Yêu con đến mấy, 3 thời điểm này mẹ bầu tuyệt đối không nên xoa bụng

Ngày 19/03/2019 15:58 PM (GMT+7)

Xoa bụng bầu là cách giao tiếp đặc biệt giữa bố mẹ và thai nhi nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng yêu thích việc xoa bụng bởi đó là phương thức giao tiếp đặc biệt của hai mẹ con, giúp mẹ cảm nhận được sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày trong bụng. Thực tế, các bác sĩ cũng cho biết mẹ xoa bụng là cách thể hiện tình cảm và kích thích thai nhi phát triển phản xạ tốt hơn. Tuy vậy, trong những thời điểm dưới đây, mẹ nên tránh không xoa bụng bầu nhiều để đảm bảo an toàn. 

Những tuần cuối thai kỳ 

Từ tuần thứ 32 trở đi, thai nhi phát triển nhanh hơn, nước ối giảm dần, không gian trong tử cung cũng hẹp đi. Vì vậy vị trí của thai nhi trong bụng mẹ lúc này tương đối cố định. Việc sờ chạm vào bụng bầu vào những tháng đầu thai kỳ không ảnh hưởng nhiều lắm đến vị trí của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên từ khoảng 30-32 tuần, nếu thường xuyên chạm vào bụng bầu, mẹ có thể kích thích khiến bé chuyển động nhiều, thay đổi ngôi thai và có nguy cơ bị dây rốn quấn cổ. 

yeu con den may, 3 thoi diem nay me bau tuyet doi khong nen xoa bung - 1

Có nhiều thời điểm, mẹ bầu xoa bụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến con. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trong 3 tháng cuối thai kỳ này, tử cung của mẹ cũng nhạy cảm hơn. Việc xoa bụng bầu thường xuyên là không cần thiết, thậm chí gây nguy hiểm bởi nó có thể kích thích cơn co tử cung, gây đứt nhau thai hoặc sinh non.

Trước khi đi ngủ 

Thời điểm trước khi đi ngủ, nhiều mẹ bầu có thói quen xoa bụng và tâm sự với con. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên duy trì thói quen này thường xuyên. Lý do là khi mẹ xoa bụng sẽ đánh thức em bé dậy và chuyển động nhiều hơn, lúc này mẹ muốn đi ngủ sẽ rất khó chịu, có thể khó ngủ, mất ngủ. 

Tốt nhất mẹ nên tâm sự, chơi đùa với bé từ sớm hơn và 1 tiếng trước khi ngủ, không nên động chạm vào bụng bầu. 

yeu con den may, 3 thoi diem nay me bau tuyet doi khong nen xoa bung - 2

Mẹ bầu không nên xoa bụng trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon. (Ảnh minh họa)

Khi thai nhi chuyển động nhiều bất thường 

Nếu tìm hiểu về thai giáo, mẹ sẽ biết xoa bụng bầu có thể kích thích sự phát triển thần kinh vận động và xúc giác của thai nhi. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên cảm thấy em bé trong bụng chuyển động nhiều hơn bình thường thì mẹ đừng nên tiếp tục chạm vào bụng. Việc vuốt ve vào bụng bầu càng kích thích thai nhi cử động nhiều hơn, phá vỡ không gian yên tĩnh của thai nhi, khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ và có nguy cơ sinh non.

Nói chung, khi xoa bụng bầu, mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

- Không nên xoa bụng quá 4 lần trong ngày, mỗi lần không quá 5 phút.

- Khi xoa bụng cần nhẹ nhàng, chậm chạp, không siết mạnh tay vào bụng.

- Không nên xoa bụng trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ.

- Không nên vỗ mạnh vào bụng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thì không nên vỗ bụng, từ tháng thứ 6 thai phụ có thể vỗ nhẹ vào bụng theo nhịp đạp của thai nhi để giáo dục thai nhi hoặc luyện tập cho thai.

- Những thai phụ có những bất thường khi mang thai như: nhau tiền đạo, trước đó hay bị sảy thai, có dấu hiệu đẻ non, động thai... thì càng không nên vỗ hay xoa bụng.

Không muốn sinh con ra bị dị tật, mẹ bầu tuyệt đối đừng làm những việc này!
Không chỉ yếu tố di truyền mà thai nhi trong bụng mẹ còn bị tác động không ít bởi các yếu tố bên ngoài.

Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu