Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng

Ngày 04/10/2018 10:04 AM (GMT+7)

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng (IUI) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cổ điển ra đời từ rất sớm. Phương pháp này đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp và hiện vẫn được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam chiếm 7-10%, trong đó, 40% nguyên nhân do vô sinh nam, 40% nguyên nhân do vô sinh nữ và 20% nguyên nhân vô sinh không có lý do. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7,7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo, vô sinh và hiếm muộn là vấn đề lớn thứ 3 của ngành y tế, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21 và căn bệnh này dần trở nên phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay, khi điều kiện khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, bằng những phương pháp hỗ trợ sinh sản như Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, đông lạnh trứng,… đã giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn con có thể nở nụ cười hạnh phúc, thực hiện được giấc mơ làm cha mẹ.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh, muộn con, chúng tôi xin gửi đến độc giả 3 bài viết về quy trình điều trị vô sinh hiếm muộn đang được ứng dụng hiện nay.

Bài 1: Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện

Bài 2: Từng bước quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo chỉ từ 5-10 triệu tại Việt Nam

Bài 3: Đến bệnh viện Bưu điện xem tận mắt từng bước quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Tư vấn của bác sĩ bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) về vấn đề thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI.

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh đầu tay và được áp dụng từ lâu. Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp người vợ bị rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung hoặc có chất kháng tinh trùng ở cổ tử cung hoặc người chồng có tinh trùng yếu. Đây cũng là cách tiếp cận ban đầu với vô sinh không rõ nguyên nhân.

Theo bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho biết, về cơ bản trong phương pháp này, người vợ sẽ được theo dõi chu kỳ phát triển của nang noãn tự nhiên hoặc được điều trị bằng thuốc kích thích buồng trứng. Bác sĩ sẽ siêu âm xác định thời điểm trứng rụng. Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy mẫu và đem vào trong Labo để xử lý. 

"Điều kiện áp dụng của phương pháp này là có phóng noãn, vòi trứng của người vợ phải thông và tử cung bình thường. Đối với người chồng, tinh trùng ít nhưng phải đủ về số lượng và chất lượng", bác sĩ Việt Hà chia sẻ.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 1

Khi vợ có kinh ngày thứ 2, vợ chồng đi khám để kiểm tra chất lượng trứng, vòi trứng có tốt hay không bởi nếu vòi trứng không tốt thì tinh trùng và trứng sẽ không gặp nhau. Sau khi tất cả điều kiện đã ổn, cặp vợ chồng sẽ tham quá trình theo dõi trứng. Trứng sẽ được theo dõi tự nhiên hoặc có thể kích trứng, để thúc đẩy quá trình trứng lớn, cải thiện quá trình rụng trứng.

Cũng theo bác sĩ Việt Hà, ưu điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo là tuân theo quy luật có thai tự nhiên, có sự tác động của con người trong việc lọc, rửa tinh trùng. Chi phí thực hiện khá rẻ từ 5-10 triệu nên phù hợp với nhiều gia đình. Đặc biệt, phương pháp này dễ áp dụng, không quá phức tạp nên được áp dụng tại nhiều cơ sở.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tỉ lệ có thai dao động từ 20-25%. Bệnh nhân sẽ mất thời gian đi lại tái khám, theo dõi và bệnh nhân có thể phải tiêm nhiều.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 3

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 4

Khi kích trứng bệnh nhân có thể uống thuốc hoặc tiêm và theo dõi, kết hợp với siêu âm. Quá trình này kéo dài từ 9-12 ngày tùy từng bệnh nhân, từng cơ địa. Khi trứng tốt, bác sĩ sẽ cho rụng trứng và hẹn ngày bơm tinh trùng.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 5

Đúng ngày bơm tinh trùng, người chồng sẽ lấy tinh trùng lọc rửa, xử lý trong labo.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 6

Quá trình lọc rửa tinh trùng sẽ có 2 người phụ trách, một người thực hiện và một người đối chiếu thông tin bệnh nhân để chính xác hơn. 

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 7

Những chiếc lọ đựng tinh trùng của người chồng sẽ chờ thời gian ly giải mới thực hiện lọc rửa tinh trùng. 

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 8

Kỹ thuật viên sử dụng thiết bị hút tinh trùng từ trong lọ được ghi tên tuổi cụ thể của bệnh nhân, số thứ tự. 

