chi phí điều trị, mất thời gian công sức đi lại, cảm xúc vui mừng, buồn chán sau mỗi lần chuyển phôi không thành… Do đó sự tin tưởng và hy vọng sẽ trở thành liều thuốc tinh thần hỗ trợ quá trình điều trị vô sinh thành công.

Theo Phương Thanh (Dịch từ Webmd) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phương pháp chữa vô sinh khác