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 9

Rồi nhỏ cẩn thận xuống lam kính đã được đánh số thứ tự.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 10

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 11

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 12

Kỹ thuật viên đặt lam kính lên kính hiển vi để soi hình dạng tinh trùng. Một người sẽ đảm nhận nhiệm vụ soi và đọc còn người còn lại sẽ ghi cẩn thận thông tin vào giấy. Khi thực hiện, kỹ thuật viên chỉ làm từng bệnh nhân một để không bị nhầm lẫn.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 13

Kiểm tra xong, tinh trùng của bệnh nhân nào đạt yêu cầu sẽ được hút vào trong lọ có môi trường để lọc rửa....

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 14

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 15

...rồi đặt vào máy quay li tâm đợi 10 phút sau. Quá trình rửa tinh trùng sẽ kích thích khả năng vận động của tinh trùng hơn. Những con tinh trùng di động tốt, hình thái bình thường sẽ có những hóa chất riêng để xử lý. Tinh trùng không tốt sẽ bị cản lại ở trên còn tinh trùng di động tốt sẽ ở dưới đáy lọ.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 16

Sau khi quay li tâm, kỹ thuật viên sẽ sử dụng dụng cụ hút lớp đục ở trên ra một chiếc lọ khác rồi bỏ vào thùng rác chuyên dụng, đó là những tinh trùng không tốt bị cản lại ở trên còn tinh trùng di động tốt ở dưới đáy lọ sẽ được hút cho vào một chiếc lọ nhỏ hơn với môi trường khác. 

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 17

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 18

Thực hiện quay li tâm lần 2 thời gian 10 phút. Sau đó, tiếp tục hút cặn bẩn ở trên cho vào một chiếc lọ riêng bỏ vào thùng rác chuyên dụng còn ở dưới là những con tinh trùng tốt được lọc rửa qua 2 lần li tâm sẽ cho ra một chiếc lọ mới. Như vậy, kết thúc quy trình lọc rửa tinh trùng với khoảng thời gian xử lý từ 1-2h.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 19

Tinh trùng được lọc và rửa sau đó sẽ được bơm và buồng tử cung. Bác sĩ sử dụng một chiếc kim bơm dài đưa tinh trùng vào đáy tử cung để tinh trùng có thể di chuyển sang 2 bên buồng trứng.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 20

Sau khi bơm tinh trùng, bệnh nhân được nằm nghỉ  20 phút. Quá trình thụ tinh nhân tạo từ khi bắt đầu theo dõi đến bơm sẽ mất 2 tuần. Được biết, hiện nay, trường hợp bơm tinh trùng tại bệnh viện Bưu Điện chiếm khoảng 20%. Mỗi ngày, bệnh viện thực hiện bơm 4-5 ca.

Xem tận mắt từng bước thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam, chỉ tốn 5-10 triệu đồng - 21

Theo bác sĩ Việt Hà, bệnh nhân thụ tinh nhân tạo lưu ý ăn uống sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên cải thiện thể chất bằng thể dục thể thao, ăn uống điều độ, hạn chế đường, giàu đạm, chất kích thích, thuốc lá, rượu bia. Bệnh nhân nên ăn nhiều chất xơ, người phụ nữ nên tập trung ăn đậu đỗ còn người chồng nên tập trung đồ ăn chứa chất oxy hóa, tăng kẽm.

Lan Thy là cô bé đầu tiên ra đời từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Việt Nam năm 1998. Từ đó, rất nhiều em bé chào đời bằng phương pháp này ở nước ta. Được biết, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công ở Việt Nam được cho là tương đương so với mức trung bình trên thế giới, khoảng 45%, song lại có mức chi phí gần như thấp nhất. Điều này đã khiến ngày càng có nhiều cặp vợ chồng tìm đến phương pháp IVF.

Mời quý độc giả đón đọc Bài 3 “Tận mắt chứng kiến quy trình thụ tinh trong ống nghiệm” tại bệnh viện Bưu điện – một trong những bệnh viện nổi tiếng điều trị vô, sinh hiếm muộn ở Hà Nội - vào 10h00 ngày 08/10 trên chuyên mục Bà bầu.

Cận cảnh quy trình đông lạnh trứng tại Việt Nam, rất nhiều chị em hiện đại đang muốn thực hiện
Theo bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện, đông trứng là một trong những kỹ thuật trong labo dành cho những bạn trẻ...

Các bước chuẩn bị mang thai

Hồng Nhung - Trung Đức
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh